หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าช่องปากเป็นอวัยวะที่ความสำคัญอย่างมากต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการพูด หรือการกิน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม บางคนอาจจะยังไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังมีปัญหาเรื่องช่องปากและฟันอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่เป็นฟันคุด เพราะเข้าใจว่าเพียงแค่แปรงฟันให้ถูกวิธีและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ ก็สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาช่องปากได้ จนเมื่ออาการฟันคุดเริ่มสร้างความเจ็บปวด ไม่สามารถกินอาหารได้ตามปกติและอาจมีปัญหาลึกถึงรากฟัน อาการฟันคุดจึงเป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง 

โดยบทความนี้ จะพาทุกคนไปรู้จักกับฟันคุดคืออะไร และตอบข้อสงสัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฟันคุดเกิดจากอะไร ฟันคุดมีกี่แบบ ต้องถอนหรือผ่าไหม หรือปล่อยทิ้งไว้ได้หรือไม่ ชมเชย rolex dupe สำหรับคอลเล็กชันนาฬิกา

ฟันคุดคืออะไร ทำไมถึงไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ 

ฟันคุดคืออะไร ทำไมถึงไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ 

ฟันคุด (Wisdom Tooth) คือ ฟันที่ไม่สามารถเติบโตได้ตามปกติ โดยอาจมีเหงือกปิดคลุมฟันหนาเกินไป หรือมีแนวกระดูกอื่นมาขวางการงอกของฟัน อาจเป็นฟันที่มีรูปร่างผิดปกติ หรือมีการเติบโตที่เอียงผิดปกติจนงอกขึ้นชนกับฟันซี่อื่น เป็นต้น โดยฟันคุดมักเกิดกับฟันกรามที่อยู่ด้านในสุดของช่องปากจำนวน 4 ซี่

หากมีฟันคุดแล้วมักมีอาการปวดจนเกิดความรำคาญใจในการดำรงชีวิต เคี้ยวอาหารลำบาก หรือเมื่อปล่อยไว้นานเข้าอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากอื่นๆ ตามมา ทั้งเรื่องกลิ่นปาก การเรียงตัวของฟันซี่อื่นๆ มีปัญหา อาการเหงือกอักเสบอีกด้วย นอกจากนี้ หากปล่อยทิ้งไว้นานไปอาจทำให้เกิดถุงน้ำ หรือเนื้องอกขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาการเคลื่อนที่ผิดตำแหน่ง และกระดูกรอบรากฟันกับรากฟันได้รับความเสียหายได้ ดังนั้น เมื่อมีอาการฟันคุดจึงควรรีบรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ควรปล่อยเอาไว้ 

สาเหตุฟันคุดเกิดจากอะไรบ้าง

สาเหตุฟันคุดเกิดจากอะไรบ้าง

ฟันคุดมีสาเหตุมาจากการที่ฟันไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติ โดยอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น 

โดยฟันคุดสามารถมีได้ตั้งแต่ช่วงการเปลี่ยนจากฟันน้ำนมเป็นฟันแท้ในช่วงวัยเด็ก หรือเกิดเมื่อฟันขึ้นใหม่ของผู้ใหญ่

ลักษณะอาการฟันคุด

ลักษณะอาการฟันคุด

หากใครที่กำลังสงสัยว่าตนเองมีฟันคุดหรือไม่ สามารถสังเกตอาการที่บ่งบอกถึงการเกิดฟันคุดได้ ดังนี้

แม้ลักษณะอาการที่ได้กล่าวไปในข้างต้นจะทำให้รู้ว่าตนเองมีความเสี่ยงที่จะเป็นฟันคุดหรือไม่ แต่ในบางครั้ง ฟันบางซี่ก็ไม่สามารถสังเกตหรือรับรู้ด้วยตัวเองได้ ดังนั้น จึงควรเข้ารับการเอกซเรย์เพื่อความมั่นใจอีกครั้งหนึ่ง

ชนิดของฟันคุด

ชนิดของฟันคุด

ฟันคุดสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายแบบตามลักษณะของฟันคุดที่เกิดขึ้นภายในช่องปากของผู้ป่วยแต่ละคน มีทั้งฟันคุดที่งอกออกจากเหงือกมาได้บางส่วน หรือฟันคุดที่ยังคงฝังตัวอยู่ภายในเหงือก ดังนี้

ปล่อยฟันคุดทิ้งไว้ได้ไหม? อันตรายหรือไม่ มาดูคำตอบ

ปล่อยฟันคุดทิ้งไว้ได้ไหม? อันตรายหรือไม่ มาดูคำตอบ

เมื่อตรวจพบว่าตนเองมีฟันคุด หากรีบรักษาเร็วก็ยิ่งดี เพราะจะช่วยให้ผู้ป่วยฟันคุดไม่ทรมานกับอาการเจ็บปวดที่น่ารำคาญใจ สามารถเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ อีกทั้งยังช่วยรักษาสุขภาพช่องปากให้เป็นปกติอีกด้วย ถ้าหากตรวจพบอาการฟันคุดแล้ว แต่ปล่อยเอาไว้โดยไม่รักษา อาจเกิดปัญหาต่างๆ ตามมา ดังนี้

ฟันคุด ถอนหรือผ่า? มารู้จักวิธีจัดการกับฟันคุดก่อนสายไป

ฟันคุด ถอนหรือผ่า? มารู้จักวิธีจัดการกับฟันคุดก่อนสายไป

หากสงสัยว่าตนเองมีอาการฟันคุดหรือไม่ สามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้โดยดูว่ามีอาการ เช่น เกิดเหงือกบวมแดงหรือมีเลือดออกที่เหงือก ในปากมีรสชาติแปลกๆ เกิดกลิ่นปากผิดปกติ รู้สึกปวดฟันด้านใน หรือมีความยากลำบากเมื่อต้องอ้าปากหรือเคี้ยวอาหาร 

เมื่อมีอาการเหล่านี้ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อขอรับการตรวจวินิจฉัยหรือเอกซเรย์ฟันให้แน่ใจ ซึ่งฟันคุดนั้นสามารถรักษาได้ด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้

ทานยาบรรเทาอาการฟันคุด

การใช้ยาบรรเทาอาการปวดฟันคุดมีหลายระดับ โดยการกินยาแก้ปวดจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดให้แก่ผู้ป่วยก่อนการรักษาจริง คือ 

ถอนฟันคุด

การถอนฟันคุดเป็นวิธีรักษา ในกรณีที่ตัวฟันงอกพ้นเหงือกมาได้ แต่อาจเกิดความผิดปกติจนกลายเป็นฟันคุด  ทันตแพทย์จะสามารถถอนฟันซี่นั้นออกได้แบบเดียวกับที่ถอนฟันซี่อื่นๆ

ผ่าฟันคุด

การผ่าฟันคุด เป็นวิธีรักษาที่จะใช้กับฟันคุดประเภทที่ฝังตัวอยู่ในเหงือกจนไม่สามารถงอกพ้นเหงือกออกมาได้ เพราะมีเหงือกมาคลุมปิดหนาเกินไป หรืออาจมีแนวกระดูกที่ขวางทาง ทำให้ไม่สามารถรักษาด้วยการถอนฟันคุดได้ จึงจำเป็นต้องทำการผ่าตัดเอาฟันคุดที่ฝังตัวบริเวณดังกล่าวออกมาแทน

ดังนั้น คำถามที่ว่าฟันคุดต้องถอนหรือผ่า? จะขึ้นอยู่กับว่า ฟันคุดที่พบมีลักษณะอย่างไร โดยการถอนฟันคุดจะใช้รักษาภาวะฟันคุดที่มีส่วนงอกออกมาพ้นเหงือก ส่วนการผ่าฟันคุดนั้นเป็นการรักษาโดยผ่าตัดนำฟันคุดที่ฝังตัวอยู่ภายใต้เหงือก ซึ่งไม่สามารถรักษาด้วยการถอนได้ ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เมื่อรับการรักษาฟันคุดแล้ว ควรดูแลหลังการผ่าฟันคุดอย่างต่อเนื่องตามคำแนะนำของทันตแพทย์ โดยผู้ที่เข้ารับการรักษายังสามารถเบิกสิทธิประกันสังคมได้อีกด้วย

ฟันคุด คือ ฟันที่ไม่สามารถเติบโตได้ตามปกติ ซึ่งเกิดบริเวณฟันกรามทั้ง 4 ซี่ ถือเป็นปัญหาช่องปากที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะสร้างความเจ็บปวด หรือสร้างผลกระทบอื่นๆ ในช่องปาก ตั้งแต่การสะสมของของเสียในช่องปากจนเกิดกลิ่นปากไปจนถึงผลกระทบต่อเหงือก ฟันและรากฟัน หากปล่อยไว้โดยไม่รักษาอาจมีผลเรื้อรังไปจนถึงบริเวณขากรรไกร ทำให้รูปหน้าผิดรูปและทำให้ขากรรไกรเปราะบางได้ ดังนั้น หากมีอาการที่บ่งบอกถึงการเกิดฟันคุด ควรเข้าพบทันตแพทย์ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยหรือเอกซเรย์อย่างทันท่วงที และหากตรวจพบว่าฟันคุดขึ้นตอนไหนควรที่จะเข้ารับการรักษาอาการฟันคุดจากทันตแพทย์ต่อไป