เหงือกนั้นเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการพยุงฟันทุกซี่ และช่วยยึดเกาะกับขากรรไกร ซึ่งเป็นตัวช่วยในการบดเคี้ยวอาหาร ดังนั้น เมื่อเหงือกเกิดปัญหาขึ้นมาก็ควรรีบแก้ไข เพื่อสุขภาพของช่องปาก และเสริมความมั่นใจเวลาพบเจอผู้คน ซึ่งในบทความนี้จะมาพูดถึงภาวะเหงือกร่น เกิดจากอะไร และมีผลกระทบอะไรบ้าง

ส่องสาเหตุ เหงือกร่นเกิดจากอะไร 

เหงือกร่น คือ การที่เนื้อเยื่อของเหงือกถูกกดลงมา ร่นออกมาจากฟันจนเห็นถึงรากฟันที่อยู่ข้างใต้ สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการแปรงฟันที่รุนแรง การสูบบุหรี่ หรือแม้กระทั่งจากพันธุกรรม โดยภาวะเหงือกร่นจะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟันกับเหงือก ทำให้แบคทีเรียเข้าไปสะสมถึงรากฟันได้ และทำให้ฟันผุได้ง่าย อาจนำมาสู่การสูญเสียฟันได้ในที่สุด และหากไม่ได้รับการรักษาภาวะเหงือกร่นจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร่างกายอื่นๆ ที่ร้ายแรงกว่าได้ หากสังเกตว่าตัวเองมีแนวโน้มที่จะเป็นภาวะเหงือกร่น ให้ทำการพบทันตแพทย์ทันที โดยทันตแพทย์อาจจะแนะนำให้ทำการรักษาตามความเหมาะสมต่างๆ เป็นกรณีไป 

โดยเหงือกร่นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่พฤติกรรมการดูแลช่องปากได้ไม่ดี หรือจากพันธุกรรมพ่อแม่ที่มีภาวะเหงือกร่น ก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นเหงือกร่นได้มากขึ้น หรือแม้กระทั่งการนอนกัดฟัน โดยสาเหตุหลักๆ จะมีดังนี้

เสื่อมตามอายุ

โดยส่วนใหญ่อาการเหงือกร่นจะเกิดขึ้นในบุคคลที่มีอายุค่อนข้างมากแล้ว เพราะเมื่อเวลาผ่านไป ไม่ว่าส่วนไหนของร่างกายก็จะเสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา แม้ว่าจะทำการดูแลดีมากแค่ไหน เมื่อถึงเวลาฟันก็จะเสื่อมสภาพตามอายุเหงือกจะอ่อนแอลง ภาวะเหงือกร่นจึงเกิดขึ้นได้ง่ายในผู้สูงอายุ

การแปรงฟัน

การแปรงฟันที่แรงเกินไปอาจทำให้สารเคลือบฟันสึกหรอ และทำให้เกิดภาวะเหงือกร่นได้ เพราะความที่ใช้แรงเยอะจนสามารถสร้างรอยกดที่เหงือกได้ และเมื่อทำบ่อยๆ เหงือกก็จะร่นลงไปเรื่อยๆ จนเกิดเป็นเหงือกร่นขึ้นมา หรืออาจเกิดจากการแปรงฟันที่ไม่ถูกวิธีเลยทำให้ทำความสะอาดไม่มีประสิทธิภาพ เศษอาหารติดตามซอกฟันเกิดการสะสมของแบคทีเรียจนทำให้เกิดคราบหินปูน และทำให้เหงือกอ่อนแอลงจนเกินภาวะเหงือกร่นได้

การสะสมของคราบหินปูน

คราบหินปูนจะเกิดขึ้นเมื่อจุลินทรีย์ปล่อยสารที่เป็นกรดออกมา ซึ่งจะทำให้เหงือกอักเสบได้ เมื่อปล่อยไว้นานเข้ากระดูกที่รองรับรากฟันจะค่อยๆ ละลาย สูญเสียเนื้อเยื่อเหงือก จนทำให้เหงือกร่น เพราะเมื่อการสะสมของคราบหินปูนและคราบพลัคที่สะสมอยู่บริเวณขอบเหงือกเป็นเวลานาน ไม่ได้รับการทำความสะอาด และรักษาจะทำให้เหงือกอ่อนแอลง ง่ายต่อการอักเสบ 

อาการของเหงือกร่นที่พบได้บ่อย

อาการของเหงือกร่นที่พบได้บ่อย

หากเป็นช่วงเริ่มแรกของภาวะเหงือกร่นจะสังเกตได้ค่อนข้างยาก เพราะอาการนี้จะค่อยๆ เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นส่วนใหญ่อาจจะสังเกตและรู้ตัวได้เมื่อตอนที่เป็นมากขึ้นแล้ว โดยการสังเกตเห็นได้จากเนื้อเหงือกที่ร่นลงไปจนเห็นโคนฟัน แต่สามารถสังเกตอาการร่วมอื่นๆ ได้อีก ดังนี้

หากสังเกตเห็นถึงอาการเหล่านี้ ให้รีบทำการปรึกษากับทันตแพทย์ เพราะถ้าพบปัญหาได้เร็ว ก็จะสามารถทำการรักษาเหงือกร่นได้ทัน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี แต่หากไม่ได้รับการรักษา ภาวะเหงือกร่นอาจเข้าไปทำลายสุขภาพช่องปากได้ แม้ว่าจะไม่มีอาการปวด หรืออาการเสียวฟันแต่ควรพบทันตแพทย์เป็นประจำ ทันตแพทย์จะสามารถบอกถึงปัญหาได้ว่าร้ายแรงแค่ไหน และวินิจฉัยว่าเหงือกร่นควรรักษาแบบไหนเพื่อที่จะดำเนินการป้องกันการเกิดเหงือกร่นในอนาคตด้วย

เหงือกร่นรักษาได้ด้วยวิธีใดบ้าง

เหงือกร่นรักษาได้หลายวิธี ซึ่งในการรักษาเหงือกร่นขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เหงือกร่นด้วย เช่น ในกรณีเหงือกร่นไม่รุนแรงมากนัก สามารถรักษาอาการให้ดีขึ้นได้โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด โดยทันตแพทย์อาจบอกวิธีป้องกัน หรือวิธีรักษาอาการเหงือกร่นด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะแทน แต่ส่วนใหญ่จะทำการผ่าตัดเพื่อการรักษาได้อย่างเต็มที่ ทันตแพทย์จะทำการวินิจฉัยจากปริมาณการร่นของเหงือกบนฟันแต่ละซี่โดยใช้เครื่องมือทางทันตกรรม และในปัจจุบันก็มีรักษาเหงือกร่นที่ช่วยลดอาการเหงือกร่นไม่ให้รุนแรงมากขึ้นได้มากมาย ดังนี้

ใช้สารลดความรู้สึกไว

ใช้สารลดความรู้สึกไว เพื่อลดความไวของรากฟันที่โผล่ออกมานอกเหงือกจากการที่เหงือกร่น ซึ่งการใช้สารลดความรู้สึกไวจะช่วยรักษาอาการของเส้นประสาท และช่วยรักษาสุขอนามัยในช่องปาก โดยการแปรงฟันจะง่ายขึ้นสำหรับฟันที่ไวต่อความรู้สึก ในปัจจุบันจะมียาสีฟันสำหรับรักษาอาการเหงือกร่นอยู่ ซึ่งเป็นการใช้สารลดความรู้สึกไวของเนื้อฟันที่อยู่ในรูปแบบทั้งยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปาก และส่วนผสมก็จะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละผลิตภัณฑ์ ซึ่งวิธีการรักษานี้จะเหมาะกับผู้ที่มีอาการเสียวฟัน

เคลือบฟันด้วยวัสดุคอมโพสิต

ทันตแพทย์จะใช้เรซินคอมโพสิตที่สีเหมือนฟันเพื่อปกปิดพื้นผิวของราก และปิดช่องว่างระหว่างฟัน หรือการใช้คอมโพสิตสีชมพู ซึ่งเป็นวัสดุสีชมพูเหมือนกับเหงือก ทันตแพทย์สามารถใช้อุดช่องว่างที่เหงือกร่นลงไปได้  การรักษานี้จะเหมาะกับมีอาการเหงือกร่นที่ร่นไปมากจนเกิดช่องระหว่างเหงือกและฟันที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและป้องกันไม่ให้อาการรุนแรงขึ้น

ทำวีเนียร์

การทำวีเนียร์ จะช่วยลดช่องว่างระหว่างเหงือกและฟัน การทำวีเนียร์จะต้องอาศัยทันตแพทย์ เพราะจะต้องติดขอบของแผ่นแปะให้แนบกับขอบฟันจริงๆ ซึ่งนอกจากการทำวีเนียร์จะช่วยแก้ไขเหงือกร่นแล้วยังช่วยในเรื่องความสวยงามและดูเป็นธรรมชาติคล้ายของเดิมมากที่สุด ทำให้ยิ้มได้อย่างมั่นใจ เหมาะกับผู้ที่ต้องพบเจอผู้คนบ่อยๆ เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ

จัดฟัน

ในบางกรณีผู้ที่มีปัญหาเหงือกร่นอาจเกิดจากการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติ เพราะหากฟันโก่ง ฟันเอียง การสบฟันที่ไม่ตรงกันอาจสร้างแรงเสียดทานที่มากเกินไป จนทำให้เป็นเหงือกร่นได้ เพราะฉะนั้นการใช้เครื่องมือจัดฟันจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะเมื่อฟันอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เมื่อเวลาผ่านไปขอบเหงือกจะสามารถแก้ไขอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้เอง

การซ่อมแซมกระดูก

ในกรณีที่อาการเหงือกร่นส่งผลต่อกระดูกที่รองรับฟันจนทำให้เกิดความเสียหาย การซ่อมแซมกระดูกและเนื้อเยื่อจะช่วยไม่ให้ฟันได้รับความเสียหายมากเกินไปได้ โดยทันตแพทย์จะทำการใช้เนื้อเยื่อเหงือกจากเยื่อบุผิวเหงือก หรือเนื้อเยื่อที่เพาะเลี้ยงภายนอกมาใช้ในการรักษา แล้วปล่อยให้ร่างกายดำเนินการซ่อมแซมกระดูกและเนื้อเยื่อ เมื่อเวลาผ่านไปการรักษาประสบผลสำเร็จ เนื้อเยื่อเหงือกจะค่อยๆ ขึ้นมาปิดรากเหงือกได้เหมือนของเดิมมากที่สุด

ผ่าตัดเพื่อปลูกถ่ายเนื้อเยื่อ

การผ่าตัดปลูกถ่ายเหงือกเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ผู้ที่เป็นเหงือกร่นเลือกทำกัน หากอยู่ในความรุนแรงปานกลางทันตแพทย์จะแนะนำให้ทำการปลูกถ่ายเหงือก เพื่อทดแทนเนื้อเยื่อส่วนที่เสียไป ด้วยการเอาเนื้อเยื่อจำนวนเล็กน้อย โดยอาจจะได้มาจากเนื้อเพดานปากของผู้ที่ทำการรักษา หรือได้เนื้อเยื่อมาจากผู้บริจาคที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว จึงนำเอามาปลูกในบริเวณที่ต้องการ ซึ่งวิธีนี้อาจไม่ได้ทำให้เหงือกกลับมาสู่สภาพสมบูรณ์มากนัก แต่จะช่วยปิดช่องว่างที่รากฟันโผล่ออกมา เพื่อให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อหรืออักเสบได้

เกลารากฟันและทำการผ่าตัด

เป็นการทำความสะอาดฟันอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะการเกลารากฟันเป็นการทำความสะอาดระดับลึก ซึ่งสามารถทำได้ภายใต้การดมยาสลบ เพื่อทำการขจัดแบคทีเรียที่เป็นอันตรายข้างใต้เส้นเหงือก และช่วยทำความสะอาดแบคทีเรียออกจากช่องว่างระหว่างเหงือกและฟัน แถมยังช่วยลดการติดเชื้อได้อีกด้วย ซึ่งทันตแพทย์อาจใช้ยาปฏิชีวนะเข้าไปใต้เหงือกโดยตรงเพื่อช่วยในการรักษาโรคเหงือก

สำหรับการผ่าตัดนั้นจะมีระยะเวลาในการพักฟื้นที่ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และจำนวนฟันที่ได้ทำการรักษา ซึ่งโดยปกติการผ่าตัดเหงือกร่นจะสามารถรักษาให้กลับมาเป็นปกติได้ภายใน 2 สัปดาห์ และทันตแพทย์จะให้คำแนะนำหลังการผ่าตัดโดยละเอียด และควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อการฟื้นฟูอย่างมีประสิทธิภาพ

เปิดค่ารักษาเหงือกร่นราคาเท่าไร

เปิดค่ารักษาเหงือกร่นราคาเท่าไร

เมื่อทำทันตกรรมจะต้องอาศัยทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์ ที่สามารถรักษาได้อย่างถูกต้อง และแม่นยำ ทันตกรรมที่เข้าใช้บริการ ก็ต้องเลือกวัสดุอุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน ซึ่งทางคลินิกทันตกรรม PLUS Dental Clinic นั้นได้รับการยอมรับว่าเป็นคลินิกที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานสาธารณสุข สามารถให้คำแนะนำได้ก่อนเข้าใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของราคาในการรักษาในกรณีต่างๆ หรือผู้ใดที่สงสัยในเรื่องของการรักษาเหงือกร่นราคาเท่าไหร่ ซึ่งสามารถตรวจสอบค่ารักษาและบริการได้คร่าวๆ ดังนี้

วิธีป้องกันเหงือกร่นก่อน สายเกินแก้

วิธีป้องกันเหงือกร่นก่อน สายเกินแก้

การทราบข้อมูลเกี่ยวกับภาวะเหงือกร่นจะช่วยลดโอกาสในการเกิดภาวะเหงือกร่นได้ เพราะจะทำให้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพช่องปากได้ หากเกิดจากพันธุกรรม อาจจะไม่สามารถป้องกันได้เสมอไป แต่สามารถลดความเสี่ยงที่มาจากการติดเชื้อได้ โดยการฝึกนิสัยการดูแลช่องปากที่ถูกต้อง ซึ่งนับว่าเป็นการรักษาเหงือกร่นด้วยตัวเองได้ดังนี้

เห็นไดัชัดว่าการดูแลช่องปากนั้นมีความสำคัญมาก เพราะสุขภาพช่องปากจะเป็นตัวบ่งบอกสุขภาพร่างกายโดยรวมได้เป็นอย่างดี

เหงือกเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญในการปกป้องฟันให้มีความมั่นคง หากเกิดปัญหาเหงือกร่น แบคทีเรียจะสามารถเข้าไปได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ฟันผุ และอาจสูญเสียรากฟันได้ง่าย เมื่อเหงือกร่นแล้วจะไม่สามารถกลับมาเหมือนเดิมได้ จำเป็นต้องทำการรักษา ซึ่งอาการเหงือกร่นรักษาได้ด้วยหลายวิธีขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วย