เชื่อว่าหลายคนคงมีคำถามหรือข้อสงสัยว่า เมื่อถอนฟันแล้วจะกินข้าวได้ตอนไหน กินอะไรได้บ้าง ต้องกินแค่อาหารนิ่มๆ อย่างเดียวหรือเปล่า กินของเผ็ดอย่างส้มตำหรือของทอดอย่างหมูกรอบได้ไหม นอกจากนี้ มีอาหารแบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยงหรือห้ามทาน เพราะอาจส่งผลเสียต่อฟันได้ ด้วยเหตุนี้ เมื่อผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาฟัน เช่น ถอนฟัน หรือผ่าฟันแล้วนั้น เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อหรือมีปัญหาตามมา จึงควรทำตามข้อปฏิบัติของคุณหมออย่างเคร่งครัด 

แนะนำ 9 ของกินและเครื่องดื่มทานง่ายสำหรับคนพึ่งถอนฟัน

เพื่อการรักษาฟันอย่างมีประสิทธิภาพ จึงขอแนะนำด้วย 9 เมนูอาหารนิ่มๆ สำหรับคนถอนฟัน รวมไปถึงเครื่องดื่มที่จะช่วยให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยากอย่างที่กังวล และได้สารอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกายอีกด้วย

 โจ๊ก

1. โจ๊ก

โจ๊กเป็นอาหารนิ่มๆ สำหรับคนถอนฟันที่ได้รับความนิยมสูง เพราะเป็นอาหารทานง่าย ไม่ต้องเคี้ยว เพิ่มพลังงานให้กับคนไข้ อีกทั้งเมื่อทานตอนร้อนๆ จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆ และการฟื้นฟูของเซลล์ในร่างกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เป็นผลดีกับการฟื้นตัวของบาดแผลอีกด้วย โดยมีขั้นตอนการทำโจ๊ก ดังนี้

วิธีทำ

 

  • ต้มน้ำร้อนให้เดือด จากนั้นใส่ข้าวหอมมะลิที่บดพอละเอียดลงไป 1 ถ้วย ใช้เวลาต้มประมาณ 30 นาที

  • ตั้งหม้อต้มน้ำ จากนั้นใส่รากผักชี ขิงหั่น ซอยเห็ดหอมลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลและซีอิ๊วขาว

  • เมื่อต้มข้าวเสร็จแล้ว ให้นำขึ้นมาพัก จากนั้นตอกไข่ลงไปในน้ำซุปที่ต้มไว้

  • เมื่อน้ำซุปเดือดและส่งกลิ่นหอมแล้ว ให้ใส่ข้าวที่พักไว้ลงไป จากนั้นโรยพริกไทยเพื่อเพิ่มความหอม

2. ข้าวต้ม

ข้าวต้มเป็นอาหารนิ่มๆ อีกเมนูสำหรับคนถอนฟันที่ไม่ต้องเคี้ยวเยอะ อีกทั้งสามารถเพิ่มหมูสับเข้าไป เพื่อเพิ่มรสชาติและให้สารอาหารจำพวกโปรตีน ซึ่งมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูบาดแผลได้

วิธีทำ

 

  • นำหมูสับไปหมักกับซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่น

  • ต้มน้ำในหม้อ และใส่ซุปก้อนสำเร็จรูปลงไป

  • เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้ว ให้ใส่หมูสับที่หมักเตรียมไว้ รวมถึง ผักชี ต้นหอม และขิงอ่อนลงไป

  • เมื่อหมูสับในซุปสุก ให้ใส่ข้าวสวยตามลงไป ต้มไว้สักครู่หนึ่ง แล้วตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน

3. แกงจืดไข่น้ำ

แกงจืดไข่น้ำหรือต้มจืดไข่เจียว อาหารทำง่ายที่รวมอาหารคู่บ้านคู่เรือนอย่างไข่เจียวต้มในซุป เป็นเมนูอาหารนิ่มๆ สำหรับคนถอนฟัน ที่เปี่ยมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างโปรตีน ทานง่ายและคล่องคอ เหมาะกับผู้ที่ยังไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้เต็มที่อย่างผู้ที่ผ่านการถอนฟัน

วิธีทำ

 

  • นำหมูสับมาคลุกให้เข้ากับซีอิ๊วขาว เกลือ และพริกไทยป่น จากนั้นปั้นเป็นชิ้นเล็กๆ 

  • ระหว่างนั้นทอดไข่เจียวให้สุก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ เพื่อรอลงไปต้มในแกงจืด

  • เติมน้ำลงไปในกระทะที่ทอดไข่ เมื่อน้ำเดือดจึงใส่หมูสับ ผักบุ้ง เห็ดหอม และรากผักชีที่เตรียมไว้ลงไปต้มให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น แล้วจึงตักเทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้

ไข่ตุ๋น

4. ไข่ตุ๋น

ไข่ตุ๋มเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารทำง่ายจากวัตถุดิบยอดนิยมอย่างไข่ สำหรับผู้ที่ไม่รู้ว่าหลังถอนฟันแล้วจะกินอะไรได้บ้าง ถึงจะมีหน้าที่ดูอาศัยความประณีตและทักษะ แต่จริงๆ แล้วไข่ตุ๋นเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำทานเองได้ที่ผ่าน และไม่ได้มีวิธีทำซับซ้อนอย่างที่กังวล และแน่นอนว่าโปรตีนที่ได้จากไข่ตุ๋นก็เป็นสารอาหารที่ดีต่อการเสริมภูมิคุ้มกัน สร้างความแข็งแรงให้ร่างกายอีกด้วย

วิธีทำ

 

  • นำแครอท หอมหัวใหญ่ และปูอัดไปลวกให้พอสุก จากนั้นนำมาพักไว้

  • ตอกไข่ไก่ลงในชาม เติมน้ำเปล่าและซีอิ๊วขาวลงไปก่อนจะตีให้เข้ากัน และใช้กระชอนกรองเพื่อให้ได้ไข่ตุ๋นที่นุ่มและผิวเนียนละเอียด

  • นำของลวกที่พักไว้ ใส่ลงในไข่ตุ๋นและนำไปนึ่ง เป็นเวลา 10-15 นาที

5. ซุปข้าวโพด

อย่างที่รู้กันว่าสิ่งที่ห้ามกินหลังถอนฟัน คือ อาหารรสจัด รวมถึงหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลถอนฟันได้รับการกระทบกระเทือน อาหารนิ่มๆ อีกหนึ่งเมนูที่เหมาะกับคนถอนฟันจึงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากซุปข้าวโพด เนื่องจากเป็นอาหารนิ่มที่ทานง่าย ทั้งยังมีสารอาหารที่ช่วยในสมานแผล เป็นผลดีกับการฟื้นฟูของบาดแผลหลังจากถอนฟันนั่นเอง

วิธีทำ

 

  • ตั้งกระทะให้ร้อนจนเนยเริ่มละลาย

  • ใส่ข้าวโพดที่ฝานแล้วลงไป และผัดกับเนยจนมีกลิ่นหอม

  • เติมนม และเกลือลงไป จากนั้นเคี่ยวให้รวมเป็นเนื้อเดียวกัน

  • เมื่อซุปข้าวโพดได้ที่แล้ว ให้โรยพริกไทยป่นเพิ่มความหอม ก่อนนำมารับประทาน

6. ปลานึ่ง

เมนูสุขภาพที่กินกันได้ทั้งครอบครัว เปี่ยมไปด้วยโปรตีนซึ่งมีส่วนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและกระบวนการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ทำให้บาดแผลนั้นหายเร็วมากขึ้น นอกจากนั้น ปลานึ่งยังมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยในการเจริญเติมโตโดยเฉพาะในเด็กเล็กอีกด้วย

วิธีทำ

 

  • หั่นต้นหอม หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ และข่าโดยไม่ต้องละเอียดมากนัก

  • นำสมุนไพรบางส่วนที่หั่นเสร็จมาใส่บริเวณท้องปลาทับทิมที่ผ่าช่วงท้องไว้แต่พอดี จากนั้นทาเกลือให้ทั่วบนตัวปลา

  • ตั้งน้ำให้เดือด นำสมุนไพรส่วนที่เหลือใส่ลงไปในหม้อ จากนั้นนำปลาลงไปนึ่ง

  • รอประมาณ 20 นาที แล้วนำเนื้อปลาขึ้นมาใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้

มันบด

7. มันบด

อาหารนิ่มๆ สำหรับคนถอนฟันที่ทำมาจากมันฝรั่ง มีรสชาติอมหวาน และยังมีวิตามินซีที่ช่วยร่างกายในเรื่องของการดูดซึมคอลลาเจน มีส่วนช่วยเรื่องการสมานบาดแผล เพราะคอลลาเจนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเนื้อเยื่อ นอกจากนั้น มันบดยังเป็นเมนูที่ทำได้ง่าย ใช้แค่ไมโครเวฟก็ทำเมนูนี้ออกมาได้แล้ว

วิธีทำ

 

  • ปอกเปลือกมันฝรั่งแล้วล้างให้สะอาด ก่อนนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 

  • ต้มน้ำให้เดือด ก่อนจะใส่มันฝรั่งต้มให้สุก

  • นำมันฝรั่งที่ต้มสุกแล้วมาวางลงในตะแกรงถี่ จากนั้นบดให้ละเอียด

  • ใส่นมจืด เนยจืด เกลือ และพริกไทยป่น จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน และนำมาพักทิ้งไว้

  • นำซอสเกรวี่สำเร็จรูปมาอุ่นในไมโครเวฟ ตั้งความร้อนไว้ที่ระดับปานกลาง เป็นเวลาประมาณ 3 นาที จากนั้นสามารถนำออกมาราดบนมันบดได้เลย

8. เต้าหู้ผัดไข่

เต้าหู้ผัดไข่เป็นอาหารนิ่มที่ทานง่าย เหมาะทานหลังถอนฟัน ให้สารอาหารจำพวกโปรตีนจากเต้าหู้และไข่ ซึ่งช่วยให้บาดแผลหายไวขึ้น นอกจากนั้น ยังสามารถทานเป็นอาหารจานหลักหรือเครื่องเคียงทานร่วมกับข้าวต้มที่เป็นอาหารนิ่ม เหมาะทานหลังถอนฟันเช่นกัน 

วิธีทำ

 

  • หั่นเต้าหู้ออกเป็นแผ่น จากนั้นล้างให้สะอาดแล้วเอาขึ้นมาพักทิ้งไว้

  • ตั้งกระทะ ใส่ไข่ลงไปผัดสักพักหนึ่ง จากนั้นนำเต้าหู้ใส่ลงไป

  • เมื่อผัดจนเต้าหู้ไข่ส่งกลิ่นหอมแล้ว ให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่น และผัดต่อจนมีสีเหลืองสวย ก่อนนำมาจัดใส่จาน

9. น้ำผลไม้ปั่น

สำหรับคนที่เพิ่งถอนฟัน สูตรน้ำผลไม้ปั่นที่แนะนำ คือ ส้ม มะม่วง และแครอท ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว เพราะเต็มไปด้วยวิตามินซี มีส่วนช่วยให้บาดแผลหายเร็ว รวมถึง ช่วยล้างพิษในร่างกาย พร้อมเสริมความแข็งแรงของช่องปากและฟันอีกด้วย 

วิธีทำ

 

  • แกะเปลือกและเมล็ดส้มออกก่อน จากนั้นค่อยปอกมะม่วงและหั่นแครอทเป็นแท่งยาว ก่อนนำมาใส่เครื่องปั่น

  • ใช้เครื่องปั่นแยกกากออก จากนั้นจึงใส่น้ำแข็งก้อนในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป และปั่นต่อเป็นเวลา 5-10 นาที แล้วเทใส่แก้วที่เตรียมไว้

ช่วงเวลาไหนที่เหมาะกับการกินอาหารหลังถอนฟัน

ช่วงเวลาไหนที่เหมาะกับการกินอาหารหลังถอนฟัน

โดยปกติแล้ว ทันตแพทย์จะเป็นผู้แนะนำคนไข้ว่าถอนฟันแล้วจะกินอาหารได้ตอนไหน ซึ่งคนไข้จะไม่สามารถกินอะไรได้ทันที คนไข้ต้องกัดผ้าก๊อซเพื่อห้ามเลือดจากแผลถอนฟันไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าเลือดจะหยุดไหล จากนั้นจึงสามารถรับประทานอาหารอ่อนๆ ได้

ถอนฟันแล้วควรหลีกเลี่ยงหรือห้ามกินอะไรบ้าง

ถอนฟันแล้วควรหลีกเลี่ยงหรือห้ามกินอะไรบ้าง

แน่นอนว่าด้วยข้อจำกัดต่างๆ หลังทำฟัน จึงขอแนะนำว่าให้เลือกทานอาหารนิ่มๆ สำหรับคนถอนฟัน และหลีกเลี่ยงอาหารต่างๆ ที่ส่งผลเสียต่อฟัน เช่น ของเผ็ด ของเย็น หรือของทอด เป็นต้น

ของเผ็ด

หลายคนคงตั้งคำถามไว้ว่าถอนฟันแล้วกินส้มตำได้ไหม หรือของเผ็ดอื่นๆ ได้รึเปล่า แน่นอนว่าคำตอบคือไม่สามารถทานได้ เนื่องจากจะอาหารรสเผ็ดอาจทำให้บาดแผลเกิดอาการระคายเคืองได้นั่นเอง

ของหวานหรือของเย็น

เมื่อถอนฟันแล้วไม่ควรกินของหวานหรือของเย็นอย่างยิ่ง ยกตัวอย่างเช่น น้ำเย็นหรือไอศกรีม เพราะอาจเป็นการไปกระตุ้นเส้นประสาทบริเวณบาดแผล ทำให้รู้สึกเจ็บหรือเสียวฟันได้นั่นเอง 

อาหารที่มีลักษณะแข็งหรือเหนียว

เนื่องจากอาหารที่แข็งหรือเหนียว เช่น ถั่ว ข้าวเหนียว หรือมะละกอในส้มตำ อาจทำให้คุณไม่สามารถเคี้ยวได้ อีกทั้งยังเสี่ยงแผลอักเสบ และความรู้สึกเสียวฟันจากการใช้แรงเคี้ยวหรือเคลื่อนไหวมากขึ้น จึงขอแนะนำให้งดก่อนจนกว่าจะหายดี

เมนูอาหารทอด

ของทอดบางอย่าง เช่น หมูกรอบ ไก่ทอด หรือหมูทอด เป็นอาหารที่มีความกรอบ ต้องใช้แรงในการบดเคี้ยวมาก ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อฟันหรือบริเวณที่ถอนฟันเท่าไหร่นัก

น้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มที่มีโซดาหรือแอลกอฮอล์ผสมอยู่ จะทำให้ผู้ที่ดื่มรักษาฟันได้ช้าลง เพราะเครื่องดื่มเหล่านั้นจะไปทำให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งผลให้บาดแผลหายช้ามากขึ้น จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงเป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์

จะเกิดอะไรขึ้น หากกินอาหารที่ไม่ดีกับฟัน

จะเกิดอะไรขึ้น หากกินอาหารที่ไม่ดีกับฟัน

ด้วยอาหารนิ่มๆ สำหรับคนถอนฟัน ส่งผลให้การรักษาฟันเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ แต่หากไม่ทำตามและเลือกกินอาหารอย่างของเผ็ดหรือของทอด เช่น ส้มตำ ไก่ทอด และข้าวเหนียว เป็นต้น อาจส่งผลเสียได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดฟัน เนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟันอักเสบ ตลอดจนความเสี่ยงที่ฟันของคุณจะติดเชื้อและลุกลามไปอย่างส่วนอื่นๆ ได้
แม้การถอนฟันจะเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาสุขภาพฟันของคุณให้กลับมาแข็งแรงและช่วยจัดการปัญหาฟันผุได้ แต่การรักษาดังกล่าวจำเป็นต้องอาศัยเวลาพักฟื้น การปฏิบัติตัวหลังจากถอนฟันจึงเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญ ดังนั้นแล้ว สำหรับใครที่สงสัยว่าถอนฟันแล้วกินอะไรได้บ้างหรือห้ามกินอะไร สามารถทานส้มตำ ไก่ทอด หรือหมูกรอบได้ไหมนั้น จึงขอแนะนำว่า การเลือกรับประทานอาหารนิ่มๆ สำหรับคนถอนฟันจะดีที่สุด เพื่อช่วยให้แผลจากการถอนฟันได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ช่วยให้คุณได้กลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้โดยปกติ พร้อมกับมีความสุขในการรับประทานอาหารต่างๆ หลังบาดแผลสมานตัวเรียบร้อยอีกด้วย 

พนักงานบริษัท สามารถใช้ สิทธิประกันสังคม ทำฟัน ได้ ปีละ 900 บาท

PLUS Dental Clinic สามารถเช็กสิทธิ์ และสามารถทำฟันฟรี 900 บาท ได้โดยไม่ต้องสำรองจ่ายให้ยุ่งยาก หรือแอดไลน์เพื่อทำนัดได้เลย

ตรวจสอบสิทธ์ ทำฟัน ปีละ 900 ทักเลย