สิทธิประกันสังคมทันตกรรม ทำฟัน ไม่ต้องสำรองจ่าย
900 บาท ที่ PLUS Dental Clinic

สิทธิประกันสังคมทันตกรรม ทำฟัน
ไม่ต้องสำรองจ่าย 900 บาท
ที่ PLUS Dental Clinic

สิทธิประกันสังคมคืออะไร ใครบ้างที่มีสิทธิ์ใช้ประกันสังคม?

สิทธิประกันสังคมทำฟัน 900 บาท คือ สิทธิที่ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และ 39 ที่จ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมครบ 3 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือนก่อนที่จะเข้ารับบริการทำฟันประกันสังคม ซึ่งรวมถึงผู้ประกันที่ว่างงาน ประกันสังคมยังคุ้มครองค่าทำฟันต่ออีก 6 เดือน จะสามารถใช้สิทธิทางทันตกรรม สำหรับบริการ ขูดหินปูน, อุดฟัน, ถอนฟัน และถอน/ผ่าฟันคุด ได้
คนที่มีสิทธิ์ใช้ประกันสังคม พูดง่าย ๆ คือ พนักงานออฟฟิศทั่วไปที่หักเงินสมทบเข้าประกันสังคม หรือ คนที่ว่างงาน (แต่มีการจ่ายเงินประกันสังคมครบ 3 เดือน) ก็สามารถใช้สิทธิ์ทำฟันฟรี ภายในวงเงิน 900 บาท/ปี หากมีค่าใช้จ่ายเกินตามกำหนด คนไข้ก็ต้องจ่ายส่วนต่างเพิ่มเติม
โดยที่ PLUS Dental Clinic สามารถใช้แค่บัตรประชาชนยื่นที่เคาน์เตอร์เพื่อเช็กสิทธิ์ และสามารถทำฟันฟรี 900 บาท ได้โดยไม่ต้องสำรองจ่ายให้ยุ่งยาก หรือแอดไลน์เพื่อทำนัดได้เลย

เคยสงสัยไหม? ทำไมสิทธิประกันสังคมทำฟัน 900.- ถึงครอบคลุม เฉพาะขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน และผ่าฟันคุด

เนื่องจากการการดูแลฟันเบื้องต้นอย่าง การขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน และผ่าฟันคุด เป็นขั้นตอนการดูแลฟันแบบพื้นฐานที่สำคัญที่สุด เพราะฟันของเรามีการใช้งานอยู่ตลอดเวลา หากดูแลอย่างไม่ถูกต้อง ก็อาจจะทำให้เกิดโรคทันตกรรมในช่องปากได้อย่างไม่รู้ตัว เช่น ฟันผุปวดฟัน, ฟันร้าวฟันแตก, เศษอาหารสะสมเนื่องจากทำความสะอาดไม่ดีพอ อาจจะทำให้เกิดโรคเหงือกตามมา หรือโรคอื่น ๆ ที่สามารถลุกลามได้ในอนาคต โดยตามที่ทันตแพทย์แนะนำคือควรมาตรวจสุขภาพฟันทุก ๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี เพื่อตรวจเช็กสัญญาณโรคทันตกรรมได้แต่เนิ่นๆ ช่วยจัดการปัญหาที่อาจจะเกิดลุกลามในอนาคตได้ ดังนั้น การเข้ามาเช็กสุขภาพฟันทุกปี หรือเข้ามาขูดหินปูนจะช่วยลดการเกิดปัญหาในช่องปากอื่น ๆ ตามมาได้อีกด้วย
การที่สิทธิประกันสังคมในการทำฟัน 900.- ครอบคลุมเฉพาะ ทันตกรรมขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด เพราะเป็นการดูแลรักษาสุขภาพฟันพื้นฐานที่ทุกคนควรใช้สิทธิ์ทุกปี เพื่อป้องกันปัญหาฟัน และลดความเสี่ยงที่อาจจะลุกลามเป็นปัญหาช่องปากในอนาคตได้ ป้องกันแต่เนิ่นๆ ด้วยการพบทันตแพทย์ ขูดหินปูนเป็นประจำ และดูแลช่องปากอย่างถูกต้อง

สิทธิประกันสังคม 900 บาท ทำอะไรได้บ้าง มีขั้นตอนอย่างไร มาดู

• สิทธิ์ ผ่าฟันคุด ถอนฟันคุด ประกันสังคม

ฟันคุด คือ ฟันแท้ที่ไม่สามารถขึ้นมาได้ปกติแบบฟันซี่อื่น ๆ ส่วนมากจะมี 4 ซี่ เป็นฟันกรามด้านในสุด โดยอาจจะฝังอยู่ในขากรรไก หรือโผล่ออกมาเพียงบางส่วน มักจะสร้างปัญหาสุขภาพช่องปากในอนาคต เนื่องจากเมื่อโผล่ไม่เต็มซี่ หรืออยู่ในตำแหน่งฟันที่ผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง ทำให้เกิดฟันคุดผุ ทิ้งไว้นานจนปวด บวม และลุกลามเป็นปัญหาใหญ่อันตรายกับช่องปากได้ จึงจำเป็นต้องถอนฟันคุดออก เพื่อตัดปัญหาทิ้งแต่เนิ่น ๆ
โดยสามารถใช้สิทธิประกันสังคมในการถอนฟันคุด ผ่าฟันคุด ได้ในวงเงิน 900 บาทต่อปี คนไข้สามารถเช็กสิทธิ์ได้โดยยื่นบัตรประชาชนใบเดียวให้กับพนักงานหน้าสาขา หรือสามารถแอดไลน์เพื่อตรวจสอบสิทธิ์กับทางแอดมินได้เช่นกัน โดยที่ PLUS Dental Clinic ไม่ต้องสำรองจ่าย

• สิทธิ์ถอนฟัน ประกันสังคม

การถอนฟัน คือ ขั้นตอนสุดท้ายในการรักษาฟัน เนื่องมาจาก ฟันผุ ผุทะลุถึงโพรงประสาทรากฟันฟันผุเหลือแต่ตอ หรือปัญหาฟันอื่น ๆ ที่ต้องรักษารากฟันที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และการรักษารากฟันรวมครอบฟันไม่ครอบคลุมสิทธิประกันสังคม การถอนฟันจึงเป็นการรักษาฟันสำหรับคนไข้ที่ไม่ต้องการเก็บฟันซี่นั้นไว้ เมื่อต้องมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ตามมา หากสงสัยว่า เมื่อไหร่ที่เราต้องถอนฟัน หรือ ถอนฟันที่ไหนดี ที่ PLUS Dental Clinic สามารถให้คำปรึกษาเบื้องต้นโดยแอดมินได้ หรือจะทำนัดเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์โดยตรงก็ได้เช่นกัน
ผู้ประกันตนมีสิทธ์ที่จะ ถอนฟัน โดยใช้สิทธิประกันสังคมโดยไม่ต้องสำรองจ่ายได้ ในวงเงินปีละ 900 บาท โดยที่ PLUS Dental Clinic ไม่ต้องสำรองจ่ายเช่นกัน ทั้งนี้คนไข้สามารถปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม และปลอดภัยกับเราได้เช่นกัน

• สิทธิ์อุดฟัน ประกันสังคม

การอุดฟัน คือ การรักษาทางทันตกรรมเบื้องต้นที่ทุกคนควรได้ เนื่องจากฟันที่เราใช้เคี้ยว ทานอาหารอยู่เป็นประจำนั้น ไม่ได้รับการตรวจเช็กและทำความสะอาดดีพอ ทำให้เกิดปัญหาฟันผุ ต้องรักษาด้วยการอุดฟัน เพื่อป้องกันการลุกลามเป็นเหตุให้ต้องรักษารากฟัน หรือถอนฟันในอนาคต ทำให้เราสามารถกลับมาใช้งานฟันได้อย่างปกติ โดยวัสดุการอุดฟันจะมีหลัก ๆ 2 ประเภทคือ อุดฟันสีโลหะ หรืออมัลกัม(มักใช้อุดฟันกราม เพราะวัสดุมีความแข็งแรงทนทาน) อุดฟันสีเหมือนฟัน หรือเรซินคอมโพสิต(มักอุดฟันหน้าที่ต้องการความสวยงาม)
อุดฟันใช้สิทธิประกันสังคมได้ โดยไม่ต้องสำรองจ่ายที่ PLUS Dental Clinic ได้ 900 บาท/ปี ใช้เพียงบัตรประชาชนใบเดียวยื่นที่เคาน์เตอร์หน้าสาขาก็สามารถทำได้เลย หากมีส่วนต่างคนไข้จำเป็นต้องออกเพิ่ม ทักมาปรึกษาแอดมินเพื่อทำนัดได้เลย

• สิทธิ์ขูดหินปูน ประกันสังคม

การขูดหินปูน เป็นทันตกรรมที่ควรต้องทำทุก ๆ 6 เดือน หรืออย่างน้อยปีละครั้ง เป็นการทำความสะอาดฟันขจัดคราบหินปูนที่เกาะบริเวณรอบตัวฟันให้หลุดออกมา เพื่อป้องกันโรคเหงือกและฟันที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หากมีการสะสมของหินปูนมากจนไม่สามารถขูดหินปูนได้ปกติ อาจจะต้องทำการรักษาด้วยการเกลารากฟัน ซึ่งการรักษาในส่วนนี้สิทธิประกันสังคมจะไม่ครอบคลุม ดังนั้นการขูดหินปูนเป็นประจำทุกปี จะช่วยให้สุขภาพฟันแข็งแรงลดการเกิดปัญหาช่องปากได้
ขูดหินปูนใช้สิทธิประกันสังคมได้ทุกปี ในวงเงิน 900 บาท ที่ PLUS Dental Clinic ไม่ต้องสำรองจ่าย ไม่ยุ่งยาก ใช้เพียงบัตรประชาชนใบเดียวก็สามารถทำได้เลย

ทำฟันปลอม อีกหนึ่งทันตกรรมที่สามารถเบิกสิทธิประกันสังคมได้ !

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่ามีอีกสิทธิประกันสังคมที่มากกว่า 900 บาท และสามารถใช้ได้มากกว่าการทำทันตกรรมทั่วไปอย่าง ขูดหินปูน ถอนฟัน อุดฟัน ผ่าฟันคุด นั่นคือการทำฟันปลอมก็สามารถเบิกสิทธิประกันสังคมได้เช่นกัน มีฟันปลอมแบบไหนและวงเงินเท่าไหร่บ้าง มาดูเลย

1. ทำฟันปลอมชนิดถอดได้บางส่วน ประกันสังคม

ในกรณีที่ทำฟันปลอมชนิดถอดได้บางส่วน ค่าฟันเทียมเท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็น สามารถเบิกได้ไม่เกินวงเงินสูงสุด 1,500 บาท ภายในเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ใส่ฟันปลอม มีรายละเอียดดังนี้

• ฟันปลอมจำนวน 1-5 ซี่ เบิกได้เท่ากับที่จ่ายจริง ในวงเงินไม่เกิน 1,300 บาท
• ฟันปลอมจำนวน 5 ซี่ เบิกได้เท่ากับที่จ่ายจริง ในวงเงินไม่เกิน 1,500 บาท

2. ทำฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปาก ประกันสังคม

สำหรับผู้ที่สูญเสียฟันธรรมชาติทั้งหมด ต้องใส่ฟันปลอมแบบทั้งปากเพื่อทำหน้าที่ในการเคี้ยวอาหารหรือใช้ชีวิตประจำวันปกติแทนฟันธรรมชาติ สามารถใช้สิทธิประกันสังคมในการเบิกได้ในวงเงินสูงสุดไม่เกิน 4,400 บาท เท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็น ภายในเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ใส่ฟันปลอม มีรายละเอียดดังนี้
• ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปาก(แบบเฉพาะชิ้น) บนหรือล่าง วงเงินไม่เกิน 2,400 บาท
• ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปาก(แบบหนึ่งคู่) บนและล่าง วงเงินไม่เกิน 4,400 บาท

ทำฟันปลอม มีขั้นตอนการเบิกสิทธิประกันสังคมอย่างไร?

แบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีทันตกรรม (สปส.2-16)
1. ใบรับรองแพทย์
2. ใบเสร็จรับเงิน
3. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรอื่นที่ทางราชการออกให้
4. เวชระเบียนของแพทย์ผู้รักษา (กรณีเบิกฟันปลอมฐานอะคริลิค)
5. กรณีขอรับเงินทางธนาคาร สามารถยื่นได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ สำนักงานประกันสังคมจังหวัดและสาขาที่สะดวก (ยกเว้นสำนักงานใหญ่ในบริเวณกระทรวงสาธารณสุข) โดยให้แนบสำเนาสมุดบัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์หน้าแรก ซึ่งมีชื่อและเลขที่บัญชี 11 ธนาคาร ดังนี้
ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) │ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) │ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) │ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) │ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) │ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) │ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) │ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย │ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) │
**ธนาคารออมสิน (ไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากอยู่ในระหว่างการปรับปรุงโปรแกรม) **ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) (ไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากอยู่ในระหว่างการปรับปรุงโปรแกรม)

ทำฟันประกันสังคม ทำที่คลินิกไหนได้บ้าง?

ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และ 39 สามารถใช้สิทธิ์ได้ทุกคลินิกที่มีสัญลักษณ์ประกันสังคม โดยที่คลินิก PLUS Dental Clinic ของเรา ทำฟัน ใช้สิทธิประกันสังคมได้โดย ‘ไม่ต้องสำรองจ่าย’ สูงสุด 900 บาท/ปี มีสาขาให้เลือกถึง 13 สาขา ครอบคลุมกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เดินทางสะดวก ใกล้บ้าน ใกล้ที่ทำงาน โดยมีสิทธิ์เพียงปีละครั้งเท่านั้น จึงไม่ควรทิ้งสิทธิ์ทำฟันให้เสียไปเปล่า ๆ ทำฟันทุกปี เพื่อให้ฟันมีสุขภาพที่ดีอยู่กับเราไปนาน ๆ สุขภาพฟันที่ดีก็ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจได้อีกด้วย สนใจเดินทางมาทำฟันที่เรา PLUS Dental Clinic สามารถเช็กได้ที่ Map ด้านล่างเลย หรือโทรสอบถามที่ ☎ 083-597-3339

เช็ก LOCATION สาขาเลย

• PLUS Dental Clinic สาขารามคำแหง (สไมล์วิทมี เดนทัล คลินิก)
• PLUS Dental Clinic สาขาแจ้งวัฒนะ (ซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด)
• PLUS Dental Clinic สาขาอโศก (ชั้น 2 ตึกไทม์ สแควร์)
• PLUS Dental Clinic สาขาสยาม (ตรงข้ามเรดซัน ศูนย์หนังสือจุฬา)
• PLUS Dental Clinic สาขางามวงศ์วาน (ใกล้กับร้านชุดนร.Topson)
• PLUS Dental Clinic สาขาลาดกระบัง (เดอะพาซิโอมอลล์ ชั้น2)
• PLUS Dental Clinic สาขาอุดมสุข (ใกล้ บีทีเอส อุดมสุข)
• PLUS Dental Clinic สาขาซีคอนบางแค (ชั้น 3)
• PLUS Dental Clinic สาขาเอ็มไพร์ ทาวเวอร์ สาทร (ชั้น 4)
• PLUS Dental Clinic สาขาอ่อนนุช (โครงการพรไพลิน บิสสิเนส)
• PLUS Dental Clinic สาขาพระราม 2 (ใกล้กับอีซี่มันนี่)
• PLUS Dental Clinic สาขาอารีย์ (โครงการบ้านยศวดี)
• PLUS Dental Clinic สาขาบางนา (บางนา-ตราด)

• PLUS Dental Clinic สาขาปิ่นเกล้า อาคารวันมอลล์ ชั้น 1 ห้องเลขที่ 101

• PLUS Dental Clinic สาขาฟิวเจอร์พาร์ครังสิต (Zpell) ชั้น 1 

• PLUS Dental Clinic สาขาแฟชั่นไอส์แลนด์ (ชั้น 2)

• PLUS Dental Clinic สาขาเทอร์มินอล พระราม 3 (ชั้น 2)

• PLUS Dental Clinic สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ (ชั้น 7)

• PLUS Dental Clinic สาขาเซ็นทรัล นครปฐม (ชั้น 2) *Cooming Soon*