ครอบฟันมีกี่แบบ แบบไหนแข็งแรงทนทาน ที่นี่มีคำตอบ

ครอบฟันมีกี่แบบ แบบไหนแข็งแรงทนทาน ที่นี่มีคำตอบ

การครอบฟัน (Dental Crown) เป็นทางออกที่ยอดเยี่ยม สำหรับคนที่มีกำลังประสบปัญหาสุขภาพฟัน ที่ได้รับความเสียหายรุนแรง อย่างเช่น ฟันแตก หรือฟันหัก แต่การให้บริการรูปแบบนี้โดยทั่วไปอาจจะไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ครอบฟันแพงไหม ครอบฟันในเด็กสามารถทำได้หรือไม่ วันนี้ทีมงาน PLUS Dental Clinic ขอตอบทุกปัญหาที่ทุกคนสงสัย

ครอบฟัน คืออะไร?

การครอบฟัน คือการทำทันตกรรม ที่ใช้วัสดุ มาครอบหรือคลุมฟันที่มีความเสียหาย เพื่อเป็นการบูรณะ และป้องกันฟันที่ได้รับความเสียหายจากการแตกหักทั้งซี่ เช่น ฟันผุ ฟันแตก ฟันบิ่น ฟันไม่สมบูรณ์ ให้แข็งแรงและกลับมาสมบูรณ์ ซึ่งนอกจากการครอบฟันเพื่อสุขภาพในช่องปากแล้ว ปัจจุบันเทคนิคการครอบฟันนั้น ยังเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับการตกแต่งทรงของฟันให้สวยงามขึ้นได้อีกด้วย
โดยปัจจุบันวัสดุที่ใช้ในการครอบฟันก็จะมีทั้งการใช้โลหะ เซรามิก เรซิ่น หรืออาจะใช้ทั้งโลหะและเซรามิกผสมผสานกันเลยก็ได้ โดยวัสดุแต่ละชนิดนั้นก็มีคุณสมบัติและการใช้งานที่เหมาะสมแตกต่างกันไป
ครอบฟันมีกี่แบบ? แบบไหนแข็งแรงทนทาน

ครอบฟันมีกี่แบบ? แบบไหนแข็งแรงทนทาน

การครอบฟันนั้นมีหลายแบบ แต่ละชนิดก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกันได้ ซึ่งปัจจัยในการเลือกก็ขึ้นอยู่กับฟันของแต่ละคน อย่างเช่น ตำแหน่งที่ต้องการใส่ครอบฟัน จำนวนฟันแท้ที่เหลืออยู่ เป็นต้น โดยการครอบฟันแต่ละแบบนั้น มีอะไรบ้าง และมีความแตกต่างกันอย่างไร ดังนี้

1. ครอบฟันแบบโลหะล้วน

การครอบฟันโลหะล้วน เป็นการครอบฟันที่มีความคงทนและแข็งแรงที่สุดแล้ว หากเทียบกับฟันชนิดอื่นๆ ซึ่งโอกาสแตกหรือบิ่นได้น้อยมาก เหมาะสำหรับครอบฟันกราม เพราะฟันกรามเป็นฟันที่ต้องใช้แรงบดเคี้ยวค่อนข้างสูง
แต่ข้อเสียของการครอบฟันแบบโลหะคือสีจะไม่เป็นธรรมชาติ จะสังเกตได้ง่ายว่าครอบฟันอยู่ อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ต้องการให้ฟันสวยงามแบบธรรมชาติ และการครอบฟันแบบนี้ต้องกรอเนื้อฟันออกมาเยอะ

2. ครอบฟันแบบเซรามิกล้วน

การครอบฟันเซรามิกล้วน เป็นการครอบฟันที่ดูมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด เหมาะสำหรับฟันหน้า เนื่องจากมีความโปร่งใสใกล้เคียงกับฟัน และยังสามารถเลียนแบบลักษณะสีของฟันที่หลากหลายได้อีก มีความแข็งแรง และอายุการใช้งานที่ทนทาน ใช้ได้ยาวนาน
แต่ในการครอบฟันเซรามิกล้วน ไม่เหมาะกับบุคคลที่นอนกัดฟัน หรือคนที่มีฟันหน้าคร่อมสบกัน เพราะอาจทำให้ฟันสึกหรอ หรือบิ่นแตกได้
การครอบฟันเซรามิกยังแยกย่อยไปได้อีก 2 รูปแบบ มีดังนี้

แก้วเซรามิก

แก้วเซรามิก เป็นการครอบฟันที่สวยงาม ฟันดูเป็นธรรมชาติที่สุด แต่ในเรื่องความแข็งแรงจะอยู่ในระดับปานกลาง เหมาะกับฟันหน้า และฟันกรามน้อย

เซอร์โคเนีย

เซอร์โคเนีย เป็นการครอบฟันเซรามิกล้วนชนิด ใช้คอมพิวเตอร์ในการออกแบบ และขึ้นรูป จะมีความแข็งแรงมาก คงทนกว่าแบบแก้วเซรามิก แต่ความสวยงามจะน้อยกว่า ใช้ได้ทั้งฟันกรามและฟันหน้า

3. ครอบฟันแบบโลหะเคลือบเซรามิก

การครอบฟันโลหะเคลือบเซรามิก เป็นการครอบที่ใช้โลหะเป็นโครงเพื่อสร้างความแข็งแรง จากการเคลือบเซรามิกให้มีลักษณะเหมือนฟันธรรมชาติ แต่จะดูมีความเป็นธรรมชาติน้อยกว่าแบบเซรามิกล้วน เหมาะใช้ทดแทนฟันกรามซึ่งใช้ในการบดเคี้ยว วิธีนี้จะมีการกรอเนื้อฟันออกมาปานกลาง แต่ก็มีโอกาสที่เซรามิกที่เคลือบผิวจะแตกได้
ครอบฟันกรามใช้อะไรดี

ครอบฟันกรามใช้อะไรดี

ในการเลือกใช้วัสดุครอบฟันกรามควรเลือกใช้แบบโลหะล้วน เพราะมีความแข็งแรงทนทานที่สุด จะเหมาะสำหรับการใช้งาน ช่วยในการบดเคี้ยวให้มีประสิทธิภาพ
แต่สำหรับคนที่อยากให้ฟันดูมีความเป็นธรรมชาติด้วยแล้วนั้น แนะนำให้ใช้การครอบฟันเซรามิกแบบเซอร์โคเนียหรือการครอบฟันและโลหะเคลือบเซรามิก เพราะทั้งแข็งแรง และมีความสวยงาม แม้จะไม่เท่าการเคลือบฟันแบบเซรามิก แต่ในด้านการใช้งานนั้นมีประสิทธิภาพแน่นอน
ครอบฟัน vs วีเนียร์ ต่างกันอย่างไร?

ครอบฟัน vs วีเนียร์ ต่างกันอย่างไร?

ต่อมาเมื่อพูดถึงการครอบฟันเพื่อความสวยงามแล้ว ถ้าไม่นำไปเปรียบเทียบกับการทำวีเนียร์ก็คงจะไม่ได้ เพราะจุดประสงค์ของสองอย่างนี้คือการทำทันตกรรมเพื่อความสวยงามของฟันเช่นกันทั้งคู่ แถมยังมีลักษณะและขั้นตอนคล้ายคลึงกัน แต่ก็มีข้อแตกต่างกันบ้างเป็นบางจุด
โดยการทำวีเนียร์นั้นจะเหมาะสำหรับคนที่มีฟันที่ผิดปกติเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่น สีฟันไม่สวย ฟันไม่เท่ากัน เป็นปัญหาของฟันที่เล็กๆ เพราะการเลือกทำวีเนียร์จะเสียเนื้อฟันที่น้อยกว่า วีเนียร์เป็นแค่การเคลือบแค่ผิวหน้าของฟันเท่านั้น และอาจจะสะดวกสำหรับใครหลายคนมากกว่า นอกจากนั้นแล้ว วีเนียร์บางชนิดยังถอดออกได้ อีกด้วย
ในขณะที่การครอบฟันนั้น จะครอบคลุมไปถึงพื้นผิวด้านนอกทั้งหมดของฟันซี่นั้น โดยครอบสวมลงไปทั้งซี่เลย ซึ่งอาจจะเหมาะกับคนที่มีความเสียหายของฟันหนักๆ หรือใช้เก็บรายละเอียดได้มากกว่าการติดวีเนียร์นั่นเอง

การครอบฟันในเด็กสามารถทำได้หรือไม่

ทันตกรรมครอบฟันนั้นนอกจากจะเป็นการรักษาบูรณะฟันของผู้ใหญ่ที่เริ่มสึกหรอแล้ว ยังสามารถทำกับเด็กเล็กที่มีฟันน้ำนมที่สึกหรอ จากแมงกินฟัน หรือแตกหักทั้งจากการเคี้ยวอาหารและอุบัติเหตุได้เช่นกัน โดยการครอบฟันเด็กนั้นจะช่วยให้น้องๆ สามารถใช้ฟันได้ตามปกติทำให้สามารถเคี้ยวอาหารได้ละเอียดดังเดิม และวัสดุครอบฟันจะหลุดออกไปพร้อมๆ กันกับฟันน้ำนมเมื่อถึงเวลานั่นเอง
ครอบฟันเหมาะกับใครบ้าง?

ครอบฟันเหมาะกับใครบ้าง?

การครอบฟันขึ้นอยู่กับความเสียหายของฟัน ซึ่งเกิดได้ในหลายกรณี แต่ไม่ว่าอย่างไรการตัดสินใจใช้ครอบฟันนั้นจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาร่วมกับทันตแพทย์เท่านั้น หากผู้ที่มีอาการตรงตามนี้ก็สามารถใช้ครอบฟันได้
• ผู้ที่มีรูปร่าง และสีฟันที่ไม่สมบูรณ์อย่างเห็นได้ชัด
• ผู้ที่ได้รับความเสียหายรุนแรงที่ฟัน เช่น ฟันแตก ฟันหัก ฟันบิ่น ต้องการให้ฟันกลับมาใช้งานได้ตามปกติ และให้ฟันกลับมามีสภาพเสมือนฟันธรรมชาติมากที่สุด
• ผู้ที่มีฟันผุลึกจนไม่สามารถอุดฟันได้แล้ว
• ผู้ที่ทำการรักษารากฟัน ซึ่งจะต้องใช้การครอบฟันเพื่อปกป้องฟัน และรากฟันซี่นั้น
• ผู้ที่ใส่รากฟันเทียม ซึ่งมักจะต้องใช้ครอบฟันสวมด้านบนซี่ที่ได้รับการรักษา
• ผู้ที่ใส่สะพานฟัน จะมีการครอบฟันเป็นส่วนประกอบของสะพานฟัน
ถ้าพบว่ามีอาการเหล่านี้ ให้ลองปรึกษาแพทย์ และขอคำแนะนำแนวทางในการรักษาได้
ครอบฟันจำเป็นแค่ไหน ไม่ทำได้ไหม

ครอบฟันจำเป็นแค่ไหน ไม่ทำได้ไหม

การครอบฟันเป็นการรักษาฟันที่ได้รับความเสียหายหนักๆ และจะช่วยให้ฟันกลับมาแข็งแรงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเคี้ยว ซึ่งถ้าเกิดว่าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง หรือไม่ได้รับการรักษาในทันทีที่ฟันเกิดความเสียหาย อาจจะไม่สามารถกินอะไรได้ตามปกติอีกเลย และอาจจะสายเกินแก้
รู้ก่อนจะได้เตรียมตัวถูก! การทำครอบฟันมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

รู้ก่อนจะได้เตรียมตัวถูก! การทำครอบฟันมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

ก่อนจะทำการครอบฟันต้องรู้ขั้นตอนต่างๆก่อน เพื่อจะได้รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง โดยขั้นตอนต่างๆ มีดังนี้

ขั้นตอนการตรวจวินิจฉัย

ขั้นตอนนี้ทันตแพทย์จะทำการเอกซเรย์ เพื่อดูภายในช่องปาก ฟัน และกระดูกว่าต้องการรักษาแบบใดก่อนที่จะครอบฟัน ในกรณีที่วินิจฉัยแล้วว่าต้องเข้ารับการรักษา เช่น มีฟันผุ มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ เกิดการอักเสบบริเวณเนื้อฟัน หรือควรรักษารากฟันก่อน ทันตแพทย์ก็จะทำการรักษาเป็นกรณีๆ ไป เช่น ถ้าเราฟันผุในระดับที่ฟันไม่ได้รับความเสียหายมากนัก ทันตแพทย์ก็อาจจะแนะนำให้อุดฟันแทนการครอบฟัน ซึ่งสามารถอ่านบทความเกี่ยวกับ “อุดฟัน” เพิ่มเติมได้

ขั้นตอนการเตรียมฟัน

ในขั้นตอนนี้จะมีการฉีดยาชาบริเวณฟันซี่ที่จะกรอ เพื่อให้เป็นฐานสำหรับครอบฟันทั้งด้านบนและด้านข้าง ปริมาณฟันที่ถูกกรอออกจะขึ้นอยู่กับประเภทของการครอบฟันที่เราเลือก
เมื่อกรอฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะพิมพ์ฟัน และเช็กสีฟันรอบข้าง เพื่อผลิตที่ครอบฟันในขนาดที่พอดีกับฟันของเรา โดยอาจจะใช้เวลาผลิตประมาณ 2-3 สัปดาห์ ซึ่งระหว่างนี้ทันตแพทย์จะติดที่ครอบฟันแบบชั่วคราวให้ก่อน เพื่อป้องกันฟันที่ถูกกรอไปแล้ว อาจจะมีลักษณะที่เห็นค่อนข้างง่าย แต่ใส่เพียงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

ขั้นตอนการติดครอบฟัน

ถึงขั้นตอนนี้ทันตแพทย์จะนำที่ครอบฟันชั่วคราวออก และตรวจสอบขนาดครอบฟันของจริง และสีครอบฟันอันใหม่ว่าเข้ากับฟันซี่อื่นหรือไม่ และถ้าทุกอย่างเรียบร้อยดี ก็จะเริ่มฉีดยาชาเพื่อทำการใส่ครอบฟันแบบถาวรบนฟัน พร้อมคำแนะนำสำหรับการดูแลทำความสะอาดเพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
วิธีดูแลรักษาฟันหลังจากครอบฟัน

วิธีดูแลรักษาฟันหลังจากครอบฟัน

การครอบฟันคือการใส่แบบติดแนบไปกับฟัน จึงทำให้ไม่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ เพราะฉะนั้นเราควรให้ความสำคัญกับวิธีการดูแลฟันหลังจากครอบฟันแล้ว เพื่อให้การครอบฟันมีประสิทธิภาพต่อไป วิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ มีดังต่อไปนี้
• การแปรงฟัน สามารถทำได้ตามปกติ แต่ต้องระวังไม่ให้แปรงแรงเกินไป
• ระวังการเคี้ยวอาหาร พยายามหลีกเลี่ยงเคี้ยวพวกอาหารเหนียวๆ หรือแข็งเกินไป เช่น หมากฝรั่ง น้ำแข็ง เป็นต้น
• เวลาที่ต้องใช้ไหมขัดฟัน ให้หลีกเลี่ยงการขยับขึ้นลง เพราะอาจจะทำให้ที่ครอบฟันหลุดได้
• พยายามเคี้ยวอาหารฝั่งที่ไม่ได้ใส่ครอบฟัน หรือใช้ฝั่งที่ครอบฟันให้น้อยที่สุด
• ควรพบทันตแพทย์ประจำทุกๆ 6 เดือน
ข้อดี-ข้อเสียของการครอบฟัน

ข้อดี-ข้อเสียของการครอบฟัน

ในการครอบฟันนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นวิธีการรักษาฟันเพื่อให้ฟันกลับมาสวยงาม แต่การครอบฟันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเหมือนกัน ดังนี้

ข้อดี

• สะดวกต่อการใช้งาน เพราะติดแน่น ยึดติดกับฟันได้เป็นอย่างดี
• ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับฟัน
• ช่วยป้องกันการแตกหักของฟันที่มีรอยผุที่รุนแรงได้ รวมไปถึงฟันที่รักษารากฟันแล้วด้วย
• การครอบฟันอยู่ได้นาน ประมาณ 5-15 ปีเป็นต้นไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้เช่นกัน และวิธีการดูแลรักษา
• มีความทนทานกว่าการอุดฟันทั่วไป

ข้อเสีย

• ต้องกรอเนื้อฟันออกมามากกว่าการอุดฟัน
• หลังทำเสร็จใหม่ๆ อาจจะมีความรู้สึกเสียวฟันได้ ให้ทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์
• การกรอเนื้อฟันเพื่อตกแต่ง อาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อโพรงประสาทฟันได้
• เมื่อเคี้ยวอาหารที่แข็ง หรือเหนียวมาก อาจทำให้ที่ครอบฟันเสียหาย
• มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับการอุดฟัน
ครอบฟัน-ครอบฟันกราม ราคาเท่าไหร่ ทำครอบฟันที่ไหนดี มีคุณภาพ และราคาไม่แพง

ครอบฟัน-ครอบฟันกราม ราคาเท่าไหร่ ทำครอบฟันที่ไหนดี มีคุณภาพ และราคาไม่แพง

ใส่ครอบฟันชั่วคราว: เริ่มต้น 1,000 บาท
ยึดครอบฟันชั่วคราว: 500 บาท/ซี่
ยึดครอบฟันถาวร: เริ่มต้น 1,000 บาท
เมื่อทำทันตกรรมไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน ทำครอบฟัน หรือถอนฟัน จำเป็นจะต้องอาศัยทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ และจบเฉพาะทางในด้านทันตกรรมนั้นๆ ที่สามารถรักษาได้อย่างถูกต้อง และแม่นยำ สามารถออกแบบครอบฟันได้ ที่ทั้งสวยงามและเป็นธรรมชาติอย่างเหมาะสม ศูนย์ทันตกรรมที่เข้าใช้บริการ ก็ต้องเลือกวัสดุอุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน ซึ่งทาง PLUS Dental Clinic คลินิกทันตกรรม มีทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง พร้อมให้คำแนะนำได้ก่อนเข้าใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของราคาในการครอบฟันแต่ละแบบ หรือผู้ใดที่สงสัยในเรื่องของครอบฟันกรามราคาเท่าไหร่ ครอบฟันโลหะราคาเท่าไหร่
ซึ่งโดยคร่าวๆ แล้ว การใส่ครอบฟันชั่วคราวนั้นราคาจะเริ่มต้นอยู่ที่ 1,000 บาท การยึดครอบฟันชั่วคราวจะอยู่ที่ 500 บาทต่อซี่ และการยึดครอบฟันถาวรจะเริ่มต้นที่ 1,000 บาท
Q & A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการครอบฟัน

Q & A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการครอบฟัน

ช่วงตอบคำถามยอดฮิตที่ผู้คนส่วนใหญ่มักสงสัยกันเข้ามา มีอะไรบ้าง ดังนี้

ครอบฟันเจ็บไหม?

ขั้นตอนในการครอบฟันอาจจะมีเจ็บหรือเสียวฟันบ้าง แต่ในการทำครอบฟันนั้นจะมีการฉีดยาชาก่อนอยู่แล้ว เพื่อลดอาการเจ็บปวด แต่เมื่อทำเสร็จอาจจะมีอาการปวดเหงือกหรือฟันได้ แล้วแต่สภาพฟันของแต่ละบุคคล ซึ่งถ้าหากมีอาการให้เหล่านี้ให้กินยาแก้ปวดตามที่ทันตแพทย์แนะนำ และการทำครอบฟันอาจจะทำให้รู้สึกเสียวฟันตามมาได้

ครอบฟันที่ไหนดี?

การทำทันตกรรมต้องเลือกคลินิกที่มีทันตแพทย์เฉพาะทาง ที่จบทางด้านนั้นๆ โดยตรง และต้องสามารถตรวจสอบได้ และได้รับการรับรอง เช่น PLUS Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานในการทำทันตกรรม

ครอบฟันสามารถอยู่ได้นานแค่ไหน?

ถ้าปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลรักษาฟันได้ครบการครอบฟันสามารถอยู่ได้นานถึง 5-15 ปี และขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ด้วย

การครอบฟันมีผลข้างเคียงไหม?

ในบางกรณีการครอบฟันอาจจะมีอาการเสียวฟันได้ ซึ่งสามารถใช้ยาแก้ปวดในการลดอาการเสียวฟันได้ นอกจากนี้ ที่ครอบฟันอาจจะหลวมได้ ตัวยึดครอบฟันหลุดออกมาก อาจทำให้แบคทีเรียเข้าไปสะสมอยู่ภายในได้ ในบางกรณีอาจเกิดอาหารแพ้ได้ เพราะบางชนิดเป็นวัสดุผสมโลหะหลายรูปแบบ หากมีอาการแพ้ให้รีบติดต่อทันตแพทย์ทันที

หากใส่ครอบฟัน จะสามารถสังเกตเห็นได้หรือไม่?

ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ครอบฟัน ถ้าเป็นวัสดุโลหะจะสังเกตเห็นได้ชัดกว่าเซรามิก เพราะเซรามิกดูมีความเป็นธรรมชาติเข้ากับฟันได้มากกว่า
การครอบฟันเป็นอีกหนึ่งวิธีทางทันตกรรมที่จะช่วยให้ฟันของทุกคนนั้นกลับมาแข็งแรง และกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ เพียงแค่ปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางเกี่ยวกับปัญหาช่องปาก และฟัน พร้อมกับเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับฟันในแต่ละตำแหน่งที่มีปัญหา ก็จะช่วยให้ทุกคนมั่นใจที่จะกลับมาใช้งานฟันของตัวเองอย่างเต็มที่ และที่สำคัญ คือ ทุกคนจะต้องดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก และฟันให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอื่นๆ ที่อาจตามมาได้ในอนาคต