รีวิวจัดฟันครั้งแรกเตรียมตัวยังไง พร้อมรีวิวเคสจัดฟันแบบต่าง ๆ ที่ PLUS Dental Clinic

รีวิวจัดฟันครั้งแรกเตรียมตัวยังไง พร้อมรีวิวเคสจัดฟันแบบต่าง ๆ ที่ PLUS Dental Clinic

เราเชื่อว่า “ทุกคน” สามารถมีรอยยิ้มที่สวย และ ได้รับบริการที่ประทับใจได้ เพราะเราใส่ใจด้วยทีมทันตแพทย์เฉพาะทางมากประสบการณ์ วางใจให้ทุกคำปรึกษาจัดฟัน จนกว่าคนไข้จะได้แผนการรักษาจัดฟันที่ดีที่สุด มาดูเคสรีวิวจัดฟัน เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการรักษา ทุกโจทย์ปัญหาฟัน ให้เราช่วยดูแล พร้อมเคียงข้างรอยยิ้มคุณ

รีวิวจัดฟันครั้งแรกกับคุณบีบี

PLUS Dental Clinic จะพาทุกคนมาดูรีวิว จัดฟันครั้งแรก มาดูกันว่าการจัดฟันช่วยแก้ปัญหาฟันได้ไหม แก้ยังไงได้บ้าง แล้วมีขั้นตอนในการจัดฟันอย่างไรที่คนจัดฟันครั้งแรกต้องเจอ จะได้เตรียมตัวรับมือได้ถูก ใครที่กำลังสนใจจัดฟัน อยากมีฟันที่เรียงสวยสมบูรณ์แบบ และมองหาคลินิกจัดฟัน ลองอ่านบทความรีวิวจัดฟัน เคสของคุณบีบีเพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลย
สวัสดีค่ะ พอดีบีไปจัดฟันครั้งแรก เลยมาทำรีวิวจัดฟันครั้งแรกสักหน่อย เผื่อเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังเล็งๆ ว่าจะจัดฟันเนอะ

ทำไมถึงจัดฟัน ?

ตอนเด็กๆ มักจะมีคนพูดบ่อยๆ ว่าบีฟันสวยอยู่แล้ว ไม่ต้องจัดเลย แต่ใครจะรู้ว่าจริงๆ แล้วฟันบีมีฟันเก และเกมากขึ้นเรื่อยๆ อาจจะเกิดจากเจ้าฟันคุดที่ไม่ได้ถอนได้เบียดฟันเข้ามานั่นเอง ทำให้เจ้า 2 ซี่ข้างหน้ามันไม่ค่อยเรียงตัวสวยค่ะ เสียใจจจจ จริงๆ มันเกือบโอเคแล้ว ถ้าไม่เสียตรง 2 ซี่นี้ ฮืออออ ก็เลยตัดสินใจว่าจัดฟันดีกว่า ไปปรึกษาคุณหมอมาหลายที่ และใช้เวลาหลายปีมาก แต่แทบไม่มีคุณหมอคนไหนจัดให้เลย จนมาลงเอยที่คลินิกนี้ค่ะ คุณหมอบอกฟันเบี้ยว ยังไงก็ต้องจัดอยู่แล้ว ก็เลยเรียบร้อยค่ะ ใส่เหล็กอย่างที่เห็น!
รีวิวจัดฟันครั้งแรกเตรียมตัวยังไง
ดูออกกันมั้ยคะ ว่าซี่ไหน
รีวิวจัดฟันครั้งแรกเตรียมตัวยังไง

อ๊ะ วงให้สักหน่อย

จัดฟันที่ไหน เลือกจัดฟันแบบไหนเพราะอะไร ?

บีบีจัดฟันที่ PLUS dental Clinic ค่ะ ที่สาขา อโศก เลือกที่นี่เพราะเหตุผลเดียวเลยคือใกล้บ้านและเดินทางสะดวก แอบคิดว่าถ้าอยู่ไกล เราก็จะขี้เกียจไป พอขี้เกียจไป ก็จัดไม่เสร็จสักที อาจวุ่นวายได้ค่ะ! (จริงๆ เล็งทองหล่อ แต่พอถามราคาและรู้สึกว่าไม่คุ้มค่ากับฟันที่มันเบี้ยวแค่ซี่เดียวของบี5555 เลยจัดฟันโลหะแบบธรรมดาค่ะ อยากจัดแบบใสแต่งบไม่ถึง แง้ ส่วนตัวคิดว่าคลินิกนี้กลางๆ นะคะ ไม่ได้เลวร้ายหรือดีเลิศเลอ ถ้าจะเลือกคลินิกตามบีก็คิดดีๆ ก่อนน้า555 ต้องดูข้อมูลหลายๆ ที่ เอาที่เราสะดวกดีกว่าค่ะ

รีวิวจัดฟันครั้งแรกราคาเท่าไหร่?

บีบีเลือกแพ็กเกจที่ราคารวมๆทั้งหมด 39,000 บาทค่ะ
โดยจ่าย 2,000 ทั้งหมด 8 ครั้ง
และจ่ายอีก 1,500 จนครบ 39,000 ค่ะ
ส่วนค่าเคลียร์ช่องปาก
ก็จะมีอุดฟัน 3 ซี่ 5 ด้าน และก็ Sealant ด้วย = 2,700 บาท
(ค่าอุดฟันนับเป็นด้านค่ะ ด้านละประมาณ 500 บาท)
ค่าขูดหินปูน 900 บาท
ค่า Sealant ฟันซี่อื่นๆ 2,000 บาทค่ะ
(น่าจะเป็นการถมฟัน ป้องกันการฟันผุในอนาคต เพราะฟันเรามันอาจขรุขระ ทำความสะอาดยากค่ะ) ส่วนถอนฟัน ไม่มีค่ะ คุณหมอแจ้งว่าบีไม่ต้องถอน และฟันคุดบีผ่าตั้งแต่ตอนเรียนหมดแล้ว เพราะเด็กมหิดลจะได้สิทธิผ่าฟันคุดฟรีนั่นเอง (สบายตัว สบายตัง)
จัดฟันครั้งแรกจะมีการพิมพ์ฟันเพื่อวางแผนการรักษาด้วยค่ะ มีค่าพิมพ์ฟัน 700 บาท แต่ของบีคุณหมอใส่ไบรท์ 3 ชิ้น เป็น 1,500 บาท (มีใครทราบมั้ยคะว่าไบรท์เอาไว้ทำอะไร?) รวมเฉพาะค่าจัดฟันประมาณ 40,500 บาทค่ะ

จัดฟันกับคุณหมอท่านใด?

คุณหมอ ภัคญา ศรีทองสุข คุณหมอเฉพาะทางจัดฟัน จากมหิดลค่ะ (ศิษย์เก่ามหิดลเหมือนกัน อิอิ)

ติดเครื่องมือครั้งแรกรู้สึกอย่างไร ต้องเจออะไรบ้าง?

1. จัดอาทิตย์แรก ปวดมากจ้า ทานอะไรไม่ได้เลยค่ะ
2. บีใส่ไบรท์จัดฟัน ทำให้ฟันมันไม่สบกัน เคี้ยวอาหารยากมากกกกค่ะ
3. รู้สึกว่าคางยาวๆ ยื่นๆ ขึ้น ไม่ค่อยชอบเลย
4. เหล็กแทงปาก พอจัดไปประมาณอาทิตย์กว่าๆ เหล็กเส้นสุดท้าย ทั้ง 2 ข้าง ของฟันกรามล่าง มันก็หลุดออกจากบัตเก็ตแล้วก็แทงกระพุ้งแก้มบีเฉยเลย เจ็บมากกกกค่ะ
5. ต้องใช้เวลาเป็น 10 นาทีในการดูแลฟันค่ะ

ดูแลตัวเองระหว่างการจัดฟันยังไงบ้าง?

1. บีจะใช้แปรงดูคราบพลัค แปรงก่อนค่ะ
2. ใช้แปรงสำหรับคนจัดฟันแปรงซ้ำ
3. บ้วนปาก ด้วยน้ำยาสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะค่ะ
4. ใช้-แปรงเหล็ก ในการสอดๆ ทำความสะอาดตรงเหล็กจัดฟันค่ะ
5. ใช้ไหมจัดฟันขัดๆ ซ้ำค่ะ (ถ้าวันไหนไม่ขี้เกียจนะ)
6. แปรงฟันทุกมื้ออาหาร หรือทุกครั้งที่กินอะไรเข้าไปค่ะ (กลัวฟันผุมาก และคิดว่าน่าจะผอมลงในอนาคตแน่ๆ 555)

เล่าเหตุการณ์การจัดฟันครั้งแรก

พอไปถึงคลินิกคุณหมอก็ให้กัดฟันหรือสบฟันให้ดู ดูปุ้บ คุณหมอบอกยังไงก็ต้องจัด ฟันมันเบี้ยว จากนั้นก็ทำการถ่ายรูป (ด้วยกล้องเล็กๆ) และก็พิมพ์ฟันทันทีเพื่อวางแผนการรักษา โดยการพิมพ์ฟันจะนำอะไรสักอย่างมาใส่ปากเรา ทิ้งไว้ประมาณแป้ปนึง คุณหมอก็ดึงออก
จากนั้นก็พาบีไปเอกซเรย์ฟัน เพื่อดูภาพรวมของฟันภายในของเราด้วย โดยเข้าไปในห้องเอกซเรย์และจะให้เรากัดตรงอุปกรณ์จากนั้นก็เอกซเรย์เลย พอเสร็จแล้วก็ไปเคลียร์ช่องปาก (เป็นคุณหมออีกท่าน) ทำทุกอย่างเสร็จประมาณชั่วโมงนึง หลังจากขูดหินปูน อุดฟัน ฯลฯ เคลียร์ช่องปากเรียบร้อยแล้ว ก็พาไปติดเครื่องมือ คุณหมอก็ทำการติดแบร็กเก็ต ใส่เหล็ก ใส่ยาง และก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

กลับมาบ้าน พอรีวิวจัดฟันครั้งแรกเสร็จ วันแรกก็ชิลมาก แค่ตึงๆ กินทุกอย่างได้ปกติ แต่พอผ่านไปวันรุ่งขึ้น โอ้วมายก็อด เจ็บมากกก เคี้ยวอะไรไม่ได้เลย แถมเพิ่งรู้ว่าอุปกรณ์ฟ้าๆ หรือการใส่ไบร์ท ที่คุณหมอใส่ให้ เป็นอุปกรณ์เสริม (ไม่ใช่ทุกคนจะได้ใส่) มันทำให้ฟันไม่สบกัน และแน่นอนว่ากินอะไรไม่ได้เลย เลยต้องกินโจ๊กแบบนั้นอยู่ 1 สัปดาห์ จากนั้นความเจ็บก็หายไป พอผ่านมาสัก 3 วันได้ ก็พบว่าลวดเหล็กตรงฟันกรามด้านขวา มันหลุดออกจากแบร็กเก็ต และทิ่มกระพุ้งแก้ม แงงง ทรมานมากก ทนอยู่ 5 วันได้ เลยถามคลินิก คลินิกบอกให้มาใส่ลวด เลยไปใส่ ตอนไปใส่ ไม่ใช่คุณหมอใส่ให้ น่าจะพี่พนักงาน จากนั้นไปกินข้าวตรงเทอมินอล โอ้วพระเจ้า! มันหลุดอีกแล้ว! 555 และจากนั้นอีก 1 อาทิตย์ หลุดทั้งสองข้างค่ะ!5555 ปลงมาก กระพุ้งแก้มพัง.. ตอนนี้ก็จัดครบ 1 เดือนแล้ว เริ่มอยู่ตัวกับทุกอย่าง เหล็กเดือนนี้สีชมพูหวานๆ 555

รีวิวจัดฟัน เคสฟันซ้อนเก

สำหรับคนไข้ที่มีปัญหาฟันซ้อนเก ที่มีปัญหาการใช้ชีวิตประจำวัน หรือต้องการจัดระเบียบฟันให้เรียงตัวสวยงาม การเลือกจัดฟันถือเป็นการรักษาที่สามารถเข้ามาช่วยปัญหาเหล่านี้ให้หมดไปได้ สำหรับคนที่กังวลว่าเคสฟันซ้อนเก เมื่อจัดฟันต้องถอนฟัน ซึ่งความเป็นจริงไม่จำเป็นต้องถอนทุกเคส ขึ้นอยู่กับขนาดของขากรรไกร โดยแผนการรักษาเบื้องต้นของเคสฟันซ้อนเกทั่วไป จะพิจารณาจากขนาดและรูปร่างของขากรรไกร หากมีขนาดขากรรไกรที่สามารถขยายได้ก็ไม่ต้องถอนฟัน แต่ถ้ากรณีที่ฟันซ้อนเกเรียงซ้อนกันจนเต็มขากรรไกรแล้วก็อาจจะต้องพิจารณาให้ถอนฟันร่วมจัดฟัน โดยระยะเวลาในการจัดฟันเคสฟันซ้อนเก อย่างต่ำ อยู่เฉลี่ยที่ 24 – 30 เดือน ดูรีวิวจัดฟัน เคสฟันซ้อนเกเพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลย
ภาพรีวิวจัดฟันเคสฟันซ้อนเก

รีวิวจัดฟัน เคสฟันฝัง

คนไข้ที่ต้องการจัดฟัน แต่ว่ามีฟันฝังอยู่ หลายคนก็จะสงสัยว่าจำเป็นต้องเอาฟันฝังออกทุกเคสไหม หรือสามารถจัดฟันได้หรือเปล่า สามารถเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์เบื้องต้นได้ โดยแนวทางการรักษาเคสฟันฝังส่วนใหญ่ เกือบ 100% หมอจะแนะนำให้เอาออกทุกกรณีเนื่องจาก ฟันฝังจะส่งผลกระทบระยะยาวทั้งคนไข้จัดฟัน และคนไข้ที่ไม่มีแพลนจัดฟันก็ตาม เพราะอาจจะทำให้ช่องปากเกิดอักเสบจากการดันตัวของฟันซี่นั้นได้ในอนาคต หากใครไม่มั่นใจว่าเรามีฟันฝังอยู่หรือไม่ สามารถเข้ามาตรวจแล้วเอกซเรย์เพื่อดูภาพรวมของฟันก่อนวางแผนจัดฟันได้เช่นกัน ซึ่ง PLUS Dental Clinic นำรีวิวจัดฟัน เคสฟันฝังมาให้ทุกคนนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจได้ หากต้องการจองนัด แอดไลน์ได้เลย!
ภาพรีวิวจัดฟันเคสฟันฝัง

รีวิวจัดฟัน
เคสฟันล่างคร่อมบน

ปัญหาฟัน กรณีฟันล่างคร่อมฟันบน คือการที่ขากรรไกรล่างสบคร่อมกับขากรรไกรด้านบน เคสฟันแบบนี้ส่วนมากจะสร้างปัญหาให้กับการเคี้ยวอาหาร แผนการรักษาเคสฟันล่างคร่อมบนจะต้องผ่าตัดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความผิดปกติว่ามาจากไหน ถ้าปัญหาเกิดจากฟัน อาจจะไม่จำเป็นต้องผ่าตัดร่วมกับการจัดฟัน หรือในเคสที่ก้ำกึ่งระหว่างต้องผ่าตัด กับไม่ผ่าตัด ทันตแพทย์ก็จะมีตัวช่วยในการจัดฟันโดยไม่ต้องผ่าตัดขากรรไกร นั่นคือการปักมินิสกรู จะช่วยดึงให้ฟันล่างเคลื่อนที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนในเคสที่ต้องผ่าตัดนั้นต้องจัดฟันแบบปกติก่อน ให้ฟันบนและฟันล่างคร่อมตัวกันมากที่สุดก่อน แล้วจึงเข้าสู่ขั้นตอนการผ่าตัดขากรรไกรที่โรงพยาบาล โดยใครที่ไม่มั่นใจว่าเราต้องใช้แผนการรักษาแบบไหน แนะนำให้เข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์ โดยพิจารณาคลินิกจาก รีวิวจัดฟัน เคสฟันล่างคร่อมบน ได้เลยว่าที่ไหนน่าสนใจที่สุด
ภาพรีวิวจัดฟันเคสฟันล่างคร่อมบน

รีวิวจัดฟัน เคสฟันห่าง

คนไข้ที่มีปัญหาที่มีช่องว่างระหว่างฟัน หรือฟันห่าง ทำให้สูญเสียยความมั่นใจ แก้ปัญหาฟันห่าง ด้วยการจัดฟันได้ ซึ่งเคสฟันห่างคือการที่ขนาดของฟันเล็กกว่าขากรรไกร ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟัน การรักษาในเคสฟันห่างส่วนใหญ่ จึงไม่จำเป็นต้องถอนฟันร่วมการจัดฟัน แต่เพื่อความมั่นใจว่าเคสฟันห่างของเรามีแผนการรักษาแบบไหนแล้วละก็ ควรจะเข้าไปพบทันตแพทย์โดยตรง เพื่อวินิจฉัยว่าฟันของเราควรจะมีแผนการรักษายังไง ซึ่งในส่วนของการปรึกษาจัดฟัน ที่ PLUS Dental Clinic ไม่มีค่าใช้จ่ายในการปรึกษา ติดต่อแอดมินเพื่อทำนัดได้เลย
ภาพรีวิวจัดฟันเคสฟันห่าง