เชื่อว่าหลายคนคงมีคำถามหรือข้อสงสัยว่า เมื่อถอนฟันแล้วจะกินข้าวได้ตอนไหน กินอะไรได้บ้าง ต้องกินแค่อาหารนิ่มๆ อย่างเดียวหรือเปล่า กินของเผ็ดอย่างส้มตำหรือของทอดอย่างหมูกรอบได้ไหม นอกจากนี้ มีอาหารแบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยงหรือห้ามทาน เพราะอาจส่งผลเสียต่อฟันได้ ด้วยเหตุนี้ เมื่อผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาฟัน เช่น ถอนฟัน หรือผ่าฟันแล้วนั้น เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อหรือมีปัญหาตามมา จึงควรทำตามข้อปฏิบัติของคุณหมออย่างเคร่งครัด 

แนะนำ 9 ของกินและเครื่องดื่มทานง่ายสำหรับคนพึ่งถอนฟัน

เพื่อการรักษาฟันอย่างมีประสิทธิภาพ จึงขอแนะนำด้วย 9 เมนูอาหารนิ่มๆ สำหรับคนถอนฟัน รวมไปถึงเครื่องดื่มที่จะช่วยให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยากอย่างที่กังวล และได้สารอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกายอีกด้วย

 โจ๊ก

1. โจ๊ก

โจ๊กเป็นอาหารนิ่มๆ สำหรับคนถอนฟันที่ได้รับความนิยมสูง เพราะเป็นอาหารทานง่าย ไม่ต้องเคี้ยว เพิ่มพลังงานให้กับคนไข้ อีกทั้งเมื่อทานตอนร้อนๆ จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆ และการฟื้นฟูของเซลล์ในร่างกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เป็นผลดีกับการฟื้นตัวของบาดแผลอีกด้วย โดยมีขั้นตอนการทำโจ๊ก ดังนี้

วิธีทำ

2. ข้าวต้ม

ข้าวต้มเป็นอาหารนิ่มๆ อีกเมนูสำหรับคนถอนฟันที่ไม่ต้องเคี้ยวเยอะ อีกทั้งสามารถเพิ่มหมูสับเข้าไป เพื่อเพิ่มรสชาติและให้สารอาหารจำพวกโปรตีน ซึ่งมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูบาดแผลได้

วิธีทำ

3. แกงจืดไข่น้ำ

แกงจืดไข่น้ำหรือต้มจืดไข่เจียว อาหารทำง่ายที่รวมอาหารคู่บ้านคู่เรือนอย่างไข่เจียวต้มในซุป เป็นเมนูอาหารนิ่มๆ สำหรับคนถอนฟัน ที่เปี่ยมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างโปรตีน ทานง่ายและคล่องคอ เหมาะกับผู้ที่ยังไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้เต็มที่อย่างผู้ที่ผ่านการถอนฟัน

วิธีทำ

ไข่ตุ๋น

4. ไข่ตุ๋น

ไข่ตุ๋มเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารทำง่ายจากวัตถุดิบยอดนิยมอย่างไข่ สำหรับผู้ที่ไม่รู้ว่าหลังถอนฟันแล้วจะกินอะไรได้บ้าง ถึงจะมีหน้าที่ดูอาศัยความประณีตและทักษะ แต่จริงๆ แล้วไข่ตุ๋นเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำทานเองได้ที่ผ่าน และไม่ได้มีวิธีทำซับซ้อนอย่างที่กังวล และแน่นอนว่าโปรตีนที่ได้จากไข่ตุ๋นก็เป็นสารอาหารที่ดีต่อการเสริมภูมิคุ้มกัน สร้างความแข็งแรงให้ร่างกายอีกด้วย

วิธีทำ

5. ซุปข้าวโพด

อย่างที่รู้กันว่าสิ่งที่ห้ามกินหลังถอนฟัน คือ อาหารรสจัด รวมถึงหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลถอนฟันได้รับการกระทบกระเทือน อาหารนิ่มๆ อีกหนึ่งเมนูที่เหมาะกับคนถอนฟันจึงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากซุปข้าวโพด เนื่องจากเป็นอาหารนิ่มที่ทานง่าย ทั้งยังมีสารอาหารที่ช่วยในสมานแผล เป็นผลดีกับการฟื้นฟูของบาดแผลหลังจากถอนฟันนั่นเอง

วิธีทำ

6. ปลานึ่ง

เมนูสุขภาพที่กินกันได้ทั้งครอบครัว เปี่ยมไปด้วยโปรตีนซึ่งมีส่วนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและกระบวนการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ทำให้บาดแผลนั้นหายเร็วมากขึ้น นอกจากนั้น ปลานึ่งยังมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยในการเจริญเติมโตโดยเฉพาะในเด็กเล็กอีกด้วย

วิธีทำ

มันบด

7. มันบด

อาหารนิ่มๆ สำหรับคนถอนฟันที่ทำมาจากมันฝรั่ง มีรสชาติอมหวาน และยังมีวิตามินซีที่ช่วยร่างกายในเรื่องของการดูดซึมคอลลาเจน มีส่วนช่วยเรื่องการสมานบาดแผล เพราะคอลลาเจนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเนื้อเยื่อ นอกจากนั้น มันบดยังเป็นเมนูที่ทำได้ง่าย ใช้แค่ไมโครเวฟก็ทำเมนูนี้ออกมาได้แล้ว

วิธีทำ

8. เต้าหู้ผัดไข่

เต้าหู้ผัดไข่เป็นอาหารนิ่มที่ทานง่าย เหมาะทานหลังถอนฟัน ให้สารอาหารจำพวกโปรตีนจากเต้าหู้และไข่ ซึ่งช่วยให้บาดแผลหายไวขึ้น นอกจากนั้น ยังสามารถทานเป็นอาหารจานหลักหรือเครื่องเคียงทานร่วมกับข้าวต้มที่เป็นอาหารนิ่ม เหมาะทานหลังถอนฟันเช่นกัน 

วิธีทำ

9. น้ำผลไม้ปั่น

สำหรับคนที่เพิ่งถอนฟัน สูตรน้ำผลไม้ปั่นที่แนะนำ คือ ส้ม มะม่วง และแครอท ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว เพราะเต็มไปด้วยวิตามินซี มีส่วนช่วยให้บาดแผลหายเร็ว รวมถึง ช่วยล้างพิษในร่างกาย พร้อมเสริมความแข็งแรงของช่องปากและฟันอีกด้วย 

วิธีทำ

ช่วงเวลาไหนที่เหมาะกับการกินอาหารหลังถอนฟัน

ช่วงเวลาไหนที่เหมาะกับการกินอาหารหลังถอนฟัน

โดยปกติแล้ว ทันตแพทย์จะเป็นผู้แนะนำคนไข้ว่าถอนฟันแล้วจะกินอาหารได้ตอนไหน ซึ่งคนไข้จะไม่สามารถกินอะไรได้ทันที คนไข้ต้องกัดผ้าก๊อซเพื่อห้ามเลือดจากแผลถอนฟันไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าเลือดจะหยุดไหล จากนั้นจึงสามารถรับประทานอาหารอ่อนๆ ได้

ถอนฟันแล้วควรหลีกเลี่ยงหรือห้ามกินอะไรบ้าง

ถอนฟันแล้วควรหลีกเลี่ยงหรือห้ามกินอะไรบ้าง

แน่นอนว่าด้วยข้อจำกัดต่างๆ หลังทำฟัน จึงขอแนะนำว่าให้เลือกทานอาหารนิ่มๆ สำหรับคนถอนฟัน และหลีกเลี่ยงอาหารต่างๆ ที่ส่งผลเสียต่อฟัน เช่น ของเผ็ด ของเย็น หรือของทอด เป็นต้น

ของเผ็ด

หลายคนคงตั้งคำถามไว้ว่าถอนฟันแล้วกินส้มตำได้ไหม หรือของเผ็ดอื่นๆ ได้รึเปล่า แน่นอนว่าคำตอบคือไม่สามารถทานได้ เนื่องจากจะอาหารรสเผ็ดอาจทำให้บาดแผลเกิดอาการระคายเคืองได้นั่นเอง

ของหวานหรือของเย็น

เมื่อถอนฟันแล้วไม่ควรกินของหวานหรือของเย็นอย่างยิ่ง ยกตัวอย่างเช่น น้ำเย็นหรือไอศกรีม เพราะอาจเป็นการไปกระตุ้นเส้นประสาทบริเวณบาดแผล ทำให้รู้สึกเจ็บหรือเสียวฟันได้นั่นเอง 

อาหารที่มีลักษณะแข็งหรือเหนียว

เนื่องจากอาหารที่แข็งหรือเหนียว เช่น ถั่ว ข้าวเหนียว หรือมะละกอในส้มตำ อาจทำให้คุณไม่สามารถเคี้ยวได้ อีกทั้งยังเสี่ยงแผลอักเสบ และความรู้สึกเสียวฟันจากการใช้แรงเคี้ยวหรือเคลื่อนไหวมากขึ้น จึงขอแนะนำให้งดก่อนจนกว่าจะหายดี

เมนูอาหารทอด

ของทอดบางอย่าง เช่น หมูกรอบ ไก่ทอด หรือหมูทอด เป็นอาหารที่มีความกรอบ ต้องใช้แรงในการบดเคี้ยวมาก ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อฟันหรือบริเวณที่ถอนฟันเท่าไหร่นัก

น้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มที่มีโซดาหรือแอลกอฮอล์ผสมอยู่ จะทำให้ผู้ที่ดื่มรักษาฟันได้ช้าลง เพราะเครื่องดื่มเหล่านั้นจะไปทำให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งผลให้บาดแผลหายช้ามากขึ้น จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงเป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์

จะเกิดอะไรขึ้น หากกินอาหารที่ไม่ดีกับฟัน

จะเกิดอะไรขึ้น หากกินอาหารที่ไม่ดีกับฟัน

ด้วยอาหารนิ่มๆ สำหรับคนถอนฟัน ส่งผลให้การรักษาฟันเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ แต่หากไม่ทำตามและเลือกกินอาหารอย่างของเผ็ดหรือของทอด เช่น ส้มตำ ไก่ทอด และข้าวเหนียว เป็นต้น อาจส่งผลเสียได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดฟัน เนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟันอักเสบ ตลอดจนความเสี่ยงที่ฟันของคุณจะติดเชื้อและลุกลามไปอย่างส่วนอื่นๆ ได้
แม้การถอนฟันจะเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาสุขภาพฟันของคุณให้กลับมาแข็งแรงและช่วยจัดการปัญหาฟันผุได้ แต่การรักษาดังกล่าวจำเป็นต้องอาศัยเวลาพักฟื้น การปฏิบัติตัวหลังจากถอนฟันจึงเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญ ดังนั้นแล้ว สำหรับใครที่สงสัยว่าถอนฟันแล้วกินอะไรได้บ้างหรือห้ามกินอะไร สามารถทานส้มตำ ไก่ทอด หรือหมูกรอบได้ไหมนั้น จึงขอแนะนำว่า การเลือกรับประทานอาหารนิ่มๆ สำหรับคนถอนฟันจะดีที่สุด เพื่อช่วยให้แผลจากการถอนฟันได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ช่วยให้คุณได้กลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้โดยปกติ พร้อมกับมีความสุขในการรับประทานอาหารต่างๆ หลังบาดแผลสมานตัวเรียบร้อยอีกด้วย