จัดฟันแบบโลหะคืออะไร ข้อดี ข้อเสีย ราคา รวมทุกสิ่งที่ต้องรู้

จัดฟันแบบโลหะ


การจัดฟันแบบโลหะ เป็นประเภทการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสามารถเปลี่ยนสียางได้ตามใจชอบ มีสียางให้เลือกหลากสีสัน และ เหมาะสำหรับคนที่มีงบจัดฟันแบบจำกัดด้วย

การจัดฟันแบบโลหะ คืออะไร?

การจัดฟันแบบโลหะ คือ การรักษาทางด้านทันตกรรมจัดฟันรูปแบบหนึ่งที่ช่วยในเรื่องการเรียงตัวของฟันให้เป็นระเบียบ สวยงาม และเพื่อทำให้การสบฟันของฟันบนและล่างอยู่ในจุดที่ต้องการ นอกจากความสวยงาม และการเรียงตัวของฟันแล้ว การจัดฟันยังช่วยในเรื่องของคนที่มีปัญหาเรื่องรูปฟันต่างๆ เช่น ฟันซ้อน ฟันเก ฟันห่าง หรือฟันเหยิน ที่สามารถสร้างผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวันพื้นฐาน อย่างการทานอาหาร การพูดออกเสียง ไปจนถึงอาจทำให้สูญเสียความมั่นใจ จนทำให้เสียบุคลิกภาพได้เลย ดังนั้น สิ่งที่การจัดฟันเข้าไปช่วยมากกว่าการเรียงตัวของฟัน คือ สุขภาพช่องปากที่ดี ส่งเสริมให้ทุกคนสามารถมีรอยยิ้มที่มั่นใจ และเสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดูดีขึ้นได้

การจัดฟันแบบโลหะ (Metal Braces) เป็นการติดเครื่องมือจัดฟัน (Bracket) ที่ทำด้วยวัสดุที่เป็นโลหะผิวเรียบบริเวณผิวด้านหน้าของฟัน แล้ว ใส่ลวดผ่านร่อง Bracket จากนั้นใช้ยางโอริง (O-ring) ที่มีสีสันสดใสรัดที่ตัวเครื่องมือจัดฟัน ให้ติดแน่นกับลวดจัดฟัน ช่วยให้ฟันเรียงตัวและได้ตำแหน่งที่ต้องการ
จัดฟันแบบโลหะมีกี่แบบ

จัดฟันแบบโลหะมีกี่แบบ

การจัดฟันแบบโลหะหรือการจัดฟันแบบเหล็ก สามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ จัดฟันโลหะแบบรัดยาง (Matal Braces) และการจัดฟันแบบโลหะที่ไม่ต้องใช้ยางจัดฟัน หรือที่เรียกว่า การจัดฟันแบบดามอน (Damon) ซึ่งเป็นแบร็กเก็ตลักษณะบานพับแบบพิเศษ


โดยการจัดฟันโลหะที่ใช้ยางจัดฟัน เป็นการใช้โอริง (O-ring) รัดลวดจัดฟันให้ติดกับแบร็กเก็ต เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ทันตแพทย์วางแผนไว้ ในขณะที่การจัดฟันแบบดามอนไม่ต้องใช้โอริง เพราะมีตัวล็อกลวดจัดฟันอยู่ที่ตัวแบร็กเก็ตอยู่แล้ว สามารถช่วยให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ทันตแพทย์วางแผนได้เช่นกัน

ตัวอย่างสียางจัดฟัน สำหรับการจัดฟันโลหะแบบรัดยาง

ตัวอย่างสียางจัดฟัน สำหรับการจัดฟันโลหะแบบรัดยาง

ความพิเศษของการจัดฟันโลหะแบบรัดยาง (Matal Braces) คือ ตัวเครื่องมือจัดฟันจะมียางรัดฟันที่มีสีสันสวยงาม จนกลายเป็นแฟชั่นนิยมในกลุ่มวัยรุ่น มีตั้งแต่สีอ่อน สีเข้ม ไปจนถึงสีพาสเทลสดใสให้เลือกได้ตามความชอบ ซึ่งการเปลี่ยนสียางจัดฟันแบบนี้ ทันตแพทย์มักทำการเปลี่ยนให้คนไข้ในทุกๆ หนึ่งเดือน

จัดฟันแบบโลหะราคาเท่าไร

จัดฟันแบบโลหะราคาเท่าไร

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบบโลหะของแต่ละคลินิกมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน โดยที่ PLUS Dental Clinic มีให้แพ็กเกจโปรโมชั่นให้ผู้ที่สนใจจัดฟันโลหะมีราคาให้เลือกมากถึง 2 แพ็กเกจ ดังนี้

 • แพ็กเกจ 1,500 แบ่งชำระ 1,000 บาท 2 เดือน และ 1,500 บาท อีก 24 เดือน รวม 38,000 บาท
 • แพ็กเกจชำระครั้งเดียวจบ เป็นการชำระค่าใช้จ่ายทั้งหมดในครั้งเดียว 35,000 บาท
จัดฟันแบบโลหะราคาเท่าไร

จัดฟันแบบโลหะกับการจัดฟันแบบอื่นๆ ต่างกันอย่างไร

การจัดฟันแต่ละแบบนั้น มีเครื่องมือในการจัดฟันที่แตกต่างกัน แต่มีจุดประสงค์เดียวกัน คือ การเคลื่อนฟันให้มาเรียงตัวกันอย่างสวยงาม หากใครที่กำลังวางแผนจะจัดฟัน แต่ไม่รู้ว่าเหล็กดัดฟันมีกี่แบบ หรือการจัดฟันแบบโลหะกับแบบอื่นๆ นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร ทางคลินิกจึงอยากชวนไปดูกันว่าการจัดฟันแบบอื่นๆ นั้นมีรายละเอียดเป็นอย่างไรบ้าง ดังนี้

จัดฟันโลหะ กับ จัดฟันดามอน

การจัดฟันแบบดามอนนั้นจะเป็นการจัดฟันแบบโลหะเช่นกัน ทว่าไม่ต้องใช้ยางจัดฟันในการรัดลวดจัดฟันกับแบร็กเก็ต แต่เป็นการออกแบบให้มีคลิปล็อกลวดจัดฟันในตัว จึงสามารถช่วยลดแรงกดที่เกิดจากยางจัดฟันได้ พร้อมทั้งช่วยให้รู้สึกเจ็บน้อยกว่าด้วย แต่ยังคงประสิทธิภาพในการเคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งที่ทันตแพทย์วางแผนไว้ได้ดีเช่นเดิม

จัดฟันโลหะ กับ จัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใสนั้นจะใช้เครื่องมือในการจัดฟันเป็นที่ครอบฟันใส สามารถถอดเข้า-ออกได้ โดยจะมีการติดปุ่มเคลื่อนฟัน หรือ Attachments ไว้บนผิวฟัน เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ทันตแพทย์กำหนด ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในการจัดฟันค่อนข้างสูง แต่ใช้ระยะเวลาในการจัดฟันน้อยกว่าการจัดฟันแบบอื่นๆ 

ข้อดี และข้อเสียของการจัดฟันแบบโลหะ

ข้อดีของการจัดฟันแบบโลหะ

สำหรับข้อดีของการจัดฟันแบบโลหะ มีดังนี้

 • สามารถแก้ปัญหาฟันได้ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะฟันเก ฟันซ้อน ฟันห่าง ให้กลับมาเรียงตัวสวยงามเป็นระเบียบตามแผนที่ต้องการ
 • แก้ปัญหาเรื่องการสบฟันได้ดีมากขึ้น ทำให้หมดอุปสรรคในการรับประทานอาหาร
 • ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพฟัน และช่องปาก เพราะทันตแพทย์จะแนะนำให้ขูดหินปูน ดูแล และรักษาฟันผุให้เรียบร้อยก่อนการจัดฟัน
 • เพิ่มความมั่นใจในการยิ้ม และการพูด ทำให้บุคลิกภาพดีขึ้น 
 • ราคาไม่สูง เมื่อเทียบกับจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันแบบอื่นๆ

ข้อเสียของการจัดฟันแบบโลหะ

สำหรับข้อเสียของการจัดฟันแบบโลหะ มีดังนี้

 • ใช้ระยะเวลาในการรักษาค่อนข้างนาน
 • อาจมีอาการเจ็บตึงในช่องปาก จากการปรับลวดดึงฟันในช่วงปรับเครื่องมือ
 • ต้องระมัดระวังในการทานอาหารมากขึ้น
 • อาจเกิดบาดแผลระคายเคืองจากเครื่องมือจัดฟันในช่องปากได้ในบางคน

6 ขั้นตอนการจัดฟันแบบโลหะ

การจัดฟันแบบโลหะนั้น ไม่ใช่ว่าเดินเข้าคลินิกแล้วจะสามารถติดเครื่องมือจัดฟันได้เลย แต่ต้องมีการตรวจประเมินและวางแผนในการรักษาจากทันตแพทย์ในเบื้องต้นก่อน โดยทางคลินิกรวบรวม 6 ขั้นตอนในการจัดฟันแบบโลหะที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจจัดฟันแบบเหล็ก ดังนี้

1.ตรวจสุขภาพช่องปาก

ขั้นตอนแรกของการจัดฟันแบบโลหะ คือ การตรวจสุขภาพช่องปาก โดยทันตแพทย์จะทำการตรวจสุขภาพภายในช่องปากว่ามีส่วนไหนที่มีความผิดปกติหรือไม่ และตรวจวินิจฉัยโครงสร้างฟันแบบคร่าวๆ เพื่อวางแผนในการรักษาส่วนที่ผิดปกติได้อย่างถูกต้อง และจะได้รู้ว่าสามารถจัดฟันได้หรือไม่

2.เอกซเรย์ และ พิมพ์ฟัน

ขั้นตอนที่ 2 ของการจัดฟันแบบโลหะ คือ การเอกซเรย์และพิมพ์ฟัน โดยในขั้นตอนนี้จะต้องทำการเอกซเรย์ฟัน เพื่อให้ทันตแพทย์นำฟิล์มเอกซเรย์มาวางแผนการรักษา รวมถึงนำมาใช้ในการติดตามผลว่าตั้งแต่เริ่มรักษาจนถึงปัจจุบันนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง หลังจากนั้นจึงทำการพิมพ์ฟัน ซึ่งในปัจจุบันการพิมพ์ฟันจะมี 2 รูปแบบ คือ การพิมพ์ฟันแบบปูน และการพิมพ์ฟันแบบดิจิทัลด้วยเครื่อง 3D Scanner เพื่อให้ทันตแพทย์นำมาวิเคราะห์ปัญหาในการสบฟัน รูปร่างฟัน และขนาดของฟัน ก่อนนำไปใช้วางแผนการรักษาและติดตามผลร่วมกับฟิล์มเอกซเรย์

3.เคลียร์ช่องปาก

ขั้นตอนที่ 3 ของการจัดฟันแบบโลหะ คือ การเคลียร์ช่องปาก โดยในขั้นตอนนี้เป็นการเคลียร์ช่องปากให้พร้อมก่อนทำการติดเครื่องมือ เช่น อุดฟัน ถอนฟัน ขูดหินปูน หรือผ่าฟันคุด เป็นต้น ขึ้นอยู่กับปัญหาสุขภาพช่องปาก และฟันของคนไข้แต่ละคน ทั้งนี้ การเคลียร์ช่องปากสามารถทยอยรักษาในแต่ละหัตถการได้ โดยทันตแพทย์จะประเมินว่าควรทำรักษาและทำอะไรก่อน-หลัง

4.ติดเหล็กจัดฟันครั้งแรก

หลังจากเคลียร์ช่องปากเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปของการจัดฟันแบบโลหะ คือ การติดเหล็กจัดฟันครั้งแรก โดยในขั้นตอนนี้ ทันตแพทย์จะทำการติดแบร็กเก็ตไว้ที่ผิวฟันแต่ละซี่ หลังจากนั้นจึงทำการใส่ลวดจัดฟันและใส่ยางจัดฟัน เพื่อรัดลวดจัดฟันไว้กับแบร็กเก็ต เพื่อให้ฟันเริ่มเคลื่อนไปยังตำแหน่งที่ทันตแพทย์วางแผนไว้

5.ปรับเครื่องมือ

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนสำคัญที่ทันตแพทย์จะคอยดูแล และอธิบายการเคลื่อนฟันในแต่ละขั้นตอนให้คนไข้ได้เข้าใจ และออกแบบรอยยิ้มร่วมกัน รวมถึงติดตามการรักษาอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การจัดฟันเคลื่อนที่ไปยังแผนที่วางไว้ได้ ดังนั้น ทันตแพทย์จึงแนะนำให้คนไข้เข้ามาพบทุกๆ เดือน รวมถึงหลายๆ คนก็สนุกสนานไปกับการเปลี่ยนสียางเวลามาพบทันตแพทย์อีกด้วย

6.หลังถอดเครื่องมือจัดฟัน

ขั้นตอนสุดท้ายของการจัดฟันแบบโลหะและการจัดฟันแบบอื่นๆ คือ การใส่รีเทนเนอร์หลังจัดฟัน โดยหลังจากถอดเหล็กจัดฟันจะมีการพิมพ์ปากอีกครั้ง เพื่อทำรีเทนเนอร์ โดยรีเทนเนอร์นั้นเป็นเครื่องมือคงสภาพฟันที่ช่วยป้องกันไม่ให้ฟันเคลื่อนที่หรือฟันล้มหลังจากถอดเครื่องมือแล้ว ดังนั้น ผู้ที่จัดฟันจึงควรใส่รีเทนเนอร์ตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด

คำแนะนำหลังติดเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ

คำแนะนำหลังติดเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ

หลังจากติดเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะแล้ว อาจทำให้การดูแลรักษา ทำความสะอาดฟันและช่องปากเป็นไปได้ยาก รวมถึงการมีข้อจำกัดในการทานอาหารมากขึ้น ดังนั้น คำแนะนำในการแปรงฟัน และข้อห้ามของผู้ที่จัดฟันแบบโลหะควรรู้ไว้ มีดังนี้

คนจัดฟันแบบโลหะ แปรงฟันยังไงให้สะอาด

วิธีการแปรงฟันให้สะอาดสำหรับผู้ที่จัดแบบโลหะ มีดังนี้

 • ใช้แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันเท่านั้น
 • เลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์
 • แปรงฟันวนรอบบริเวณเครื่องมือจัดฟัน
 • แปรงฟันด้านนอกในบริเวณคอฟัน โดยทำมุม 45 องศา
 • แปรงฟันด้านในโดยขยับขนแปรงไปตามแนวฟัน
 • แปรงฟันด้านบดเคี้ยวไปตามแนวฟันกราม
 • ใช้แปรงซอกฟัน เพื่อกำจัดเศษอาหารที่อาจตกค้างตามเครื่องมือ
 • ใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย เพื่อทำความสะอาดตามซอกฟันได้สะอาดมากขึ้น

ข้อห้ามของคนจัดฟันแบบโลหะ

สำหรับข้อควรหลีกเลี่ยงที่ผู้จัดฟันแบบโลหะควรรู้ไว้ มีดังนี้

 • หลีกเลี่ยงทานอาหารที่มีความแข็งหรือเหนียว
 • หลีกเลี่ยงเคี้ยวน้ำแข็งหรือเคี้ยวหมากฝรั่ง
 • หลีกเลี่ยงทานอาหารที่ต้องใช้ฟันแทะ
 • หลีกเลี่ยงดื่มน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่เป็นกรด
 • ห้ามใช้ลิ้นดุนหรือดันฟัน
รีวิวจัดฟันแบบโลหะ

รีวิวจัดฟันแบบโลหะ

หลังจากเข้ารับการจัดฟันแบบโลหะที่ PLUS Dental Clinic ให้ฟันซ้อนเก หรือฟันที่เรียงตัวไม่สวย กลับมาเรียงตัวสวยงาม สามารถพูดคุยและยิ้มได้อย่างมั่นใจ นอกจากนี้ ยังช่วยให้การสบฟันดีขึ้น ทำให้เคี้ยวอาหารได้ง่าย แถมยังดูแลและทำความสะอาดฟันได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย โดยสามารถดูเคสจัดฟันแบบโลหะได้ที่นี่

จัดฟันแบบโลหะที่ไหนดี

การเลือกคลินิกจัดฟันแบบโลหะนั้น ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานสาธารณสุข สามารถเดินทางได้สะดวก เพราะว่าการจัดฟันแบบโลหะนั้นจะต้องเข้าพบทันตแพทย์ทุกเดือน และต้องจัดฟันโดยทันตแพทย์เฉพาะทางการจัดฟันเท่านั้น รวมถึงค่าใช้จ่ายในการจัดฟันเหล็กที่จะต้องมีราคาที่สมเหตุสมผลโดยที่ PLUS Dental Clinic นั้นมีทีมทันตแพทย์เฉพาะทางที่มากประสบการณ์ในด้านการจัดฟัน มีความสะอาด ปลอดภัย เครื่องมือทันสมัย สามารถเดินทางมายังคลินิกได้สะดวกสบาย เพราะมีให้บริการมากถึง 15 สาขา สะดวกสาขาไหน สามารถไปที่สาขานั้นได้เลย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการจัดฟันแบบโลหะ

สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากจัดฟัน แต่ยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการจัดฟันแบบโลหะ ทาง PLUS Dental Clinic จึงได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการจัดฟันแบบโลหะมาให้แล้ว ดังนี้

1. จัดฟันแบบโลหะต้องถอนฟันไหม?

ทันตแพทย์ต้องพิจารณา และวินิจฉัยเป็นกรณีไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแผนการรักษา หากมีความจำเป็นที่ต้องเคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งที่ถูกต้อง เพื่อให้การสบฟันสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ทันตแพทย์ก็จะแนะนำให้ถอนฟัน ซึ่งทั้งหมดจะเป็นการตกลงร่วมกันระหว่างคนไข้ และคุณหมอเพื่อวางแผนการรักษา และออกแบบรอยยิ้มร่วมกัน

2. เหล็กดัดฟันหลุดเสียเงินมั้ย ต้องทำอย่างไร?

ถ้าหากแบร็กเก็ตหรือเหล็กจัดฟันหลุด จะต้องทำการติดใหม่ โดยจะเสียเงินหรือไม่ ขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิกว่ามีการคิดค่าบริการอย่างไรบ้าง เช่น บางคลินิกจะไม่เสียค่าบริการในครั้งแรก แต่มีเสียในครั้งต่อไปครั้งละ 500 หรืออาจจะเสียครั้งละ 500 ตั้งแต่ครั้งแรก และในบางคลินิกก็อาจไม่เสียค่าบริการเลย เป็นต้น

3. จัดฟันแบบโลหะให้เวลานานมั้ย?

โดยส่วนใหญ่การจัดฟันแบบโลหะนั้นจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปีขึ้นไป ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละกรณีว่ามีปัญหาความผิดปกติของฟันมากน้อยแค่ไหน

4. เหล็กดัดฟันหลุดง่ายมั้ย ถ้าหลุดบ่อยควรทำอย่างไร?

โดยปกติแล้วเหล็กจัดฟันหรือแบร็กเก็ตนั้นจะหลุดได้ยากมาก แต่เมื่อทานอาหารที่มีความแข็ง หรือความเหนียว ก็จะทำให้มีโอกาสหลุดได้ง่ายขึ้น และหากเหล็กจัดฟันหลุดบ่อย ควรแจ้งทันตแพทย์ เพื่อหาสาเหตุ และวิธีการแก้ปัญหาให้ตรงจุด

5. อายุเท่าไหร่ถึงจัดฟันได้?

ทันตแพทย์จะแนะนำให้จัดฟันในเด็กที่มีฟันแท้ขึ้นครบแล้ว อายุประมาณ 11-13 ปี โดยการจัดฟันแบบโลหะสามารถจัดได้ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ที่มีปัญหาการสบฟันหรือฟันเรียงตัวไม่สวย

โปรโมชั่น
จัดฟัน
แบบโลหะ

  • โปรโมชั่นจัดฟัน แบบที่ 1 : 1,000.-
 
  • โปรโมชั่นจัดฟัน แบบที่ 2 : 1,500.-
 
  • โปรโมชั่นจัดฟัน แบบที่ 3 : 35,000.-
 
โปรโมชั่น จัดฟันแบบโลหะ