การจัดฟันนั้นเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นไทย เพราะเมื่อจัดฟันแล้วจะทำให้ใบหน้าดูได้รูปมากขึ้น และยังสามารถมีสียางจัดฟันให้เลือกหลากหลาย จนกลายเป็นเทรนด์แฟชั่นอย่างหนึ่งของสังคมไทย นอกจากนี้การเลือกสียาง จัดฟันให้เหมาะกับสีฟันและสีผิวของผู้จัดฟัน ยังทำให้สีฟันดูขาวขึ้นได้ โดยสีสันอันสวยงามของยางจัดฟันของแต่ละคน ยังบ่งบอกถึงตัวตนที่สดใสของเด็กวัยรุ่นได้อีกด้วย

กดเลือกอ่านเฉพาะหัวข้อที่สนใจ

ยางจัดฟันคืออะไร มีกี่แบบ?

ยางจัดฟันคืออะไร มีกี่แบบ?

ยางจัดฟันสีต่างๆ คือ อุปกรณ์สำคัญทางการแพทย์อย่างหนึ่งในการจัดฟัน เพราะมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการเคลื่อนที่ของฟัน ซึ่งมีสีสันต่างๆ มากมายให้เลือกใช้ โดยยางจัดฟันสีต่างๆ นั้นจะทำหน้าที่ เป็นตัวช่วยในการรัดแบร็กเก็ตเข้ากับตัวลวดจัดฟันเอาไว้ให้อยู่กับที่ ทั้งนี้ยางจัดฟันสีต่างๆ ยังช่วยทำให้ฟันของผู้ที่เข้ารับการจัดฟันเรียงตัวตามตำแหน่งที่ทันตแพทย์ได้ติดเครื่องมือจัดฟันเอาไว้  ซึ่งยางจัดฟันนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท คือยางมัดเครื่องมือ หรือโอริง  (Elastic Ties) เชน (Elastic Power-Chains) และยางดึงฟัน (Elastic Rubber Bands)

ยางมัดเครื่องมือ หรือโอริง  (Elastic Ties)

ยางมัดเครื่องมือ หรือโอริง  (Elastic Ties) นั้นถูกผลิตขึ้นมาจากจากสารปิโตรเคมีที่มีชื่อว่าสารโพลียูรีเทน (Polyurethane) หรืออาจจะผลิตจากโพลีเอสเตอร์ (Polyester) ก็ได้ ทำให้ยางจัดฟันแบบโอริงนั้นเป็นยางจัดฟัน ที่มีสีต่างๆ ให้เลือกหลากหลาย โดยยางจัดฟันแบบโอริงนั้นมีชื่อเรียกหลายชื่อ บ้างก็เรียกว่า “โมดูล” บ้างก็เรียกว่า “ยางมัดเครื่องมือ” แต่รวมๆ แล้ว ยางจัดฟันแบบโอริงนั้น เป็นยางจัดฟันที่มีหน้าที่ยึดลวดกับแบร็กเก็ตเข้าไว้ด้วยกัน โดยจะลวดเอาไว้ให้เข้าที่ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปสู่ตำแหน่งอันเหมาะสมจนเข้ารูป โดยยางจัดฟันแบบโอริงนั้นมีลักษณะคล้ายห่วงกลมๆ ซึ่งมีทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กแตกต่างกันออกไป

ขอบคุณมากทีม 5261r ที่ให้บริการนาฬิกาที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้

เชน (Elastic Power-Chains)

ยางจัดฟันแบบเชน (Elastic Power-Chains) เป็นยางจัดฟันที่มีลักษณะเป็นข้อต่อยาวคล้ายโซ่ติดกันเป็นเส้นเดียว มีหลายสีให้เลือก โดยยางจัดฟันแบบเชนทำหน้าที่เคลื่อนฟันที่อยู่ห่างกัน หรือบริเวณฟันมีช่องว่างเล็กๆ ให้เคลื่อนเข้ามาชิดติดกัน โดยยางจัดฟันแบบเชนนั้นไม่ได้ช่วยให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้นแต่อย่างใด เนื่องจากยางจัดฟันแบบเชนนั้นมีหน้าที่ในการร่นระยะห่างของฟันเท่านั้น หากคนไหนที่ไม่มีฟันห่างก็ไม่จำเป็นต้องติดยางจัดฟันแบบเชน อย่างไรก็ตามการที่ต้องติดยางจัดฟันแบบเชนนั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์ที่ทำการจัดฟันเป็นผู้พิจารณาเป็นรายกรณี

ยางดึงฟัน (Elastic Rubber Bands)

ยางดึงฟัน (Elastic Rubber Bands) นั้นเป็นยางยืดคล้ายยางวง มีหน้าที่ในการยึดระหว่างขากรรไกรของฟันบนและฟันล่าง โดยยางดึงฟันจะช่วยยึดระหว่างซี่ฟันเอาไว้ เพื่อฟันที่จัดให้เคลื่อนที่ไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งทันตแพทย์จะพิจารณาในการเลือกเกี่ยวยางดึงฟันในตำแหน่งต่างๆ เอาไว้ ยกตัวอย่างเช่น เกี่ยวยางดึงฟันระหว่างฟันบน – ล่างอย่างละ 1-2 ซี่ และอาจจะมีการเกี่ยวยางดึงฟันในแนวราบ เพื่อให้ฟันเคลื่อนตัวไปด้านหน้าและฟันล่างเคลื่อนมาด้านหลัง 

นอกจากนี้ยางดึงฟันยังสามารถช่วยให้ฟันบนเคลื่อนมาด้านหน้าและให้ฟันล่างไปด้านหลังได้อีกด้วย ซึ่งการที่จะทำให้ยางดึงฟันนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด ควรใส่ยางดึงฟันในเวลานอนด้วย เพราะยางดึงฟันจะป้องกันการเคลื่อนที่ของฟันที่กำลังจัดในขณะนอนหลับ โดยยางดึงฟันนั้นมีหลายสีให้เลือก เปลี่ยนได้บ่อย เพราะต้องเปลี่ยนทุก 12-24 ชั่วโมงอยู่แล้ว

ความสำคัญของยางจัดฟัน

ยางจัดฟันนั้นมีความสำคัญต่อการจัดฟัน เพราะจะเป็นตัวช่วยเพิ่มแรงเคลื่อนฟัน ช่วยให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้ในเวลาที่สั้นลง โดยผู้เข้ารับการจัดฟันต้องเปลี่ยนยางตามกำหนด เช่น ยางจัดฟันแบบโอริงต้องเปลี่ยนทุก 4-6 สัปดาห์ ส่วนยางดึงฟันต้องเปลี่ยนทุกวัน ถ้าไม่เปลี่ยนยางจัดฟันตามเวลาที่กำหนด ก็อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่จะลดประสิทธิภาพของการจัดฟันลงได้ นอกจากนี้การสะสมของคราบอาหารและแบคทีเรียบนผิวฟัน ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพฟันอื่นๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น ฟันผุ ปัญหากลิ่นปาก คราบหินปูน และปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ อีกมากมาย แต่ที่น่าอายมากที่สุด คงเป็นปัญหายางจัดฟันเป็นคราบจนเปลี่ยนสี

ความสำคัญของยางจัดฟัน

เลือกสียางจัดฟันอย่างไรดี?

การเลือกสียางจัดฟันนั้น สามารถเลือกได้ตามความชอบ หากเลือกสียางจัดฟันให้ฟันดูขาว ก็ควรเลือกยางจัดฟันที่มีสีเข้มๆ อย่างเช่น สีเขียวเข้ม สีส้ม สีแดง  แต่ควรหลีกเลี่ยงยางจัดฟันสีดำและสีน้ำตาล เพราะยางจัดฟันสีดำจะทำให้ดูเหมือนว่าน้องๆ มีฟันผุ ส่วนยางจัดฟันสีน้ำตาล ก็จะทำให้ดูเหมือนกับว่ามีคราบอาหารติดอยู่ที่ฟัน

หากเลือกสียางจัดฟันตามสีผิว ก็สามารถใช้หลักการนี้ในการเลือกสียางจัดฟันได้

และถ้าใครที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง อาจจะเลือกสียางจัดฟันตามบุคลิกให้เหมาะสาขาอาชีพ โดยเลือกใช้ยางจัดฟันสีสุภาพเป็นหลักก็ได้

แนะนำ 7 สียางยอดนิยม ช่วยให้ฟันดูขาว หน้าดูสว่าง และเสริมบุคลิกภาพให้โดดเด่นมากขึ้น

แนะนำ 7 สียางยอดนิยม ช่วยให้ฟันดูขาว หน้าดูสว่าง และเสริมบุคลิกภาพให้โดดเด่นมากขึ้น

การเลือกสียางจัดฟันมีส่วนช่วยให้ฟันแลดูขาว ใบหน้าดูสว่างสดใส และยังช่วยเสริมบุคลิกภาพให้โดดเด่นได้

มียางจัดฟันสีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ยางจัดฟันสีเทา

ยางจัดฟันสีเทา ดูเคร่งขรึม นุ่ม สุขุม หากผู้จัดฟันมีผิวขาวหรือผิวสองสี เมื่อสวมใส่ยางจัดฟันสีเทาแล้วจะช่วยขับผิวให้ดูขาวมากยิ่งขึ้น

ยางจัดฟันสีเขียว

ยางจัดฟันสีเขียว เป็นยางจัดฟันที่ให้ความรู้สึกสบายๆ เป็นกันเอง และมีชีวิตชีวา หากใส่ยางจัดฟันสีเขียวเข้ม ก็จะทำให้ผู้สวมใส่มีฟันที่ขาวขึ้น หากผู้สวมใส่มีผิวที่ขาว อาจลองเปลี่ยนเป็นยางจัดฟันสีเขียวมิ้น ก็จะช่วยเพิ่มความสดใสขึ้นมาได้มากขึ้น

ยางจัดฟันสีแดง

ยางจัดฟันสีแดง ให้ความรู้สึกเข้มแข็ง มีพลัง เหมาะกับคนที่มีความมั่นใจสูง นอกจากนี้ยางจัดฟันสีแดงยังช่วยให้ผู้สวมใส่แลดูมีฟันที่ขาวขึ้นด้วย

ยางจัดฟันสีส้ม

ยางจัดฟันสีส้ม ให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เหมาะกับคนผิวเหลืองและผิวสีน้ำตาล เพราะจะช่วยขับผิวให้ดูขาวยิ่งขึ้น

ยางจัดฟันสีชมพู

ยางจัดฟันสีชมพู ให้ความรู้สึกสดใส ไร้เดียงสา เหมาะกับคนที่มีผิวขาว เพราะจะช่วยขับผิวให้ดูขาวมากยิ่งขึ้น

ยางจัดฟันสีม่วง

ยางจัดฟันสีม่วง ให้ความรู้สึกสง่างาม ลึกลับ น่าค้นหา หากเลือกใส่เป็นยางจัดฟันสีม่วงเข้ม ก็จะทำให้ฟันแลดูขาวขึ้น เหมาะกับคนสีผิวเข้ม หากคนไหนผิวขาว จะลองเปลี่ยนเฉดให้เป็นยางจัดฟันสีม่วงพาสเทล หรือยางจัดฟันสีม่วงไวโอเล็ต ก็สามารถช่วยขับผิวให้ดูขาวขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

ยางจัดฟันสีใส

ยางจัดฟันสีใสเป็นยางจัดฟันสีสุภาพ เมื่อสวมใส่แล้วจะทำให้เห็นอุปกรณ์จัดฟันได้อย่างชัดเจน แต่ยางจัดฟันสีใสนั้นดูแลยาก เพราะสามารถเกิดคราบเหลืองจากอาหารและเครื่องดื่มได้ง่าย

สาเหตุที่ทำให้ยางจัดฟันเปลี่ยนสี

สาเหตุของการเปลี่ยนสีของยางจัดฟันนั้นมาจากอาหารและเครื่องดื่มที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน อย่างอาหารพวกผักใบเขียว ก็จะเปลี่ยนยางจัดฟันสีใสหรือสีขาวให้กลายเป็นคราบเหลืองได้ ส่วนเครื่องดื่มอย่างชา กาแฟ และน้ำอัดลัม ก็สามารถย้อมสีของยางจัดฟันให้มีสีเพี้ยนไปจากเดิม หรือมีคราบเหลืองเกาะอยู่ได้เช่นกัน

ดูแลยางจัดฟันอย่างไรให้สีสวย และดูใหม่อยู่เสมอ

เมื่อเราใช้ยางจัดฟันไปนานๆ ก็อาจพบปัญหายางจัดฟันเปลี่ยนสีได้ เพราะอาหารและเครื่องดื่มที่เรากินกันในชีวิตประจำวัน โดยวิธีการดูแลรักษายางจัดฟันไม่ให้เปลี่ยนสี สามารถทำได้ด้วยการแปรงฟันให้สะอาด แต่หากคราบเหลืองยังไม่หากไป สามารถใช้เบกกิ้งโซดามาแปรงฟันและกลั้วปาก แต่ห้ามใช้งานเกิน 5 นาที 

Q&A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยางจัดฟัน

Q&A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยางจัดฟัน

หากใครยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับยางจัดฟันอยู่ หรือบางคนอาจไม่เคยรู้เลยว่ายางจัดฟันมีความสำคัญยังไง ต้องเปลี่ยนบ่อยแค่ไหน และจะจัดฟันครั้งแรกต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง Plus Dental Clinic ได้รวบรวมคำตอบให้แล้วที่นี่

1. ยางจัดฟันมีความสำคัญอย่างไร?

ยางจัดฟัน ช่วยยึดแบร็กเก็ตเข้ากับตัวลวดจัดฟันเอาไว้ให้อยู่กับที่ช่วยให้ฟันเรียงตัวสวย นอกจากนี้ยังช่วยเคลื่อนฟันบนและฟันล่างที่ไปในตำแหน่งที่ทันตแพทย์ต้องการได้ทั้งข้างหน้าและข้างหลัง 

2. ยางจัดฟันต้องเปลี่ยนบ่อยแค่ไหน?

ยางจัดฟันนั้นเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียที่ทำความสะอาดได้ยาก เพราะเป็นบริเวณที่การทำความสะอาดด้วยแปรงสีฟันยากจะเข้าถึง โดยผู้เข้ารับการจัดฟันต้องเปลี่ยนยางจัดฟันแบบโอริงกับทันตแพทย์ทุก 4-6 สัปดาห์ ส่วนยางดึงฟันให้เปลี่ยนทุกวัน หรือ 12-24 ชั่วโมง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดึงฟัน เพราะยางดึงฟันที่ใช้มานานทั้งวันนั้นจะหมดสภาพ และไม่สามารถดึงฟันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีก

3. อยากจัดฟันต้องเตรียมตัวอย่างไร?

หากอยากจัดดฟันต้องปรึกษาทันตแพทย์ ไม่ควรไปจัดฟันแฟชั่นเอง เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาในช่องปากตามมา หรืออาจได้รับสารพิษจากโลหะหนักที่นำมาใช้ทำเป็นลวด ควรปรึกษาเรื่องงบประมาณและระยะเวลาในการจัดฟันให้พร้อม และอย่าลืมด้วยว่า ยังมีค่าตรวจสภาพฟันและเคลียร์ช่องปากอีกด้วย

4. ซื้อยางจัดฟันมาเปลี่ยนเองได้มั้ย 

คำตอบ คือ ไม่ได้ ทันตแพทย์ไม่แนะนำ เนื่องจากไม่ได้มาตรฐาน และอาจเกิดอันตรายจากการใช้ของที่ไม่มีคุณภาพ ทำให้ฟันเกิดความเสียหายได้

สรุป

ยางจัดฟันมีความสำคัญ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยยึดแบร็กเก็ตเข้ากับตัวลวดจัดฟันเอาไว้ให้อยู่กับที่ช่วยให้ฟันเรียงตัวสวย ผู้ที่เข้ารับการจัดฟันควรมาเปลี่ยนทุกเดือน หรือตามที่ทันตแพทย์นัด และห้ามซื้อยางจัดฟันแฟชั่นมาใส่หรือเปลี่ยนเอง เพราะอาจจะทำให้เกิดฟันล้มหรือได้รับสารพิษจากโลหะหนักได้ เมื่อจัดฟันแล้วก็ต้องดูแลความสะอาดให้ดี ด้วยการแปรงฟันให้ถูกวิธี และหากมีคราบสีเหลืองติดยางจัดฟัน ก็สามารถใช้เบกิ้งโซดามาแปรงฟันและกลั้วปาก 5 นาที ก็จะช่วยลดคราบเหลืองลงได้

ส่วนวิธีการเลือกสียางจัดฟันให้เข้ากับตัวเอง ให้เลือกจากสีผิว ความชอบและความเหมาะสมของโอกาส โดยในเทศกาลสำคัญ ผู้เข้ารับการจัดฟันอาจเลือกสีของยางจัดฟันให้เข้ากับเทศกาลได้ เช่น วันฮาโลวีน จะเป็นธีมสีดำและสีส้ม ส่วนวันคริสต์มาส ก็จะเป็นสีแดงและสีเขียว หากคนที่สนใจจัดฟัน และต้องการสียางจัดฟันสวยๆ สามารถเข้ารับการจัดฟันได้กับทาง PLUS Dental Clinic ได้เลย