อุดฟันเจ็บไหม? มีกี่แบบ?
เปิดขั้นตอนการอุดฟันพร้อมตอบทุกคำถามคาใจ

อุดฟันเจ็บไหม?
มีกี่แบบ?
เปิดขั้นตอนการอุดฟันพร้อมตอบทุกคำถามคาใจ

อุดฟัน
การอุดฟัน เป็นทันตกรรมพื้นฐานที่ช่วยรักษาอาการฟันผุ ฟันแตก หรือฟันที่ถูกทำลาย ซึ่งหลายคนอาจกำลังมีคำถามในใจ เช่น อุดฟันเจ็บไหม? มีกี่แบบ? ขั้นตอนการอุดฟันมีอะไรบ้าง? ราคาแพงหรือไม่? และอื่นๆ อีกมากมาย บทความนี้จะมาช่วยไขข้อสงสัยเหล่านั้นให้เอง
ทำไมเราถึงต้องอุดฟัน?
ทำไมเราถึงต้องอุดฟัน?

ทำไมเราถึงต้องอุดฟัน? อาการแบบไหนบ้างนะที่ควรต้องอุดฟัน?

การอุดฟันเป็นการใช้วัสดุอุดฟันเติมเต็มเข้าไปทดแทนเนื้อฟันที่เสียหายจากปัญหาสุขภาพฟันต่างๆ โดยวัสดุอุดฟันจะเข้าไปช่วยยับยั้งผลเสียไม่ให้เกิดมากขึ้น รวมถึงช่วยให้ฟันกลับมาเคี้ยวบดอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปัญหาสุขภาพฟันที่ไม่ควรทิ้งไว้ และควรแก้ไขด้วยการอุดฟัน ได้แก่ ฟันผุ
• ฟันผุ
• ฟันที่เห็นเป็นรูชัดเจน
• ฟันที่แตกครึ่งซีก
• ฟันบิ่น
• ฟันห่าง
ดังนั้น หากถามว่าทำไมถึงต้องอุดฟัน ก็ต้องตอบว่าเพราะเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาสุขภาพฟันไม่ให้ลุกลามจนอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ แถมขั้นตอนการอุดฟันนั้นก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายคนคิด ไม่ต้องกังวลว่าจะเจ็บ เพราะสามารถทำเสร็จได้ง่ายๆ ภายในวันเดียว รวมถึงทันตแพทย์เองก็มีวิธีบรรเทาอาการปวดระหว่างขั้นตอนการทำและหลังรับการรักษาอยู่ด้วย
การอุดฟันมีทั้งหมดกี่แบบ?
การอุดฟันมีทั้งหมดกี่แบบ?

การอุดฟันมีทั้งหมดกี่แบบ?

การอุดฟันมี 2 แบบ แบ่งตามชนิดของวัสดุที่ใช้ คือ การอุดฟันแบบอมัลกัม และ การอุดฟันแบบเรซินคอมโพสิต หรือเรียกว่า การอุดฟันสีเหมือนฟัน

อุดฟันแบบอมัลกัม

การอุดฟันแบบอมัลกัม คือ การใช้อมัลกัม (Amalgam) เป็นวัสดุในการอุดฟัน อมัลกัมเป็นวัสดุสีโลหะ ได้จากการผสมกันระหว่างโลหะประเภทต่างๆ เช่น ปรอท เงิน ดีบุก มีข้อดีคือใช้งานง่าย สะดวกรวดเร็ว แข็งแรง ยึดติดกับฟันได้เองโดยไม่ต้องทำล็อก อีกทั้งขั้นตอนการอุดฟันโดยใช้อมัลกัมยังไม่ซับซ้อนอีกด้วย

หลายคนเห็นว่าอมัลกัมนั้นมีปรอทเป็นส่วนผสมจึงอาจกังวลเรื่องความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม อมัลกัมเป็นวัสดุทางการแพทย์ แม้จะมีส่วนประกอบของปรอทแต่ไม่ได้มีในปริมาณมาก และอยู่ในแคปซูลปิดที่แข็งตัวแล้ว จึงไม่ปล่อยไอระเหยที่เป็นอันตรายออกมา รวมถึงตลอดเวลาที่ใช้มานานหลายปีนั้นยังไม่มีงานวิจัยที่บ่งบอกว่าอมัลกัมเป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด

เหมาะกับใคร?

วิธีอุดฟันแบบอมัลกัมนิยมใช้ในการอุดฟันหลัง เช่น ฟันกราม และฟันกรามน้อย เพราะความแข็งแรงทนทานของวัสดุทำให้ทนต่อแรงบดเคี้ยวได้ดี ทั้งนี้ ผู้ที่มีปัญหาที่ฟันหน้าอาจไม่เหมาะกับอมัลกัมเท่าไหร่ เพราะอมัลกัมมีสีเข้ม มองเห็นได้ชัด จึงอาจไม่กลมกลืนกับสีฟันนัก

อุดฟันแบบเรซินคอมโพสิต

การอุดฟันแบบเรซินคอมโพสิต หรือที่เรียกกันว่า อุดฟันสีเหมือนฟัน หรือ อุดฟันสีขาว คือ การนำวัสดุอุดฟันที่ทำมาจากเรซินคอมโพสิต (Composite Resin) ซึ่งให้สีเหมือนฟันที่มีความเป็นธรรมชาติมาใช้อุดฟัน นับว่าเป็นวิธีที่นิยมใช้มากในปัจจุบัน แต่ยังไม่แข็งแรงเท่าแบบอมัลกัม รวมถึงขั้นตอนการอุดฟันคอมโพสิตนั้นซับซ้อนกว่าด้วย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้เรซินคอมโพสิตมีความแข็งแรงขึ้น จึงสามารถใช้อุดฟันหลังได้ด้วย

เหมาะกับใคร?

การอุดฟันแบบเรซินคอมโพสิต อุดฟันสีเหมือนฟัน หรือ อุดฟันสีขาวนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาฟันผุบริเวณฟันหน้า หรือบริเวณฟันที่ยิ้มแล้วเห็นชัดเจน เพราะวัสดุอุดฟันให้สีที่ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ จึงมักใช้กับบริเวณที่ต้องการความกลมกลืนสวยงาม

ขั้นตอนการอุดฟันมีอะไรบ้าง?

หลายคนกังวลเวลาต้องไปทำทันตกรรม เพราะไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไร วิธีคลายกังวลเรื่องนี้ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ศึกษาไว้ล่วงหน้าก่อนว่าขั้นตอนการอุดฟันมีอะไรบ้าง ก็จะช่วยให้เตรียมตัวเตรียมใจไปพบทันตแพทย์ได้ดีขึ้น บอกเลยว่าไม่ได้น่ากลัวหรือยาวนานอย่างที่คิด

ตรวจเช็กสุขภาพฟัน

ขั้นตอนแรกในการอุดฟันคือการตรวจสุขภาพฟัน โดยทันตแพทย์จะประเมินอาการว่าฟันมีปัญหามากน้อยแค่ไหน มีฟันผุอยู่ในระดับใด และสามารถใช้การรักษาโดยการอุดฟันได้หรือไม่

เคลียร์ช่องปาก

หากตรวจสอบแล้วว่าสามารถอุดฟันได้ ทันตแพทย์ก็จะเคลียร์ช่องปาก ซึ่งเป็นวิธีการเตรียมฟันให้เหมาะสม โดยขึ้นอยู่กับสุขภาพฟันของผู้รับบริการแต่ละคน อาทิ ทำความสะอาดช่องปาก กำจัดแบคทีเรีย เศษคราบ หากมีหินปูนมากอาจต้องขูดหินปูนก่อน หากฟันผุใกล้รากฟันอาจใส่วัสดุป้องกันเส้นประสาทฟัน เป็นต้น จากนั้น ในกรณีมีฟันผุเยอะ ฟันผุลึกใกล้โพรงประสาท หรือกลัวเสียวฟัน ทันตแพทย์จะทำการฉีดยาชาให้

กรอฟันให้เหมาะสม

ขั้นตอนการอุดฟันลำดับถัดมา ทันตแพทย์จะทำการกรอฟันเพื่อเตรียมเนื้อฟันให้ได้ช่องที่เหมาะสม โดยฟันที่ผุส่วนมากจะมีส่วนที่มีสีดำ มีเศษอาหารเข้าไปติด หรืออาจมีการติดเชื้อ นิ่ม ยุ่ย เปลี่ยนสี ทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือกรอส่วนนั้นออก ให้เหลือเพียงเนื้อฟันที่มีความแข็งแรงเท่านั้น สำหรับขั้นตอนนี้อาจมีเสียวฟันหรือปวดบ้าง แต่ทันตแพทย์จะฉีดยาชาให้ก่อนเริ่มกรอฟันเพื่อบรรเทาอาการ

ใส่วัสดุสำหรับอุดฟัน

หลังจากกรอฟันเสร็จ ขั้นตอนการอุดฟันขั้นต่อไปคือการใส่วัสดุอุดฟันเข้าไปบริเวณฟันที่ผุ โดยกรณีที่อุดฟันแบบอมัลกัม ทันตแพทย์จะกดวัสดุใส่หลุมฟันที่ได้เตรียมไว้จนแน่นพอดี กรณีที่อุดฟันแบบเรซินคอมโพสิต จะใส่วัสดุเรซิน สลับกับการฉายแสง LED ให้วัสดุแข็งตัวไปทีละชั้น
ทั้งนี้ ผู้ที่ไปทำฟันสามารถเลือกเองได้ว่าต้องการใช้วัสดุชนิดไหน โดยมีทันตแพทย์เป็นผู้พิจารณาเสนอชนิดของวัสดุที่เหมาะสมให้ร่วมด้วย เนื่องจากจำเป็นต้องพิจารณารวมกับปัจจัยหลายด้าน เช่น ความแข็งแรง ความสวยงาม เป็นต้น

ปรับแต่งวัสดุให้สวยงาม

เมื่อทันตแพทย์ใส่วัสดุเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการอุดฟันขั้นตอนสุดท้าย นั่นคือ การปรับแต่งวัสดุให้ได้ขนาดและรูปร่างที่เหมาะสมสวยงาม ดูเป็นเนื้อเดียวกันกับฟันตามธรรมชาติ มีความเงางาม โดยใช้วิธีขัดวัสดุให้เรียบ
อุดฟันราคาเท่าไหร่บ้าง
อุดฟันราคาเท่าไหร่บ้าง

อุดฟันราคาเท่าไหร่บ้าง

อุดฟันอมัลกัม อุดฟันสีเหมือนฟัน หรืออุดฟันคอมโพสิต ราคาเท่าไหร่บ้างนะ? ต้องบอกก่อนว่าฟันหนึ่งซี่มี 5 ด้าน เวลามีอาการฟันผุนั้นอาจจะผุด้านใดด้านหนึ่งหรือหลายๆ ด้าน ดังนั้น จะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่จึงขึ้นอยู่กับความซับซ้อนและจำนวนด้านที่ผุด้วย
สำหรับที่ PLUS Dental Clinic มีราคาดังนี้
• อุดฟันชั่วคราว ราคา ด้านละ 300 บาท
• อุดฟันอมัลกัม ราคา ด้านละ 500 บาท
• อุดฟันสีเหมือนฟัน อุดฟันคอมโพสิต ราคา ด้านละ 500 บาท
• อุดปิดช่องว่าง ราคา ด้านละ 1,500-2,000 บาท
Q & A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการอุดฟัน
Q & A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการอุดฟัน

Q & A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการอุดฟัน

รู้ความหมายและขั้นตอนกันไปแล้ว แต่ก็ยังมีคำถามที่พบบ่อยอีกมากมาย หัวข้อสุดท้ายก่อนจากกันเป็นช่วงตอบคำถาม รีบตามมาดูคำตอบแต่ละข้อกัน

อุดฟันเจ็บไหม?

อุดฟันเจ็บไหม? อันที่จริงในระหว่างขั้นตอนการกรอฟันผุออก หากฟันผุลึก หรือฟันผุอยู่ใกล้โพรงประสาท อาจมีโอกาสเจ็บฟันหรือเสียวฟันได้ แต่ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะทันตแพทย์จะให้ยาชาก่อนกรอฟันเพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวด หรืออาการเสียวฟันที่อาจเกิดขึ้น

อุดฟันแต่ละครั้งใช้เวลานานหรือเปล่า?

อุดฟันนานไหม? ปกติการอุดฟันแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 10–30 นาที ใช้เวลามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสภาพฟัน และตำแหน่งฟันที่ต้องอุด

ค่าใช้จ่ายในการอุดฟันแพงไหม?

ค่าใช้จ่ายในการอุดฟันที่ PLUS Dental Clinic เริ่มต้นที่ด้านละ 300-1,500 บาท ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น อุดฟันประเภทใด ใช้วัสดุอะไรอุดฟัน มีขั้นตอนอื่นๆ ในการอุดฟันที่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือไม่ เป็นต้น

อุดฟัน 1 ครั้ง อยู่ได้นานเท่าไหร่?

การอุดฟัน 1 ครั้งนั้นมีระยะการใช้งานอยู่ได้ 10–15 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาสุขภาพฟันของแต่ละคนด้วย

อาการหลังอุดฟันเป็นอย่างไรบ้าง?

ในเบื้องต้นนั้นอาจปวดฟัน เสียวฟันขึ้นมาได้บ้าง โดยถือว่าเป็นเรื่องปกติ เกิดขึ้นได้กับทุกคน สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ถ้ามีอาการปวดฟันรุนแรงผิดปกติ เคี้ยวอาหารแล้วเจ็บฟัน หรือเสียวฟันเกิน 2-3 สัปดาห์ กรณีเหล่านี้ต้องรีบกลับไปพบทันตแพทย์

หลังอุดฟันสามารถทานได้ปกติเลยไหม?

หากที่อุดฟันหลุด ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่ออุดฟันใหม่อีกครั้ง ป้องกันปัญหาฟันผุที่อาจกลับมาลุกลามได้

หวังว่าความรู้เรื่องการอุดฟัน ขั้นตอนการอุดฟัน รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตที่พบได้บ่อยจะช่วยให้หลายๆ คนเข้าใจมากขึ้นว่าการอุดฟันนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด โดยนอกจากขั้นตอนจะง่าย ใช้เวลาไม่นานแล้ว ยังมีวัสดุให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมอีกด้วย ดังนั้น ถ้าหากมีปัญหาเกี่ยวกับช่องปาก โดยเฉพาะปัญหาฟันผุ ต้องไม่รอช้า รีบเข้าพบทันตแพทย์เพื่อประเมินอาการ และเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธีก่อนปัญหาจะลุกลาม