การจัดฟันเป็นสาขาหนึ่งของทันตกรรมที่ช่วยแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟัน และการสบฟัน เพื่อให้ฟันมีการเรียงตัวที่เหมาะสม และใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แม้จะพบเห็นได้เยอะในกลุ่มของเด็กหรือวัยรุ่นมากกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว การจัดฟันเป็นหัตถการที่สามารถทำได้เกือบทุกวัย รวมถึง วัยผู้ใหญ่หรือผู้ที่จะมาจัดฟันตอนอายุเยอะแล้วก็ตาม

เพียงแต่การจัดฟันในช่วงอายุน้อยจะมีข้อดีหลายอย่าง เพราะมีข้อจำกัดน้อยกว่าในเรื่องสุขภาพช่องปาก เมื่อเทียบกับผู้ที่มีอายุมาก แต่สำหรับผู้ที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่ หรือผู้ที่ต้องการจัดฟันตอนอายุเยอะ จำเป็นต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย รวมทั้ง สุขภาพของช่องปากว่ามีความพร้อมต่อการจัดฟันหรือไม่ โดยบทความนี้ได้รวบรวมคำตอบที่หลายคนสงสัยไว้แล้ว

การจัดฟันเหมาะเฉพาะกับเด็กเท่านั้นหรือ?

การจัดฟันเหมาะเฉพาะกับเด็กเท่านั้นหรือ?

โดยส่วนใหญ่ หลายคนจะคุ้นตากับคนจัดฟันที่อยู่ในวัยเด็กหรือวัยรุ่น เพราะเป็นวัยที่กระดูกรอบๆ รากฟันยังอยู่ในช่วงสร้างตัวและเติบโต ทำให้เมื่อจัดฟันจะมีความมั่นคงหรือฟันเข้าที่ได้ไวกว่าวัยผู้ใหญ่

แต่ในความเป็นจริง วัยผู้ใหญ่หรือผู้ที่มีอายุเยอะก็สามารถจัดฟันได้เช่นกัน แต่อาจมีข้อจำกัดบางอย่างที่เกิดจากปัญหาสุขภาพช่องปากที่เสื่อมถอยตามอายุ และจำเป็นต้องใช้เวลาให้ฟันเข้าที่นานกว่าวัยที่อายุน้อย ทั้งนี้ เรื่องระยะเวลาช้าหรือเร็วในการจัดฟันก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ลักษณะเฉพาะของฟันแต่ละคน

อายุเยอะอยากจัดฟัน จัดแบบไหนได้บ้าง ราคาเท่าไหร่

อายุเยอะอยากจัดฟัน จัดแบบไหนได้บ้าง ราคาเท่าไหร่

แม้วัยผู้ใหญ่อาจจะมีข้อจำกัดเรื่องสุขภาพช่องปาก แต่การจัดฟันเมื่ออายุเยอะก็มีตัวเลือกมากไม่แพ้วัยรุ่น โดยทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่าคนไข้เหมาะกับการจัดฟันแบบใด โดยดูจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ความพร้อมในการใช้จ่าย และสภาพของรากฟัน

การจัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันแบบดามอนมีจุดเด่นที่ฟันเข้าที่ไว และไม่สร้างความเจ็บปวดมาก เพราะไม่ได้ใช้ยางช่วยในการดึงฟัน และมีโอกาสการถอนฟันต่ำอีกด้วย ที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องเข้าไปพบทันตแพทย์บ่อยๆ จึงเหมาะกับคนวัยทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลามากนัก รวมถึง สีเครื่องมือค่อนข้างสุภาพ หรือมีสีใส ทำให้เหมาะสมกับวัยทำงานหรือผู้ที่มีอายุเยอะเป็นอย่างดี ซึ่งทาง PLUS Dental Clinic ก็จะมีราคารวมเริ่มต้นในการจัดฟันแบบดามอน เริ่มต้นที่ 65,000 บาท

จัดฟันแบบใส (Invisalign)

การจัดฟันแบบใส หรือที่เรียกว่า การจัดฟันแบบ Invisalign จุดเด่นของการจัดฟันแบบนี้อยู่ที่ความสะดวกสบาย เพราะสามารถถอดใส่เองได้ และยังสามารถเปลี่ยนเครื่องมือเองได้ตามแผนการรักษาของทันตแพทย์ ไม่ต้องเจ็บหรือปรับตัวจากโลหะจัดฟัน ที่สำคัญก็คือความถี่ในการพบทันตแพทย์ ที่จะมีการนัดเป็นรายรอบ และไม่ใช่ทุกเดือน ทำให้เหมาะกับคนวัยทำงาน หรือผู้ที่ต้องการจัดฟันตอนอายุเยอะ

รวมถึง เป็นการจัดฟันแบบที่มองไม่เห็นว่าจัดฟัน ซึ่งดีกับบุคลิกภาพ และทำให้สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนชีวิตประจำได้ไม่ต่างกับก่อนจัดฟันมากนัก ไม่ว่าจะเป็น การทำความสะอาดช่องปาก การพูดคุย ยิ้ม หรือการรับประทานอาหาร ซึ่งทาง PLUS Dental Clinic ก็จะมีราคารวมเริ่มต้นในการจัดฟันแบบใส (Invisalign) เริ่มต้นที่ 59,000 บาท

การจัดฟันแบบโลหะ

การจัดฟันแบบโลหะเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด เมื่อคิดแบบรวมการจัดฟันของทุกวัย เพราะเป็นการจัดฟันที่มีราคาถูกที่สุด และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย แต่ต้องรักษาความสะอาดของฟันอย่างเคร่งครัด และเข้าปรับเครื่องมือจัดฟันทุกเดือน จึงอาจจะเหมาะกับคนที่สามารถเดินทางไปคลินิกได้ง่าย หรือมีเวลามากพอที่จะไปหาทันตแพทย์เป็นประจำทุกเดือน ซึ่งทาง PLUS Dental Clinic ก็จะมีราคารวมเริ่มต้นในการจัดฟันแบบโลหะ เริ่มต้นที่ 35,000 บาท

การจัดฟันเซรามิก

การจัดฟันเซรามิกมีจุดเด่นที่ความสวยงามของเครื่องมือ ที่จะทำให้เหมาะสมกับคนที่ต้องใช้รอยยิ้มในการทำงานบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น งานบริการ หรืองานสื่อทั้งหลาย ซึ่งโดยภาพรวมจะมีหลักการทำงานและการดูแลอื่นๆ ใกล้เคียงกับการจัดฟันแบบโลหะ ซึ่งทาง PLUS Dental Clinic ก็จะมีราคารวมเริ่มต้นในการจัดฟันเซรามิกอยู่ที่ประมาณ 49,000 บาท

จากตัวเลือกสำหรับการจัดฟันที่แนะนำมาทั้งหมดนั้น การจัดแบบดามอนและแบบใสจะถือว่าเป็นการจัดฟันที่เหมาะสมกับสำหรับผู้ใหญ่ หรือผู้ที่จัดฟันตอนอายุเยอะมากที่สุด แม้จะมีค่าใช้จ่ายมากกว่า แต่ก็แลกมาด้วยความสะดวกในการจัดตารางเวลา เพราะไม่ต้องเข้าพบทันตแพทย์บ่อย โดยที่เครื่องมือมีความสวยงามและเหมาะสมกับวัย สร้างความมั่นใจในการใช้งานได้อย่างเต็มที่

สิ่งที่ต้องรู้เมื่อคนอายุเยอะจัดฟัน

สิ่งที่ต้องรู้เมื่อคนอายุเยอะจัดฟัน

ก่อนจะตัดสินใจจัดฟัน ก็มีสิ่งที่ควรจะรู้สำหรับคนที่จัดฟันตอนอายุเยอะแล้วด้วย เพื่อประกอบการตัดสินใจให้ตรงความต้องการมากที่สุด เพราะการจัดฟันนั้นเป็นกระบวนการที่ต้องลงทุนทั้งเวลา เงิน และวินัยในการกินและการดูแลฟันอย่างมาก จึงควรคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ไว้ให้ดี โดยสิ่งที่ควรรู้มีดังนี้

ไม่มีผลกับโครงหน้า

เป็นความเข้าใจผิดว่า หากจัดฟันแล้วหน้าจะเปลี่ยนแปลงไป แต่ในความจริงนั้น มีเพียงการจัดฟันในบางเคสเท่านั้นที่มีผลกับโครงหน้าจนทำให้เกิดปรากฎการณ์จัดฟันหน้าเปลี่ยนขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม วัยผู้ใหญ่เป็นวัยที่กระดูกโครงหน้าและขากรรไกรมีการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์แล้ว การจัดฟันจึงอาจจะไม่ส่งผลกับโครงหน้า หรือทำให้ใบหน้าเกิดการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

ฟันใช้เวลาในการเคลื่อนตัว

สำหรับผู้ใหญ่นั้นอาจจะใช้เวลามากกว่าเด็กในการจัดฟันให้เข้ารูป เพราะผู้ใหญ่มีโครงสร้างของกระดูกที่เจริญเติบโตเต็มที่แล้ว ทำให้ใช้เวลาในการเคลื่อนที่ของฟันมากกว่าจัดฟันในวัยเด็ก ที่ยังอยู่ในช่วงของการเติบโตและสามารถใช้เวลาในการจัดฟันได้อย่างรวดเร็ว

ข้อจำกัดด้านร่างกายอาจส่งผลกับการจัดฟัน

เนื่องจากวัยผู้สูงอายุเป็นวัยที่ร่างกายมีการเสื่อมโทรมลงจากการใช้งาน ทำให้อาจมีข้อจำกัดในเรื่องของสุขภาพ และสุขภาพช่องปากได้ โดยปัญหาสุขภาพช่องปากเป็นหนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้ที่อายุมาก เช่น โรคเหงือกอักเสบ และความแข็งแรงของฟันที่มีไม่เท่ากัน

ดังนั้น หากผู้ที่อายุเยอะต้องการจัดฟัน จำเป็นต้องรักษาปัญหาในช่องปากให้หายก่อน เพื่อป้องกันปัญหาหรือภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่อาจจะเกิดระหว่างการจัดฟัน

สิ่งที่ต้องระวังเมื่อจัดฟันในวันที่ไม่เด็กแล้ว

สิ่งที่ต้องระวังเมื่อจัดฟันในวันที่ไม่เด็กแล้ว

เนื่องจากการติดเครื่องมือจัดฟันจะทำให้การทำความสะอาดช่องปากมีความซับซ้อนมากขึ้น ผู้ที่จัดฟันตอนอายุเยอะจึงจำเป็นต้องใช้เทคนิคหรือมีขั้นตอนที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อดูแลรักษาความสะอาดและสุขภาพของช่องปากเอาไว้ รวมถึง ต้องระวังพฤติกรรมการกิน หรือการใช้ชีวิต ที่อาจจะส่งผลต่อสุขภาพฟันได้อีกด้วย เพราะหากดูแลสุขภาพช่องปากไม่ดี อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ ดังนี้

เหงือกร่น

อาการเหงือกร่น คือ ภาวะที่มีการสูญเสียเนื้อเยื่อเหงือกรอบๆ ฟัน สาเหตุอาจเกิดจากสุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดีหรือการดูแลช่องปากที่ไม่เพียงพอ เช่น การแปรงฟันแรงเกินไปด้วยหัวแปรงแบบเก่า ที่อาจทำให้ขนแปรงเสื่อมสภาพเมื่อเวลาผ่านไป นอกจากนี้ ยังอาจเกิดขึ้นได้จากโรคปริทันต์ หรือโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งหากปล่อยปัญเหงือกร่นไว้นานเกินไป ภาวะนี้อาจนำไปสู่ปัญหาร้ายแรงอื่นๆ เช่น ฟันหลุด หรือแม้แต่การสลายของกระดูกในกระดูกขากรรไกรก็ได้

โรคปริทันต์

โรคปริทันต์ หมายถึง การอักเสบของเหงือกและการสูญเสียเนื้อเยื่อรอบๆ รากฟัน รูปแบบที่พบได้บ่อยที่สุดของภาวะนี้เกิดขึ้น เมื่อคราบจุลินทรีย์ก่อตัวขึ้นบนฟันในตอนกลางคืนขณะที่นอนหลับ ซึ่งเป็นผลมาจากแบคทีเรียจากเศษอาหารในน้ำลาย ทำให้เหงือกบวมและมีเลือดออกง่ายระหว่างการแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน

หากปล่อยไว้โดยไม่รักษา ไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดความเจ็บปวดเท่านั้น แต่ยังทำให้ฟันผุ และอาจถึงขั้นกระดูกฟันละลายได้ในที่สุด ในกรณีที่รุนแรงกว่านั้น การติดเชื้อจะแพร่กระจายออกจากปากไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย รวมถึง หลอดเลือดใกล้กับหลอดเลือดแดงและลิ้นหัวใจได้ด้วย

วิธีดูแลสุขภาพช่องปากขณะจัดฟัน

เมื่อทำการจัดฟันก็ต้องดูแลความสะอาดและระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อให้มีสุขภาพช่องปากที่ดี ไม่ให้เกิดปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ เพิ่มเติม โดยจะต้องทำการดูแลสุขภาพช่องปากสำหรับคนจัดฟันอย่างเช่น

สรุป

หลายๆ คนมักจะมีคำถามว่าอายุเยอะจัดฟันได้ไหม จริงๆ แล้วช่วงอายุใดก็สามารถจัดฟันได้ ซึ่งการจัดฟันเมื่ออายุเยอะอาจจะใช้เวลามากกว่า เนื่องจากกระดูกมีการเจริญเติบโตมากกว่าวัยรุ่น และมีข้อควรระวังอื่นๆ เช่น การเกิดโรคปริทันต์ หรือเหงือกอักเสบ นอกจากนี้ การจัดฟันอายุมากอาจทำให้เหงือกร่นได้ง่ายด้วย ดังนั้น จึงควรปรึกษาทันตแพทย์ถึงวิธีการจัดฟันที่เหมาะสม ที่สำคัญควรดูแลสุขภาพช่องปากให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันการเกิดโรคทันตกรรมอื่นๆ เพิ่มเติม