บอกลาฟันเหลือง ฟันหมอง เพิ่มยิ้มมั่นใจ
ด้วยการฟอกสีฟัน ZOOM

ฟอกสีฟัน (Whitening) คืออะไร ?

       “การฟอกสีฟัน” เป็นการรักษาปัญหาลักษณะของสีฟัน ไม่ว่าจะมีสีคล้ำสีเหลือง สีเข้ม ให้กลับมาสว่างขาวสดใสขึ้น โดยใช้น้ำยาฟอกสีฟัน พร้อมกระตุ้นการแตกตัวของน้ำยาฟอกสีฟัน ด้วยแสง Cool light LED หรือการทําเลเซอร์ ซึ่งการฟอกสีฟัน สามารถเลือกได้ว่าจะทำด้วยตัวเอง หรือจะเข้ามาปรึกษากับสถานพยาบาล โดยจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เพื่อรอยยิ้มที่สดใส มั่นใจกว่าที่เคย

ฟอกสีฟัน ต่างกับเคลือบผิวฟัน ยังไง ?

       แม้จะสามารถทำให้สีฟันขาวขึ้นได้เหมือนกัน แต่การฟอกสีฟัน กับการเคลือบผิวฟัน หรือการเคลือบฟันขาวนั้นเป็นการรักษาที่ใช้หลักการแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

       การฟอกสีฟัน (Whitening)  มุ่งเน้นการแก้ปัญหาเฉพาะสีฟัน โดยใช้ปฎิกิริยาทางเคมีไปกระตุ้นการแตกตัวของเม็ดสีในเนื้อฟัน แต่เคลือบฟันขาว หรือ วีเนียร์ (Veneer) นั้นเป็นการใช้วัสดุทางทันตกรรมที่เหมือนกับฟันธรรมชาติมาใส่ไว้ที่ด้านหน้าของตัวฟัน สามารถแก้ไขปัญหาทั้งสี รูปร่าง และการเรียงตัวของฟัน มีขั้นตอนที่ต้องใช้เวลามากกว่า มีราคาสูงกว่า ที่สำคัญคือต้องมีการกรอเนื้อฟันบางๆ ออกไป ระดับความขาวที่ได้จากการฟอกสีฟัน จะขึ้นอยู่กับสีฟันธรรมชาติตอนเริ่มต้น และจำนวนรอบที่ทำการฟอก ไม่สามารถการันตีระดับความขาวหลังฟอกสีฟันได้ ต่างจากวีเนียร์ฟันที่คุณสามารถปรึกษากับคุณหมอ เพื่อเลือกเฉดความขาวได้ตามต้องการ

ฟอกสีฟัน ทำให้ฟันขาวขึ้นแค่ไหน

การฟอกสีฟันสามารถทำให้ฟันขาวขึ้นจากเดิมได้ประมาณ 3-8 เฉด ขึ้นอยู่กับการตอบสนองต่อน้ำยาฟอกสีฟันของแต่ละบุคคล ก่อนและหลังฟอกสีฟันคุณหมอจะมีแผ่นเปรียบเทียบเช็คระดับความขาว เพื่อให้คุณมั่นใจว่าการฟอกสีฟันนั้นได้ผล

ประเภทของการฟอกสีฟัน

whitening

ฟอกสีฟันที่คลินิก

การฟอกสีฟันในคลินิกทันตกรรมจะใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง ข้อดีคือ สีของฟันจะขาวขึ้นอย่างรวดเร็วทันใจ ส่วนใหญ่ใช้เวลาเพียงแค่ 45-60 นาที การฟอกสีฟันในคลินิกจะต้องทำโดยทันตแพทย์เท่านั้น เนื่องจากตัวน้ำยามีความเข้มข้นสูง หากสัมผัสเข้ากับเนื้อเยื่อในช่องปาก เช่น เหงือก กระพุ้งแก้ม หรือริมฝีปาก ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบได้ ดังนั้น คุณหมอจะใส่แผ่นยางกันน้ำลาย (Rubber Dam) และทาเรซินชนิดพิเศษเพื่อกั้นไม่ให้น้ำยาไปโดนเหงือก และอวัยวะอื่น ๆ ในช่องปาก

ฟอกสีฟันเองที่บ้าน

การฟอกสีฟันที่บ้าน คุณหมอจะพิมพ์ปากเพื่อทำถาดฟอกสี และเตรียมน้ำยาซึ่งมีความเข้มข้นต่ำกว่าแบบที่ใช้ในคลินิกไปให้คุณฟอกเองที่บ้าน โดยคุณจะต้องใส่ถาดฟอกสีฟันที่มีน้ำยาเอาไว้ตอนนอน และถอดออกเพื่อทำความสะอาดในตอนเช้า ส่วนใหญ่ต้องทำต่อเนื่องกัน 1-2 สัปดาห์ถึงจะเห็นผล การฟอกสีฟันวิธีนี้มีผลข้างเคียงน้อย และมักมีราคาที่ย่อมเยากว่า แต่ก็ต้องแลกด้วยการใช้เวลาที่นานขึ้น และไม่สะดวกเหมือนกับคุณหมอเป็นคนฟอกให้

การซื้อผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันมาใช้เอง โดยไม่ผ่านทันตแพทย์

ปัจจุบันมีอุปกรณ์ และสารฟอกสีฟันจำนวนมากจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบเป็นน้ำยา เจล ผสมเข้ามากับยาสีฟัน หรือเป็นแผ่นแปะลงไปที่ตัวฟัน ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ออกแบบมาให้มีความปลอดภัย และมีความสะดวกในการใช้งาน แต่เนื่องจากไม่ได้อยู่ในการดูแลของทันตแพทย์ น้ำยาที่ใช้จึงมีความเข้มข้นที่ต่ำที่สุด และต้องใช้ระยะเวลานานจึงจะเห็นผล รวมทั้งอาจทำให้ขาวขึ้นได้ไม่เท่ากับการฟอกด้วยน้ำยาที่มีความเข้มข้นสูงกว่า

ฟอกสีฟัน ZOOM ทางเลือกฟันขาว

       การฟอกสีฟัน ZOOM มีประสิทธิภาพสูง เห็นผลเร็ว ฟันขาวขึ้นจากเนื้อฟันและขาวนานกว่าวิธีการฟอกสีฟันแบบเดิม โดยไม่ทำลายเคลือบฟัน ไม่กัดกร่อนเนื้อฟัน สามารถปรับระดับความเข้มของแสงได้ถึง 3 ระดับ ให้เหมาะกับสภาพสีฟันเดิมของผู้มารับการรักษา โดยจะเปลี่ยนสีฟันให้ขาวขึ้นได้ภายใน 45 นาที ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทาง 
whitening zoom

ใครที่เหมาะกับฟอกสีฟัน

  • ผู้ที่มีปัญหาเรื่องสีฟัน เช่น ฟันมีสีดำ คล้ำ สีเหลือง เนื้อฟันไม่ขาวใส
  • ผู้ที่ชอบดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์เป็นประจำ
  • ผู้ที่มีพฤติกรรมสูบบุหรี่จัด
  • ผู้ที่มีเนื้อฟันสีเหลืองจากยาปฏิชีวนะ

ดูแลฟันขาวให้ยาวนาน หลังฟอกสีฟัน

  • แปรงฟันอย่างถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น แนะนำให้ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของโพแทสเซียมไนเตรต เพื่อช่วยลดอาการเสียวฟันที่อาจเกิดขึ้นได้หลังฟอกสีฟัน
  • ทันตแพทย์จะใช้อุปกรณ์เทียบสีฟันเปรียบเทียบเฉดสีฟันของผู้เข้ารับการรักษาก่อนรักษาว่าเป็นสีระดับไหน
  • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มและน้ำผลไม้ที่มีสีเข้ม เช่น ชา กาแฟ ไวน์แดง น้ำอัดลม ลูกอม รวมไปถึงอาหารประเภทเครื่องแกงสีต่างๆ และ ซีอิ๋วดำ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ
  • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์
  • ตรวจสุขภาพฟันและขูดหินปูนเป็นประจำทุกๆ 6 เดือน

      การดูแลสุขภาพช่องปากที่ดี จะทำให้ประสิทธิภาพในการฟอกสีฟันอยู่ได้นาน หากต้องการคำแนะนำในการดูแลสุขภาพช่องปาก หรือต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการฟอกสีฟัน ยันฮีเราพร้อมให้บริการ เพื่อมอบผลลัพธ์ที่ดีและความปลอดภัยแก่ผู้เข้ารับการรักษา

ทำนัดฟอกสีฟัน

พิเศษ ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ ปรึกษาทันตแพทย์ฟรี!
และ
โปรโมชั่นพิเศษก่อนใคร

คำถามที่พบบ่อย

ไม่เจ็บเลย จะเป็นในลักษณะอาการเสียวฟันมากกว่า หลังฟอกสีฟัน จะมีอาการเสียวฟันเล็กน้อย สามารถหายได้เอง ภายใน 24 ชม.

การฟอกสีฟัน ไม่ได้ทำให้เนื้อฟันบางลง เพราะว่า น้ำยาฟอกสีฟันจะทำปฏิกิริยากับสีที่สะสมภายใน เนื้อฟัน ทำให้สีของฟันขาวสว่างขึ้น ไม่ทำให้เคลือบฟันบางลง

ไม่สามารถฟอกสีฟันได้ เพราะจะทำให้หน้าสีของฟันไม่เท่ากัน เนื่องจากฟันติดวัสดุเครื่องมือจัดฟัน แนะนำให้ฟอกสีฟันหลังจากถอดเครื่องจัดฟัน 3 – 6 เดือน

สามารถฟอกสีฟันซ้ำได้ทุก 1-2 ปี  และครั้งแรกควรมาฟอกสีฟันที่คลินิก เพื่อให้ทันตแพทย์แนะนำถึงวิธีการทำ และการดูแลให้ฟันของคุณขาวได้นานหลังฟอกสีฟัน
คุณสามารถใช้ยาสีฟันชนิดลดอาการเสียวฟัน คุณหมออาจให้คุณรับประทานยา Paracetamol หรือยาในกลุ่ม NSIADs เช่น ibuprofen เพื่อบรรเทาอาการ คุณควรหลีกเลี่ยงอาหาร ร้อนหรือเย็นจัด เพราะจะกระตุ้นให้อาการเสียวฟันมากขึ้น
การฟอกสีฟันด้วยตัวเองนั้น เป็นวิธีที่สะดวก และส่วนใหญ่จะปลอดภัย อย่างไรก็ตาม น้ำยาที่ใช้มีความเข้มข้นต่ำกว่าการฟอกสีฟันในคลินิกมาก อาจต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล และประสิทธิภาพรวมถึงผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจจะขาวไม่เท่ากับการใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง

ติดต่อเรา