ปัญหาสุขภาพช่องปากในรูปแบบต่างๆ เป็นสิ่งที่ควรใส่ใจ และไม่ควรละเลย เพราะหากดูแลไม่ดีอาจทำให้เกิดคราบพลัค ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่ติดอยู่ตามผิวฟัน บริเวณเหงือก และร่องฟัน ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุได้ รวมถึง ยังอาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น กลิ่นปาก ฟันเหลือง ฟันผุ เหงือกอักเสบ เป็นต้น นอกจากนี้ ฟันเกและฟันซ้อนก็เป็นปัญหาสุขภาพช่องปากอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ควรใส่ใจดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาได้ และยังเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ใบหน้าไม่เท่ากัน ซึ่งการจัดฟันสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ บทความนี้จึงได้รวบรวมลักษณะฟันแบบไหนควรจัดฟันมาให้ได้อ่านกัน

ลักษณะฟันแบบไหนควรจัดฟันบ้าง

การเรียงตัวของฟันก็เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพช่องปากที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นปัญหาฟันบนยื่น ฟันล่างยื่น หรือปัญหาการสบกันของฟัน เพราะสามารถส่งผลให้บดเคี้ยวอาหารได้ไม่ละเอียด บางครั้งอาจทำให้มีอาการปวดกรามร่วม รวมถึงทำให้เกิดปัญหาใบหน้าเบี้ยวหรือใบหน้าไม่เท่ากันอีกด้วย ซึ่งการจัดฟันจะปรับโครงหน้าและช่วยแก้ปัญหาสุขภาพช่องปากในลักษณะนี้ได้ในระยะยาว อีกทั้งยังช่วยให้ฟันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ซึ่งทาง PLUS Dental ก็มีบริการให้กับผู้สนใจที่สามารถเข้ามาปรึกษาจัดฟันกับคุณหมอได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อประกอบการตัดสินใจ

ส่วนลักษณะฟันที่เข้าข่ายต้องจัดฟันจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันได้เลย

ฟันบนยื่น

ฟันบนยื่น

โดยปกติแล้วคนที่มีปัญหาฟันบนยื่น หรือฟันเหยินเป็นลักษณะที่ฟันบนคร่อมฟันล่าง ซึ่งยื่นออกมาด้านหน้ามากเกินไป จนทำให้ปากอูม อย่างไรก็ตาม ถึงจะมีฟันเหยินเป็นลักษณะฟันที่ยื่นออกมาไม่มากนั้น ก็ยังสามารถจัดฟันได้เช่นกัน เพราะการจัดฟันจะช่วยให้ฟันเรียงตัวเป็นระเบียบสวยงาม เป็นผลดีต่อสุขภาพช่องปาก ป้องกันปัญหาที่อาจลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ ของช่องปากได้ในอนาคต

สำหรับคนที่มีปัญหารุนแรงอย่างมีฟันบนยื่น และมีผลกระทบลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆ ในช่องปาก เริ่มรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน คนไข้กลุ่มนั้นก็จำเป็นที่จะต้องเข้ารับการรักษา ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแก้ฟันเหยิน หรือศัลยกรรมขากรรไกร เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

ฟันล่างยื่น

ฟันล่างยื่น

ฟันล่างยื่นเป็นลักษณะฟันล่างคร่อมฟันบน ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่า “ภาวะคางยื่น” ผู้ที่มีปัญหาฟันล่างยื่นใบหน้าจะดูยาวผิดรูป บางรายอาจมีปัญหาใบหน้าไม่เท่ากัน หรือเบี้ยวไปด้านใดด้านหนึ่ง นอกจากนี้ ยังทำให้เกิดปัญหาการสบกันของฟันที่ผิดปกติ ในกรณีที่ฟันล่างยื่นออกไปมากๆ อาจทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟันบนกับฟันล่าง จนส่งผลต่อการบดเคี้ยวอาหารได้

ฟันกัดคร่อม

ฟันกัดคร่อม

ฟันกัดคร่อม เป็นลักษณะของฟันบนที่ไม่สามารถขบได้พอดีกับฟันล่าง เมื่อเวลาขบกัดฟันบนกับฟันล่างจะไม่ตรงกัน ซึ่งฟันลักษณะนี้จะไขว้กัน หรือมีความเหลื่อมกัน ขาดสมดุล ทำให้ไม่สามารถใช้ฟันหน้ากัดอาหารได้ตามปกติ รวมถึง ยังมีผู้ป่วยบางรายที่เกิดจากความผิดปกติของขากรรไกร ส่งผลให้มีใบหน้าไม่เท่ากันร่วมด้วย นอกจากนี้ ผู้ที่ฟันกัดคร่อมยังออกเสียงบางคำได้ไม่ชัดเจน

ฟันสบเปิด

ฟันสบเปิด

ฟันสบเปิดเป็นปัญหาที่เกิดจากขากรรไกรที่ผิดปกติ ส่งผลให้ฟันบนและฟันล่างห่างกัน เมื่อขบฟันจะทำให้ฟันหน้าเผยอ หรืออ้าออก เวลาฉีกหรือกัดอาหารก็ไม่สามารถทำได้ อีกทั้งยังมีลักษณะที่ไม่สวยงาม พูดบางคำได้ไม่ชัด ในกรณีนี้จำเป็นต้องจัดฟันใหม่ เพื่อลดช่องว่างที่เกิดขึ้น

ฟันกัดเบี้ยว

ฟันกัดเบี้ยว

สำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันกัดเบี้ยว อาจเกิดจากขากรรไกรเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งมากกว่า ส่งผลให้เส้นกึ่งกลางของฟันบนและฟันล่างไม่มีความสมดุล และเกิดการเอียงไปด้วย จุดศูนย์กลางของฟันบนและฟันล่างจึงไม่ตรงกัน ทำให้การบดเคี้ยวอาหารทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังอาจทำให้สูญเสียความมั่นใจในการยิ้ม และทำให้ใบหน้าไม่เท่ากัน การจัดฟันจึงเป็นวิธีช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

ฟันห่าง

ฟันห่าง

ปัญหาฟันห่างเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นฟันหลุด หรือฟันขึ้นไม่เต็ม ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟันที่มากกว่า 0.5 มิลลิเมตร หากปล่อยให้ฟันห่าง เป็นช่องโหว่อยู่อย่างนี้ เวลาเคี้ยวอาหารจะไม่ละเอียด และอาจทำให้เศษอาหารเข้าไปติดอยู่ตามซอกฟันได้ง่ายๆ และอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากอื่นๆ ตามมาได้ด้วย เช่น เหงือกอักเสบ คราบหินปูน และปัญหาฟันผุ 

ฟันซ้อน

ฟันซ้อน

อีกหนึ่งลักษณะฟันที่มีปัญหาคือ ฟันซ้อน ซึ่งเป็นสภาวะที่ฟันแท้ขึ้นมาในขณะที่ฟันน้ำนมยังไม่หลุด ทำให้ฟันแท้ขึ้นมาซ้อนฟันน้ำนม จนทำให้เกิดปัญหาการเรียงตัวของฟันที่ไม่สวยงาม ฟันเบียดเกทับกัน จำเป็นที่จะต้องถอนฟันซี่ที่เกินออก นอกจากนี้ การจัดฟันแก้ปัญหาฟันซ้อนยังช่วยทำให้ฟันเรียงตัวได้อย่างสวยงาม และช่วยให้ฟันใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

สัญญาณเตือน ว่าคุณควรจัดฟันได้แล้ว

สัญญาณเตือน ว่าคุณควรจัดฟันได้แล้ว

คงได้รู้กันไปแล้วว่าฟันแบบไหนควรจัดฟัน ต่อไปจะพาไปดูสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณควรจัดฟัน เพราะการจัดฟันเป็นวิธีแก้ปัญหาลักษณะของฟันที่ผิดปกติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ฟันเรียงตัวได้อย่างสวยงาม ดีต่อสุขภาพช่องปาก และช่วยให้ยิ้มได้อย่างมั่นใจ 

ซึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าควรจัดฟันนั้นขึ้นอยู่กับอายุ และสุขภาพช่องปากโดยรวม ดังนี้

ฟันมีลักษณะซ้อนเก (Crowding) หรือเบี้ยว (Crooked)

ฟันซ้อนเป็นฟันที่งอกขึ้นมาอย่างผิดรูป ทำให้การเรียงตัวของฟันผิดแนวที่ควรจะเป็น ลักษณะฟันซ้อนมีทั้งรูปแบบฟันซ้อนด้านนอก และฟันซ้อนด้านใน บางครั้งอาจตามมาด้วยฟันเก ซึ่งเป็นฟันที่มีลักษณะบิดเบี้ยว มักจะสัมพันธ์กันกับฟันซ้อน เนื่องจากฟันซ้อนทำให้ฟันที่ขึ้นมาใหม่งอกอย่างผิดรูป จนเก และทำให้เบี้ยวไปด้านใดด้านหนึ่ง การแก้ปัญหาฟันซ้อนด้วยการจัดฟันจึงถือว่าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมาก

กัดลิ้นหรือกระพุ้งแก้มบ่อยครั้ง

การกัดลิ้นหรือกระพุ้งแก้มบ่อยๆ เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลในปาก แม้แผลในช่องปากจะเป็นอาการที่ไม่มีอันตราย แต่ก็ทำให้เกิดอาการปวด และแสบในช่องปากได้ ทำให้หมดสนุกกับการรับประทานอาหาร นอกจากนี้ หากเกิดปัญหาแผลในช่องปากบ่อยๆ และไม่รักษาตั้งแต่ระยะแรก อาจทำให้ลุกลามกลายเป็นมะเร็งช่องปากได้ สำหรับสาเหตุที่กัดลิ้นหรือกระพุ้งแก้มบ่อยๆ นั้นอาจเกิดจากปัญหาฟันสบกันไม่พอดี จนทำให้เวลาเคี้ยวอาหารเผลอไปโดนที่กระพุ้งแก้มได้ง่าย สำหรับใครที่มีปัญหานี้ควรตรวจสุขภาพช่องปากให้ละเอียด ว่าควรแก้ไขอย่างไรบ้าง

ไม่สามารถปิดปากได้สนิทจากการเรียงตัวของฟัน

หากคุณไม่สามารถปิดปากได้สนิทจากการเรียงตัวของฟัน เช่น การมีฟันหน้าที่มีลักษณะยื่นออกมามากกว่าปกติ จนริมฝีปากไม่สามารถประกบกันได้อย่างแนบสนิท หรือหน้าไม่เท่ากัน เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนว่าควรจัดฟัน เพื่อให้ฟันเกิดการเรียงตัวกันอย่างเข้าที่เข้าทาง และสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

หายใจทางปากบ่อยครั้ง

ปัญหาการหายใจทางปากนั้นสามารถส่งผลต่อสุขภาพช่องปากได้อย่างไม่คาดคิด เมื่อหายใจทางปากบ่อยๆ จะส่งผลให้กล้ามเนื้อรอบปากทำงานหนัก จนดันขากรรไกรล่างให้เคลื่อนตัวไปด้านหลัง และอาจทำให้โครงสร้างของข้อต่อขากรรไกรผิดรูปได้ โดยเฉพาะเด็กๆ ที่มีปัญหาในการหายใจทางปากควรรีบปรึกษาทันตแพทย์ก่อนที่จะเกิดภาวะข้อต่อขากรรไกรอักเสบ

เคี้ยวอาหารได้ยากลำบาก

การเคี้ยวอาหารได้ลำบากเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สามารถพบได้ในผู้ที่มีฟันผิดรูป ไม่ว่าจะเป็น ฟันเหยิน การสบกันของฟันผิดรูป และฟันกัดคร่อม รวมถึง ผู้ที่มีปัญหาใบหน้าไม่เท่ากัน ซึ่งมีทั้งปัญหาในการเคี้ยวอาหาร หรือเกิดเสียงเวลาเคี้ยว

เกิดเสียง หรือรู้สึกเมื่อยที่บริเวณสันกราม

ในกรณีที่เกิดเสียง หรือรู้สึกเมื่อยบริเวณสันกรามเวลาเคี้ยวอาหาร ปัญหาเหล่านี้อาจเกิดจากความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร จนส่งผลต่อกล้ามเนื้อบดเคี้ยว ทำให้เวลาเคี้ยว หาว หรืออ้าปากกว้างๆ ข้อต่อขากรรไกรก็จะเคลื่อนที่ผิดปกติ ทำให้เกิดเสียงดังกรอบแกรบ และรู้สึกเมื่อยบริเวณสันกราม ขมับ และใบหู

เคี้ยวอาหารได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากฟันเบี้ยว หรือฟันที่ไม่เป็นระเบียบ

ปัญหาในการเคี้ยวอาหารมักเกิดกับผู้ที่มีการสบกันที่ผิดรูป ฟันเบี้ยว หรือฟันเรียงตัวกันไม่เป็นระเบียบ ทำให้เวลาเคี้ยวอาหาร หรือกัดฉีกอาหารทำได้ลำบาก บางกรณีอาจใช้ฟันหน้ากัดและฉีกไม่ได้เลยก็มี

ทำความรู้จักกับการจัดฟันเบื้องต้น

ทำความรู้จักกับการจัดฟันเบื้องต้น

การจัดฟันเป็นวิธีการแก้ไข ปกป้อง และรักษาปัญหาฟันเรียงตัวไม่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นฟันซ้อน ฟันเก ฟันเหยิน การสบกันของฟันที่ผิดปกติ ซึ่งการจัดฟันที่มีลักษณะเป็นปัญหานั้น นอกจากจะช่วยให้ฟันเรียงเป็นระเบียบ แก้ปัญหาการสบฟันได้แล้ว ยังมีส่วนช่วยในเรื่องความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรได้อีกด้วย โดยที่ลักษณะของการจัดฟันนั้น ทันตแพทย์จะทำการติดตั้งเครื่องมือในการจัดฟัน เพื่อให้ฟันค่อยๆ เคลื่อนเข้ารูปอย่างที่ได้วางแผนการรักษาไว้ 

ยิ่งไปกว่านั้น นอกจากการจัดฟันจะเป็นวิธีการรักษาปัญหาการเรียงตัวของฟันโดยตรงแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาที่ไม่ได้ส่งผลกระทบโดยตรงอย่าง ฟันผุ เหงือกอักเสบ ปัญหารูปหน้าไม่เท่ากัน ผลกระทบอื่นๆ ที่อาจตามมาจากปัญหาการเรียงตัวของฟันได้อีกด้วย

ประโยชน์ของการจัดฟัน ที่คุณควรรู้

การจัดฟันนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ไม่เพียงแต่แก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟันเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สุขภาพช่องปากอื่นๆ ดีขึ้นตามไปด้วย มาศึกษาประโยชน์ของการจัดฟันเหล่านี้ ที่นอกจากจะคืนรอยยิ้มมั่นใจให้กับเราได้แล้ว ยังช่วยเรื่องสุขภาพช่องปากอื่นๆ อีกมากมาย

ป้องกันการเกิดโรคเหงือก

โรคเหงือกเกิดจากการติดเชื้อของเนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆ ฟัน จนทำให้เกิดอาการบวมและอักเสบ สำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันซ้อน หรือฟันห่างจะทำให้เศษอาหารเข้าไปติดอยู่ตามซอกฟันได้ง่าย ซึ่งทำให้แบคทีเรียในปากเพิ่มจำนวนขึ้นได้อย่างรวดเร็ว จนส่งผลให้เหงือกติดเชื้อตามมาได้ การจัดฟันช่วยให้ฟันเรียงตัว เข้าที่เข้าทางมากขึ้น สามารถช่วยลดปัญหาการเกิดโรคเหงือกได้ในระยะยาว

ลดการเกิดฟันผุ

ประโยชน์ของการจัดฟันอีกอย่าง คือ ช่วยลดการเกิดฟันผุ เมื่อฟันเคลื่อนที่เข้ารูปตามที่ทันตแพทย์วางแผนไว้แล้ว ก็จะช่วยลดโอกาสที่เศษอาหารต่างๆ จะเข้าไปติดตามร่องฟัน ซึ่งเศษอาหารที่ตกค้างอยู่ในช่องปากเหล่านั้นจะจับตัวกันจนเกิดเป็นคราบพลัค และมักเกิดปฏิกิริยากับเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้เกิดกรดในน้ำลายจนมีฤทธิ์กัดกร่อนผิวฟัน และทำให้เนื้อฟันอ่อนยุ่ยลง ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดฟันผุ

ช่วยปรับปรุงสุขภาพทางเดินอาหาร

การเคี้ยวอาหารเป็นการย่อยอาหารให้ขั้นแรกโดยทำให้อาหารเป็นชิ้นเล็กๆ หากฟันมีลักษณะการเรียงตัวที่ผิดปกติ จนส่งผลต่อการเคี้ยวอาหาร จะทำให้ชิ้นอาหารมีขนาดใหญ่เกินไป เมื่ออาหารเหล่านั้นถูกลำเลียงไปยังกระเพาะจะทำให้ย่อยได้ยาก ส่งผลให้ลำไส้แปรปรวน และเกิดอาการปวดท้องตามมาได้ ดังนั้น การจัดฟันสามารถช่วยให้ฟันทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เคี้ยวอาหารได้ละเอียดขึ้น และช่วยปรับปรุงการทำงานของ

พูดชัดขึ้น

ปัญหาฟันสบกันผิดปกติ หรือฟันคร่อมกันไม่พอดี ปัญหาเหล่านี้อาจส่งผลต่อการออกเสียง ซึ่งอุปกรณ์ในการจัดฟันช่วยให้ฟันเข้ารูป และสามารถแก้ไขปัญหาฟันสบกันไม่ปกติได้ ช่วยให้ออกเสียงและพูดได้ชัดขึ้น

ลดกลิ่นปาก

สาเหตุของกลิ่นปากส่วนใหญ่แล้วเกิดจากเศษอาหารที่ตกค้างติดอยู่ตามซอกฟัน สำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันซ้อน และฟันเก คราบอาหารก็สามารถเข้าไปติดในบริเวณที่ทำความสะอาดได้ยาก จนทำให้เกิดปัญหากลิ่นปาก เมื่อจัดฟันเสร็จแล้ว ฟันเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบ ก็สามารถทำความสะอาดฟันได้ง่ายขึ้น และช่วยลดการเกิดกลิ่นปากได้ด้วย

สุขภาพจิต

การจัดฟันไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพช่องปากเท่านั้น แต่การจัดฟันยังช่วยเรื่องของสุขภาพจิตให้ดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความมั่นใจในรอยยิ้ม ช่วยให้ยิ้มได้สวยขึ้น นอกจากนี้ การจัดฟันยังช่วยแก้ปัญหาสุขภาพช่องปากอื่นๆ ที่ส่งผลกับบุคลิก อย่าง การพูดชัดขึ้น หรือลดกลิ่นปากจากเศษอาหารตามซอกฟัน ซึ่งเมื่อแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้ นอกจากจะมั่นใจในรูปลักษณ์ของตัวเองแล้ว ก็ส่งผลให้มั่นใจในบุคลิกภาพของตัวเองมากขึ้น มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น

หลายๆ คนคงมีคำถามว่าฟันแบบไหนควรจัดฟัน จริงๆ แล้วลักษณะฟันที่ควรจัดนั้นมีหลายแบบ เช่น ฟันยื่น ฟันกัดคร่อม ฟันห่าง และฟันซ้อน ซึ่งการจัดฟันนั้นสามารถแก้ไขปัญหาสุขภาพช่องปาก ช่วยลดปัญหาการเกิดโรคเหงือก ฟันผุ ที่สำคัญช่วยให้เคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น นอกจากนี้ สำหรับคนที่มีปัญหาหน้าไม่เท่ากัน การจัดฟันร่วมกับการศัลกรรมขากรรไกร มีส่วนช่วยให้เกิดเปลี่ยนแปลงเรื่องโครงหน้า ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้ดูดี พูดหรือยิ้มได้อย่างมั่นใจมากขึ้น