เจาะลึก! หินปูนเกิดจากอะไร การขูดหินปูนช่วยให้ฟันขาวไหม ราคาเท่าไหร่ คลินิกไหนดี

เจาะลึก! หินปูนเกิดจากอะไร การขูดหินปูนช่วยให้ฟันขาวไหม ราคาเท่าไหร่ คลินิกไหนดี

หินปูนเกิดจากอะไร

เจาะลึก! หินปูนเกิดจากอะไร การขูดหินปูนช่วยให้ฟันขาวไหม ราคาเท่าไหร่ คลินิกไหนดี

ขูดหินปูนราคาเท่าไหร่? แล้วขูดหินปูนเจ็บหรือไม่? วันนี้ PLUS Dental Clinic จะพาทุกคนมารู้จักเรื่องของหินปูน โดยเริ่มตั้งแต่สาเหตุของการเกิดหินปูน หินปูนคืออะไร มีอันตรายต่อสุขภาพฟันและช่องปากหรือไม่ แล้วค่าใช้จ่ายในการขูดหินปูนแต่ละครั้งอยู่ที่เท่าไหร่ รวบรวมครบทุกเรื่องและรายละเอียด พร้อมกับวิธีการดูแลตนเองหลังจากขูดหินปูน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันได้เลย
หินปูนเกิดจากอะไร อันตรายต่อร่างกายหรือไม่
หินปูนเกิดจากอะไร อันตรายต่อร่างกายหรือไม่

หินปูนเกิดจากอะไร อันตรายต่อร่างกายหรือไม่

หินปูน เกิดจากคราบที่รวมตัวของเชื้อแบคทีเรีย คราบจุลินทรีย์ในช่องปาก และโปรตีนหรือเศษอาหารที่หลงเหลืออยู่ตามซอกฟันที่อาจจะเกิดจากการทำความสะอาดฟันที่ไม่สะอาดพอ ทับถมกันและเกาะอยู่ตามขอบฟันที่ติดกับเหงือก จนกระทั่งกลายเป็นคราบแข็งลักษณะคล้าย “หินปูน” เกาะฟันไปเรื่อยๆ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ มันก็จะยิ่งพอกตัวหนาและแข็งขึ้น ในขณะที่เนื้อฟันก็จะค่อยๆ ผุกร่อนลงไป จนอาจทำให้กระดูกเบ้าฟันละลาย ทำให้ฟันโยก และอาจร้ายแรงถึงขั้นต้องถอนฟันออก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้การขูดหินปูนเข้ามาช่วย

รู้จักกับการขูดหินปูน

การขูดหินปูน คือ การที่ทันตแพทย์ใช้เครื่องมือทางทันตกรรมขจัดคราบหินปูนที่สะสมอยู่ที่บริเวณเหงือกและฟันเป็นระยะเวลานานจนไม่สามารถแกะหรือหลุดออกมาเองได้ นับว่าเป็นวิธีขจัดคราบหินปูนที่ดีที่สุด ช่วยให้ฟันสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
:ขูดหินปูน Airflow คืออะไร?
:ขูดหินปูน Airflow คืออะไร?

ขูดหินปูน Airflow คืออะไร? สะอาดกว่าขูดหินปูนธรรมดาจริงไหม

นวัตกรรมการขูดหินปูน Airflow คือ การใช้เครื่องมือทางทันตกรรมที่เรียกว่า Airflow เข้ามาช่วยในการขัดฟันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยตัวเครื่อง Airflow เป็นเครื่องมือขูดหินปูนที่ใช้ความดันของน้ำ และความดันอากาศ ผสมกับผงขัดฟันชนิดพิเศษที่มีความละเอียดสูง ทำให้สามารถขัดคราบหินปูนที่ติดแน่นได้ดีเป็นพิเศษ แม้คราบจะติดแน่นฝังลึกขนาดไหน ก็สามารถทำความสะอาดได้หมดจด โดยใช้เวลาไม่นาน แถมยังสามารถทำความสะอาดได้ทุกซอกทุกมุม แม้จะเป็นบริเวณที่ทำความสะอาดได้ยากก็ตาม ที่สำคัญยังไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเหงือกอีกด้วย ซึ่งวิธีการนี้ ทันตแพทย์มักแนะนำให้ทำร่วมกับการฟอกสีฟัน เพื่อให้ได้สีฟันขาวสะอาด พร้อมขจัดคราบหินปูนอย่างหมดจด
ขั้นตอนการขูดหินปูน
ขั้นตอนการขูดหินปูน

ขั้นตอนการขูดหินปูน

หินปูนในช่องปากและฟัน สามารถรักษาได้ด้วยการขูดหินปูน ซึ่งถ้าถามว่าขูดหินปูนนานไหม ก็ต้องบอกว่าใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง และสามารถเดินทางกลับบ้านได้หลังจากขูดหินปูนเสร็จ โดยไม่ต้องรอพักฟื้นหรือต้องมาตรวจซ้ำ โดยขั้นตอนคร่าวๆ มีทั้งหมด 5 ขั้นตอน ได้แก่
1. ประเมินสภาพฟัน : ทันตแพทย์ตรวจประเมินสภาพฟัน และสำรวจช่องปากก่อนเริ่มทำการรักษา
2. ทันตแพทย์ขูดหินปูน : ทันตแพทย์จะใช้เครื่องอัลตราโซนิกในการกะเทาะคราบหินปูน โดยเริ่มจากการแคะเศษหินปูนออกจากบริเวณเหงือกและฟัน ซึ่งอาจมีเลือดออกในขณะที่ขูดได้ ขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานสุด เนื่องจากคราบหินปูน มักติดอยู่ทั่วทั้งปาก ไม่ว่าจะเป็นส่วนของฟันหน้า ฟันล่าง หรือแม้แต่ฟันกราม เป็นต้น
3. ทำความสะอาดหลังขูดหินปูน : จากนั้นทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือที่มีลักษณะปลายแหลมเล็ก ที่สามารถทำความสะอาดซอกที่เล็กมากๆ ในบริเวณที่ตัวเครื่องอัลตราโซนิกเข้าไปไม่ถึง เพื่อกำจัดคราบหินปูนให้สะอาดหมดจด
4. ทันตแพทย์ขัดฟันเพื่อขจัดสิ่งตกค้าง : หลังจากขูดหินปูนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะทำการขัดฟัน โดยใช้ไหมขัดฟัน พร้อมผงขัด เพื่อขจัดคราบเหนียวตามบริเวณผิวฟัน
5. ล้างเศษหินปูน : ทันตแพทย์จะให้บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปาก อย่างน้อย 1 ครั้ง เพื่อล้างเศษหินปูนที่ตกค้างที่ตกค้างอยู่ในช่องปาก
ขูดหินปูนช่วยให้ฟันขาวจริงหรือไม่
ขูดหินปูนช่วยให้ฟันขาวจริงหรือไม่

ขูดหินปูนช่วยให้ฟันขาวจริงหรือไม่

ขูดหินปูนแล้วฟันขาวขึ้นจริงไหม เป็นอีกหนึ่งคำถามที่คาใจใครหลายคน ซึ่งต้องขอตอบว่าสามารถช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้จริง เนื่องจากในบางครั้งคราบหินปูนเกิดจากคราบชา คราบกาแฟ ทำให้สีของหินปูนเป็นสีออกเหลืองๆ หากขูดหินปูออกไปก็จะทำให้ฟันดูขาวขึ้น แต่ทั้งนี้ ทันตแพทย์ไม่แนะนำให้ขูดหินปูนด้วยตัวเอง เนื่องจากการขูดหินปูนต้องทำโดยทันตแทพย์ที่มีความเชี่ยวชาญใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีมาตรฐานโดยตรง และต้องแยกให้ออกว่าอันไหนคือผิวของฟัน หรือหินปูน ดังนั้นจึงควรให้ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ขูดหินปูน

Professional Dentist tools in the dental office.
Professional Dentist tools in the dental office.

ขูดหินปูนเจ็บไหม

โดยส่วนมากผู้ที่ขูดหินปูนมักมีอาการเสียวฟันมากกว่ารู้สึกเจ็บ โดยจะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับสุขภาพช่องปากและฟันของแต่ละคน กรณีมีอาการเจ็บนั้นเกิดจากมีหินปูนตามซอกฟันจำนวนมาก และอาจมีเลือดออกระหว่างทำ ซึ่งหากมีเลือดออกค่อนข้างเยอะ ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพิจารณาการใช้ยาชาร่วมด้วย เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด ทั้งนี้ อาการเจ็บที่อาจมีบ้างมักจะหายไปเองหลังจากขูดหินปูนเสร็จ และคนไข้จะรู้สึกว่าปากสะอาดขึ้นแทน นอกจากอาการเจ็บที่อาจมีบ้างแล้ว สำหรับเด็ก อาจรู้สึกกลัว ตกใจเสียงของเครื่องมือทางการแพทย์ด้วย แต่ทันตแพทย์จะเป็นฝ่ายดูแลในส่วนนี้เอง
สำหรับใครที่อยากหลีกเลี่ยงอาการเจ็บ ขอแนะนำวิธีการขูดหินปูนแบบ Airflow ที่เป็นการใช้แรงดันน้ำ จะสามารถช่วยลดอาการเจ็บได้อีกทาง
ขูดหินปูนควรทำเมื่อไหร่ดี
ขูดหินปูนควรทำเมื่อไหร่ดี

ขูดหินปูนควรทำเมื่อไหร่ดี พร้อมวิธีการดูแลรักษาหลังขูดหินปูน

ขูดหินปูนควรทำกี่เดือนครั้งถึงจะดี? ต้องขอตอบว่าการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี ควรหมั่นตรวจสุขภาพช่องปากและฟันทุกๆ 6 เดือน และเข้ารับการขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือน หรือสามารถยืดระยะเวลาได้สูงสุดประมาณ 1 ปี ในส่วนของวิธีการดูแลรักษาหลังขูดหินปูน สามารถทำได้ ดังนี้
• สำหรับผู้ที่มีเลือดออก หลังจากขูดหินปูน ไม่ควรบ้วนน้ำบ่อยๆ เพราะจะทำให้เลือดหยุดไหลยากขึ้น
• สำหรับผู้ที่มีอาการเสียวฟัน หลังจากขูดหินปูน แนะนำให้เลือกใช้ยาสีฟันที่ลดอาการเสียวฟัน และยาสีฟันต้องมีฟลูออไรด์ เพื่อป้องกันฟันผุ และลดอาการเสียวฟัน
• ควรใช้ไหมขัดฟัน หลังจากแปรงฟัน เพื่อลดโอกาสในการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย คราบจุลินทรีย์ในช่องปาก และเศษอาหารซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดคราบหินปูน
เจาะลึก! หินปูนเกิดจากอะไร
เจาะลึก! หินปูนเกิดจากอะไร

หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ขูดหินปูนจะเกิดอะไรขึ้น

ถ้าไม่ขูดหินปูนออก คราบหินปูนก็จะสะสมอยู่ตามช่องปาก บริเวณผิวฟัน ซอกฟัน หรือรากฟัน และอาจเกิดปัญหาตามมามากมาย ได้แก่
ปัญหาคราบหินปูนสะสมลึกถึงรากฟัน เกิดจากการที่คราบหินปูนสะสมบริเวณผิวของฟันจำนวนมาก จนเริ่มสะสมลึกไปถึงรากฟัน ต้องรักษาด้วยวิธีเกลาฟัน เพื่อทำให้รากฟันสะอาด
ปัญหาเหงือกอักเสบ คราบหินปูนหรือคราบจุลินทรีย์จะปล่อยสารที่เป็นกรดออกมา ทำให้เกิดภาวะเหงือกอักเสบ สังเกตได้จากตัวเหงือกจะดูบวม แดง หรือมีอาการเจ็บร่วมด้วย และอาจจะมีเลือดออกง่ายเมื่อแปรงฟัน
ปัญหากลิ่นปาก ทำให้เสียความมั่นใจ โดยเฉพาะเมื่อเวลาตื่นมา จะได้กลิ่นปากของตนเองชัดเจน สำหรับคนที่มีคราบหินปูนเกาะเป็นจำนวนมาก มักมีกลิ่นปากอยู่ตลอดเวลา ทำให้เสียความมั่นใจ
ปัญหาฟันโยก เกิดจากการที่คราบหินปูนเข้าไปอุดตามซอกพันเป็นระยะเวลานาน ทำให้กระดูกเบ้าฟันละลายและเสียหายจนทำให้ฟันโยก และอาจต้องถอนฟันออกในที่สุด
ปัญหาสีของฟันเปลี่ยนไป จากที่ได้กล่าวช่วงต้นแล้วว่า หากขูดหินปูนออก จะช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้จริง คนไข้บางรายอาจมีทั้งคราบสีเหลือง จนไปถึงสีส้ม เนื่องจากมีการสะสมคราบพลัค และคราบหินปูนไว้เป็นระยะเวลานาน จนทำให้คราบนั้นแข็งตัวมากขึ้น และกลายเป็นหินปูนไปในที่สุด
ขูดหินปูนราคาเท่าไหร่ เลือกคลินิกที่ไหนดี
ขูดหินปูนราคาเท่าไหร่ เลือกคลินิกที่ไหนดี

ขูดหินปูนราคาเท่าไหร่ เลือกคลินิกที่ไหนดี

แนะนำให้เลือกคลินิกทันตกรรมที่มีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้การรักษา มีอุปกรณ์ทันตกรรมที่สะอาด ได้มาตรฐาน และปลอดภัย อย่างที่ PLUS Dental Clinic เองก็มีบริการขูดหินปูนโดยทีมทันตแพทย์ ให้บริการอย่างใส่ใจ และครอบคลุม
ในส่วนของค่าใช้จ่ายของการขูดหินปูนที่ PLUS Dental Clinic จะขึ้นอยู่กับวิธีขูดหินปูนที่ลูกค้าเลือกใช้ ดังนี้
• ขูดหินปูนแบบธรรมดา ราคา 800 – 1,200 บาทต่อครั้ง
• ขูดหินปูนแบบ Airflow ราคา 1,900 บาทต่อครั้ง
• สำหรับผู้ที่มีสิทธิ์ประกันสังคม สามารถเข้ามาขูดหินปูนกับพวกเราได้เลย เพราะทาง PLUS Dental Clinic สามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมได้โดยไม่ต้องสำรองจ่ายก่อน ซึ่งทุกคนจะได้รับค่าบริการทางการแพทย์ 900 บาท/ปี
หากไม่มั่นใจว่าจะเลือกวิธีไหน PLUS Dental Clinic ขอแนะนำวิธีขูดหินปูนแบบ Airflow เป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ใช้เครื่องพ่นแรงดันน้ำ ลม และผงขัดชนิดพิเศษที่มีความละเอียดสูงเข้ามาช่วยให้ขจัดคราบหินปูนได้อย่างหมดจด ช่วยลดอาการเจ็บ พร้อมขจัดคราบหินปูนที่ฝังแน่น ทำให้ฟันขาว สะอาดได้อีกครั้ง
การขูดหินปูน เป็นหนึ่งในวิธีการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากและฟันให้แข็งแรง ช่วยในการขจัดคราบหินปูนที่เกาะบริเวณผิวฟันและรากฟัน ซึ่งนอกจากวิธีขูดหินปูนแล้วนั้น การหมั่นดูแลความสะอาดในช่องปากด้วยการแปรงฟันวันละ 2 ครั้งอยู่เสมอ อีกทั้งควรใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วยหลังการแปรงฟัน เพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันออก เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดโอกาสในการเกิดคราบหินปูนสะสมไปได้มาก และที่สำคัญที่สุด คือ การตรวจสุขภาพช่องปากและฟันพร้อมกับขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือน กับทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก็จะช่วยให้สุขภาพในช่องปากดีอย่างยั่งยืน