จัดฟันแบบดามอน คืออะไร ราคาเท่าไหร่
ดีกว่าจัดฟันธรรมดาจริงไหม สรุปทุกเรื่องควรรู้เกี่ยวกับจัดฟัน Damon ​​

จัดฟันแบบดามอน

จัดฟันแบบดามอน คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ดีกว่าจัดฟันธรรมดาจริงไหม สรุปทุกเรื่องควรรู้เกี่ยวกับจัดฟัน Damon ​

การจัดฟันแบบดามอน (Damon Braces) เป็นการจัดฟันแบบเร่งด่วน ที่ใช้เวลาน้อย และฟันเข้าที่เร็วกว่าการจัดฟันแบบอื่น ๆ เหมาะกับคนวัยทำงานที่เน้นบุคลิกภาพ ไม่ต้องการให้เห็นสีเหล็กจัดฟันชัดเจน และไม่ค่อยมีเวลาเข้าไปพบทันตแพทย์บ่อย ๆ

จัดฟันแบบดามอน คืออะไร?

การจัดฟันแบบดามอน คือนวัตกรรมการจัดฟันสมัยใหม่ โดยเรียกชื่อรูปแบบการจัดฟันตามยี่ห้อของเครื่องมือติดฟัน (Bracket) ซึ่งนั่นก็คือดามอนนั่นเอง ซึ่งเป็นเครื่องมือจัดฟันชนิดติดแน่นกับฟันโดยไม่ต้องใช้ยางรัดลวดจัดฟัน (O-ring) เป็นอีกเหตุผลที่เราไม่ต้องไปปรับเครื่องมือที่คลินิกเป็นประจำทุกเดือน
โดยระบบของการจัดฟันดามอน จะเป็นการผสมผสานระหว่าง Self-Ligating brackets และ Hi-tech arch wires ที่ช่วยให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น การจัดฟันแบบดามอนเป็นระบบการจัดฟันที่มีบานพับเปิด-ปิด ลวดก็จะสามารถเคลื่อนบนเครื่องมือจัดฟันได้ง่ายขึ้น ช่วยให้ลวดล็อกอยู่กับอุปกรณ์จัดฟันได้ดี เพราะฉะนั้นฟันก็เคลื่อนไปตามแนวทางที่ควรจะเป็นได้อย่างถูกต้อง ช่วยลดระยะเวลาในการจัดฟัน เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ฟันเข้าที่เร็วขึ้น ไม่ต้องไปพบแพทย์บ่อย
เป็นลวดรุ่นใหม่ผลิตจากวัสดุทันสมัย ลื่นเรียบ ทำความสะอาดง่าย เมื่อไม่มียางยึดทำให้เกิดคราบหินปูนได้น้อยลง ด้วยนวัตกรรมการจัดฟันแบบดามอน ทำให้คนไข้ไม่ต้องทนเจ็บกับการดึง ช่วยให้รู้สึกสบายและไม่เจ็บปวดมากเหมือนกับการจัดฟันแบบธรรมดา

จัดฟันแบบดามอนราคาเท่าไหร่?

การจัดฟันระบบ DAMON เป็นการจัดฟันที่ใช้เครื่องมือชนิดพิเศษ ซึ่งจะมีแรงเสียดทานน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้อง ปรับการเรียงตัวของสภาพนมากหรือเคสยากนั่นเอง การจัดฟันระบบ DA MON มีข้อดีอีกอย่างคือสามารถจัดฟัน ได้อย่างรวดเร็วและดอาการปวดและะคายเคืองในระหว่างจัดฟัน อีกทั้งยังสามารถใช้ได้กับผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป
การจัดฟันประเภทนี้มี 2 ระบบ คือ การจัดฟันแบบ DAMON Q และการจัดฟันแบบ DAMON CLEAR ซึ่งการจัดฟันทั้ง 2 ระบบนี้คือ ลักษณะอุปกรณ์ที่ใช้จะเป็นแบบโลหะ (Q) และแบบไส (CLEAR)
ค่าใช้จ่าย Damon Q Damon Clear
เดือนที่ 1 - 2
15,000 บาท
16,000 บาท
เดือนที่ 3 - 16
2,500 บาท
2,500 บาท
รวมค่าจัดฟัน
65,000 บาท
67,000 บาท
รีเทนเนอร์
3,000 บาท
3,000 บาท

จัดฟันแบบดามอน คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ดีกว่าจัดฟันธรรมดาจริงไหม สรุปทุกเรื่องควรรู้เกี่ยวกับจัดฟัน Damon

• ค่าพิมพ์ฟัน และ เอกซเรย์ราคา : 700.- บาท (เอกซเรย์ฟรี)
• เคลียร์ช่องปาก (ขูดหินปูน ,อุดฟัน ,ถอนฟัน และ ผ่าฟันคุด) : ราคาประมาณ 5,000 บาท ขึ้นอยู่กับสภาพช่องปากของแต่ละบุคคล
• ติดเครื่องมือจัดฟันแบบดามอนคิว (Damon Q) : ราคา 15,000 /ด้าน
• ติดเครื่องมือจัดฟันแบบดามอนเคลียร์ (Damon Clear) : ราคา 16,000 /ด้าน
• ปรับเครื่องมือ : ราคา 2,500 บาท/เดือน
• ค่ารีเทนเนอร์ : ราคา 3,000 บาท
โดยระบบของการจัดฟันดามอน จะเป็นการผสมผสานระหว่าง Self-Ligating brackets และ Hi-tech arch wires ที่ช่วยให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น การจัดฟันแบบดามอนเป็นระบบการจัดฟันที่มีบานพับเปิด-ปิด ลวดก็จะสามารถเคลื่อนบนเครื่องมือจัดฟันได้ง่ายขึ้น ช่วยให้ลวดล็อกอยู่กับอุปกรณ์จัดฟันได้ดี เพราะฉะนั้นฟันก็เคลื่อนไปตามแนวทางที่ควรจะเป็นได้อย่างถูกต้อง ช่วยลดระยะเวลาในการจัดฟัน เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ฟันเข้าที่เร็วขึ้น ไม่ต้องไปพบแพทย์บ่อย

ประเภทการจัดฟันแบบดามอน

ประเภทการจัดฟันแบบดามอนแบ่งตามลักษณะสีของเครื่องมือแบล็คเก็ต แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ ดามอนคิว (Damon Q) คือเครื่องมือสีเงิน และ ดามอนเคลียร์ (Damon Clear) คือเครื่องมือสีใส หรือมีสีใกล้เคียงกับฟัน ความแตกต่างอยู่ที่ความสวยงามของอุปกรณ์ที่คนไข้สามารถเลือกได้ มาดูรายละเอียดแต่ละเครื่องมือกัน
จัดฟันแบบดามอน คิว

Damon Q

เครื่องมือการจัดฟันแบบดามอนคิว (Damon Q) คือเครื่องมือเป็นลักษณะบานพับเปิดปิดยึดกับลวดเหล็กโดยไม่ใช้ยางรัด มีลักษณะแบล็คเก็ตเป็นสีเงิน เรียบหรู สุภาพ เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการให้มีสียางบนตัวฟัน เน้นบุคลิกภาพ อีกทั้งยังไม่ต้องเข้ามาพบทันตแพทย์บ่อย ๆ อีกด้วย

Damon Clear

การจัดฟันดามอนเคลียร์ (Damon Clear) ด้วยเครื่องมือสีใส เคลื่อนที่ได้โดยไม่ต้องใช้รัดยาง ทำให้เคลื่อนฟันได้ง่ายและรวดเร็วกว่าการจัดฟันรูปแบบอื่น ปัจจุบันคนที่ต้องการเน้นภาพลักษณ์ อยากจัดฟันแต่ไม่อยากให้ยิ้มแล้วเห็นเหล็กจัดฟัน ก็นิยมจัดฟันรูปแบบที่ไม่ต้องการให้สังเกตุเห็นเครื่องมือกันมากขึ้น อย่างเครื่องมือแบล็คเก็ตจัดฟัน อย่างดามอนเคลียร์ ใช้วัสดุพิเศษสีใสที่มีความสวยงาม สุภาพ สังเกตได้อยากว่าจัดฟัน มองผ่านๆจะเห็นเหมือนเพียงลวดพาดผ่านตัวฟันเท่านั้น ทำความสะอาดง่าย เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลามาพบทันตแพทย์ทุกเดือน

ขั้นตอนการจัดฟันแบบดามอน

เบื้องต้นต้องเข้าไปพบกับทันตแพทย์ เพื่อตรวจช่องปากและวิเคราะห์วางแผนว่าสามารถจัดฟันแบบดามอนได้ไหม เนื่องจากรูปแบบการจัดฟันแบบดามอนอาจจะไม่เหมาะกับทุกคน ทันตแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยว่าเราเหมาะกับจัดฟันเครื่องมือแบบไหน เพื่อให้การรักษาเป็นไปตามแผน และมีผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพที่สุด ในขั้นตอนนี้ทาง PLUS Dental Clinic ยินดีให้บริการปรึกษาจัดฟันกับทันตแพทย์เฉพาะทางการจัดฟัน ฟรี มาดูกันเลยว่าหากจัดฟันดามอนต้องมีขั้นตอนยังไงบ้าง

ตอนตรวจสุขภาพช่องปาก

ในขั้นตอนนี้ทันตแพทย์จะให้เราดูร่วมกันว่าลักษณะฟันของเราเป็นแบบไหน ฟันเก ฟันซ้อน ฟันสบลึก และขั้นตอนนี้ทันตแพทย์จะชี้แจงแผนการรักษาแบบคร่าว ๆ และอธิบายข้อดี-ข้อเสียของการจัดฟันรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้คนไข้ได้นำมาตัดสินใจอีกครั้ง หากตกลงที่จะจัดฟันแบบดามอน ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป

เอกซเรย์ และ พิมพ์ฟัน

เพื่อความละเอียดในการตรวจวินิจฉัยโครงสร้างฟัน และดูปัญหาฟันอย่างละเอียดจะต้องทำประวัติคนไข้ด้วยการเอกซเรย์ฟันดูภาพรวมฟันก่อนจัดฟัน และพิมพ์ฟัน

เคลียร์ช่องปาก

ก่อนจัดฟันจำเป็นต้องทำการเคลียร์ช่องปากก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาฟันที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจนเป็นเหตุทำให้การจัดฟันล่าช้ากว่าเดิม ไม่เป็นไปตามแผนการรักษา อย่างเช่น ขูดหินปูน ถอนฟัน อุดฟัน ผ่าฟันคุด เป็นต้น

ติดเครื่องมือจัดฟันแบบดามอน

เมื่อติดเครื่องมือจัดฟันแบบดามอน ไม่ว่าจะเป็น ดามอนคิว หรือ ดามอนเคลียร์ ก็ตามทันตแพทย์จะแนะนำวิธีการดูแลทำความสะอาดฟันสำหรับคนจัดฟันเบื้องต้น และนัดเข้ามาปรับเครื่องมือทุก 1-2 เดือน

ปรับเครื่องมือเครื่องมือ

การติดเครื่องมือจัดฟันแบบดามอนจะเข้าพบทันตแพทย์น้อยกว่าการจัดฟันติดแน่นรูปแบบอื่น ๆ มาก เนื่องจากเทคโนโลยีกลไกบานเลื่อนปิด-เปิด เคลื่อนฟันเป็นไปอย่างนุ่มนวล ไม่เจ็บ ฟันเคลื่อนที่ไว ทันตแพทย์จะนัดเข้ามาเพื่อปรับลวดทุก 1-2 เดือน

ใส่รีเทนเนอร์หลังจัดฟัน

เมื่อจัดฟันเสร็จ ต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟันอย่างรีเทนเนอร์ เพื่อล็อกให้ฟันคงตำแหน่งได้อย่างสวยงามเหมือนกับตอนที่ยังจัดฟันอยู่ โดยเลือกรีเทนเนอร์ให้ตรงกับความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น รีเทนเนอร์แบบลวด ที่แข็งแรง ทนทาน ทำความสะอาดง่าย ตกแต่งลวดลายได้ตามใจ รีเทนเนอร์แบบใส เมื่อใส่แล้วมองไม่เห็น ยิ้มสวยได้อย่างมั่นใจ ไม่มีลวดกวนใจ! เพื่อป้องกันการทำรีเทนเนอร์หาย ลืมใส่ ทำให้ฟันสวยสะดุด จนฟันล้มหลังจัดฟัน เป็นเหตุให้ต้องจัดฟันรอบสองนั่นเอง ดังนั้นการเลือกรีเทนเนอร์ให้ตรงกับไลฟ์สไตล์และการจัดเก็บที่ดี ช่วยลดการลืมและทำหายได้

ข้อดีของการจัดฟันแบบดามอน

1.เจ็บน้อยกว่าการจัดฟันแบบปกติ

เนื่องจากการจัดฟันระบบแบบดามอนจะไม่ใช้ยางรัดลวดให้ติดกับเครื่องมือจัดฟัน ทำให้ลวดเคลื่อนที่บนเครื่องมือจัดฟันได้ง่ายขึ้น ช่วยลดความฝืดที่เกิดขึ้นจากการรัดลวด อีกทั้งยังไม่ต้องใส่ยางหรือปรับยางใหม่ทุกเดือนอีกด้วย และผลจากนวัตกรรมนี้ทำให้การเคลื่อนฟันเป็นไปอย่างนุ่มนวล เจ็บน้อยกว่าจัดฟันติดแน่นแบบปกติ

2.ฟันเข้าที่ได้เร็วกว่า

เครื่องมือจัดฟันดามอน เป็นลักษณะแบบบานพับเปิดปิดได้ จะช่วยให้อุปกรณ์ล็อกอยู่กับลวดจัดฟันได้ดี ทำให้ฟันเคลื่อนไปในแนวทางที่ควรจะเป็นได้อย่างถูกต้อง ทำให้ลดระยะเวลาในการจัดฟันได้ดี ฟันเรียงสวยตามแผนการรักษา ฟันเข้าที่ไวกว่ารูปแบบการจัดฟันติดแน่นแบบอื่น ๆ

3.ไม่ต้องพบทันตแพทย์บ่อย

เมื่อไม่จำเป็นต้องใส่ยางรัดลวด เพราะการจัดฟันแบบดามอนมีบานล็อคเปิดและปิด (Ligatures) มีประสิทธิภาพในการเคลื่อนของฟัน จึงไม่ต้องเข้าไปพบทันตแพทย์บ่อย โดนใจคนที่ไม่ค่อยมีเวลา

4.รักษาความสะอาดได้ง่าย

หมดกังวลเรื่องความสะอาด และอาหารจะติดสียางจัดฟัน เพราะเครื่องมือการจัดฟันแบบดามอนไม่ใช้ยางในการรัดลวดจัดฟัน ลดโอกาสการเกิดปูน และสามารถทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

การจัดฟันแบบดามอน เหมาะกับใคร?

• คนที่อยากจัดฟัน แต่ไม่ต้องการเจ็บปวดระคายเคืองจากเครื่องมือจัดฟันแบบเดิม ๆ
• ต้องการเน้นเรื่องบุคลิกภาพ ความสวยงามของวัสดุติดฟัน
• คนที่ไม่มีเวลาไปพบทันตแพทย์บ่อย ๆ
• คนที่ไม่ต้องการถอนฟัน (การจัดฟันแบบดามอน จะลดความจำเป็นในการถอนฟันในบางเคส)
• คนที่มีฟันค่อนข้างซับซ้อน เช่น ฟันซ้อนเกค่อนข้างเยอะ มีฟันบิดหมุน เคสที่ต้องการควบคุมในขณะรักษาเป็นพิเศษ หรือในเคสผู้ใหญ่ที่มีภาวะโรคปริทันต์ร่วมด้วยก็จะช่วยเช่นกัน

จัดฟันแบบดามอน กับ ธรรมดา ต่างกันอย่างไร

เมื่อเปรียบเทียบจัดฟันแบบดามอน ต่างจากจัดฟันโลหะธรรมดาให้เห็นกันชัด ๆ จะพบว่าสองแบบนี้ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด มาดูกันว่าแตกต่างกันยังไงบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจในการจัดฟัน

จัดฟันโลหะธรรมดา

• เหมาะกับทุกปัญหาฟัน • ใช้ระยะเวลาจัดฟันอย่างต่ำ 2 ปี ขึ้นอยู่กับปัญหาฟัน
• ราคาไม่แพง ผ่อนชำระได้
• มีสียางให้เลือกมากมาย สนุกไปกับการเลือกสี
• พบทันตแพทย์ทุกเดือน

จัดฟันแบบดามอน (DAMON)

• เหมาะกับทุกปัญหาฟัน โดยเฉพาะซ้อนเกมาก หรือต้องดูแลเป็นพิเศษ
• ใช้ระยะเวลาเร็วกว่าการจัดฟันแบบทั่วไปประมาณ 6-12 เดือน
• ราคาสูงกว่าโลหะธรรมดา แต่ผ่อนชำระได้
• ไม่มียาง เครื่องมือเรียบหรู เน้นความสวยงาม
• ไม่ต้องพบทันตแพทย์บ่อย

รีวิวการจัดฟันแบบดามอนกับ PLUS Dental

คนไข้ที่เลือกจัดฟันแบบดามอนกับ PLUS Dental Clinic ส่วนใหญ่เป็นเคสที่มีฟันซ้อนเกค่อนข้างมาก และคนไข้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์เร็ว ใช้เวลาในการจัดฟันไม่นานเท่าการจัดฟันแบบโลหะธรรมดา มาดูกันว่า แต่ละเคสมีความเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน

จัดฟันแบบดามอนที่ไหนดี?

คนที่สนใจอยากจัดฟันแบบดามอน แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกคลินิกยังไงดี วันนี้เรามีคำตอบมาให้
• เลือกคลินิก/รพ. ที่ใกล้บ้าน ใกล้ที่ทำงาน เดินทางสะดวก เพื่อประสิทธิภาพของการรักษา
• เลือกคลินิก/รพ. ที่มีทันตแพทย์เฉพาะทางด้านจัดฟันแบบดามอน
• เลือกคลินิกที่มีความสะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานคลินิกทันตกรรม
นอกจากนี้ อาจจะต้องดูประกอบกับรีวิวของคลินิกนั้น ๆ ที่ PLUS Dental Clinic ก็พร้อมด้วยทีมทันตแพทย์เฉพาะทางมากประสบการณ์ และเปิดโอกาสให้คนไข้ได้เข้ามาปรึกษาจัดฟัน ฟรี อีกทั้งยังมีรีวิวมากกว่า 400,000 รีวิว จากการเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างรอยยิ้มมามากกว่า 100,000 เคส

โปรโมชั่นจัดฟันแบบดามอน

โปรโมชั่น
จัดฟัน
แบบดามอน

 • โปรโมชั่นจัดฟัน Damon Q : 2,500.-
 • ติดเครื่องมือ ครั้งละ 15,000.-
  ปรับเครื่องมือ 14 ครั้ง 2,500.-
  รวมค่ารักษา 65,000.-

 • โปรโมชั่นจัดฟัน Damon Clear : 2,500.-
 • ติดเครื่องมือ ครั้งละ 16,000.-
  ปรับเครื่องมือ 14 ครั้ง 2,500.-
  รวมค่ารักษา 67,000.-
โปรโมชั่น จัดฟัน แบบดามอน