รีเทนเนอร์ (Retainer) เป็นเครื่องมือสำหรับคนจัดฟันที่ทำการถอดเครื่องมือจัดฟันแล้ว โดยรีเทนเนอร์นั้นจะทำหน้าที่รักษาหรือคงสภาพโครงสร้างฟันไม่ให้เกิดการเคลื่อนที่ ป้องกันการสูญเสียโครงสร้างฟัน โดยทั่วไปแล้วรีเทนเนอร์นั้นจะประกอบด้วยกัน 2 ชิ้น คือรีเทนเนอร์สำหรับครอบฟันบนและรีเทนเนอร์สำหรับครอบฟันล่าง ซึ่งผ่านการออกแบบให้มีรูปร่างและโครงสร้างที่พอดีกับลักษณะฟันของผู้สวมใส่ 

เมื่อพูดถึงรีเทนเนอร์ หนึ่งในปัญหายอดฮิตคงหนีไม่พ้นรีเทนเนอร์หลวม อีกหนึ่งเรื่องกวนใจที่บอกเลยว่าผู้ที่จัดฟันไม่ควรมองข้าม แล้วรีเทนเนอร์หลวมคืออะไร เกิดจากอะไร ปล่อยทิ้งไว้จะเกิดปัญหาอะไรบ้าง มีวีธีแก้ไขอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ!

รีเทนเนอร์หลวม คืออะไร?

รีเทนเนอร์หลวม คืออะไร?

รีเทนเนอร์หลวม คือ การที่รีเทนเนอร์ผิดรูปจนไม่สามารถใส่ให้พอดีกับโครงสร้างฟันหรือขนาดฟันเหมือนตอนที่พิมพ์ครั้งแรกเมื่อทำการสวมใส่ได้ ลักษณะที่เด่นชัดของรีเทนเนอร์หลวมคือ 

ในกรณีที่รีเทนเนอร์หลวมจนไม่สามารถสวมใส่ได้ ไม่ควรปล่อยไว้นาน ควรพบทันตแพทย์ในทันที เพื่อป้องกันโอกาสการเกิดฟันล้ม หรือฟันเกที่สามารถเกิดขึ้นได้หากไม่ได้ทำการสวมใส่รีเทนเนอร์เป็นเวลานานๆ

ฉันต้องการที่จะขอบคุณ date just watch อย่างเฉพาะเจาะจงสำหรับบริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยมของพวกคุณ!

รีเทนเนอร์หลวมเกิดจากอะไร?

รีเทนเนอร์หลวมเกิดจากอะไร?

รีเทนเนอร์เนอร์หลวมเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง? สาเหตุหลักๆ มาจากพฤติกรรมการใช้งานรีเทนเนอร์ หรือขั้นตอนหรือกระบวนการทำรีเทนเนอร์ โดยสามารถแบ่งได้ดังนี้

เหตุผลที่ไม่ควรปล่อยให้รีเทนเนอร์หลวม ถ้าไม่อยากฟันห่าง

การปล่อยให้รีเทนเนอร์หลวม และใช้งานต่อไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ มักจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับฟันตามมามากมาย เช่น ฟันเคลื่อน ฟันล้ม ฟันเก ฟันห่าง หากไม่ไปพบทันตแพทย์เพื่อแก้ไขหรือทำรีเทนเนอร์ใหม่ อาจจะทำให้ฟันเคลื่อนมากจนต้องเสียเงินในการจัดฟันรอบสอง และเสียเวลาในการรักษาอีกครั้ง

วิธีแก้รีเทนเนอร์หลวม

วิธีแก้รีเทนเนอร์หลวม

วิธีแก้ปัญหารีเทนเนอร์หลวมนั้นเป็นสิ่งที่ผู้ใส่รีเทนเนอร์หรือคนทั่วไปไม่สามารถทำได้ ดังนั้น หากรู้สึกว่ารีเทนเนอร์มีความผิดปกติ แน่นจนเกินไป หรือหลวมจนรู้สึกได้ รวมทั้งความผิดปกติอื่นๆ ควรพบทันตแพทย์ เพื่อให้ทันตแพทย์แก้ไขหรือทำรีเทนเนอร์ใหม่ให้มีขนาดเข้ากับโครงสร้างฟัน 

วิธีใส่-ถอดรีเทนเนอร์ที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันรีเทนเนอร์หลวม

วิธีใส่-ถอดรีเทนเนอร์ที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันรีเทนเนอร์หลวม

เพื่อป้องกันการเกิดปัญหารีเทนเนอร์หลวม มาดูวิธีสวมใส่รีเทนเนอร์ให้ถูกวิธีกัน นอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้รีเทนเนอร์หลวมได้แล้ว ยังอาจช่วยวิธียืดอายุการใช้งานรีเทนเนอร์ได้ด้วย

รีเทนเนอร์แบบลวด

สำหรับผู้ที่สวมใส่รีเทนเนอร์แบบลวดนั้นหากต้องการยืดอายุการใช้งานให้รีเทนเนอร์ไม่เสียรูปหรือหลวม สามารถทำตามได้โดยการสวมและถอดรีเทนเนอร์อย่างถูกวิธี

ขยับรีเทนเนอร์โดยเริ่มถอดจากบริเวณด้านข้าง อาศัยการจับรีเทนเนอร์ทั้ง 2 ฝั่ง ขยับสลับกันระหว่างด้านซ้ายและด้านขวาจนรีเทนเนอร์หลุดออก หากทำการดึงรีเทนเนอร์ออกมาโดยตรง อาจจะทำให้รีเทนเนอร์เสียรูปและหลวมได้ในที่สุด

รีเทนเนอร์แบบใส

รีเทนเนอร์แบบใส

รีเทนเนอร์แบบใสก็เช่นกัน หากต้องการยืดอายุการใช้งานให้รีเทนเนอร์ไม่เสียรูปหรือหลวม ควรสวมรีเทนเนอร์ และถอดรีเทนเนอร์อย่างถูกวิธี 

ทำคล้ายๆ วิธีเดียวกันการถอดรีเทนเนอร์แบบลวด โดยเริ่มจากการถอดจากด้านใน ด้วยการจับบริเวณด้านข้างทั้ง 2 ข้าง จากนั้นค่อยๆ ขยับออกมาด้านนอก แต่ต้องอาศัยความระมัดระวังเนื่องจากรีเทนเนอร์แบบใสบอบบางกว่ารีเทนเนอร์แบบลวด

ข้อควรระวังในการใส่-ถอดรีเทนเนอร์ 

ข้อควรระวังในการใส่-ถอดรีเทนเนอร์ 

การใส่-ถอดรีเทนเนอร์ทั้ง 2 แบบก็มีข้อควรระวังและข้อหลีกเลี่ยงร่วมกัน ดังนี้

สรุป

ปัญหารีเทนเนอร์หลวมนั้นเป็นปัญหาที่ผู้ที่จัดฟันเสร็จแล้ว หรือผู้ที่กำลังใส่รีเทนเนอร์อยู่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นอาจจะส่งผลให้ฟันเคลื่อนที่ ฟันห่าง ฟันล้ม และอาจมีปัญหาฟันอื่นๆ ตามมาได้ และอาจจะก่อให้เกิดรายจ่ายก้อนใหญ่อีกด้วย ดังนั้น ถ้าหากรู้สึกว่ารีเทนเนอร์หลวม จึงควรรีบเข้าพบทันตแพทย์ เพื่อแก้ไข หรือทำใหม่ให้เร็วที่สุด