รอยยิ้มเป็นเสน่ห์ที่มองเห็นได้ตั้งแต่แรกพบ หากมีฟันขาวสะอาดดูสุขภาพดี ย่อมเสริมให้รอยยิ้มนั้นสวยงาม และเพิ่มความมั่นใจได้มากยิ่งขึ้น แต่ปัญหาฟันเหลืองอาจเป็นปัญหาหนักใจของใครหลายคน จนถึงขั้นส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพ ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าพูดหรือยิ้ม 

บทความนี้ จึงจะมาแนะนำวิธีทำให้ฟันหายเหลือง ทั้งวิธีแก้ฟันเหลืองแบบธรรมชาติ และวิธีแก้ฟันเหลืองทางทันตกรรม รวมถึง วิธีแก้ปัญหาฟันเหลืองผิดๆ ที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อให้ฟันกลับมาขาวสะอาด และยิ้มได้อย่างมั่นใจ 

วิธีทำให้หายฟันเหลือง-แก้ฟันเหลืองแบบธรรมชาติ

วิธีทำให้หายฟันเหลือง-แก้ฟันเหลืองแบบธรรมชาติ

ก่อนจะแก้ปัญหาฟันเหลือง ต้องทำความเข้าใจและรู้สาเหตุก่อนว่าฟันเหลืองเกิดจากอะไร? โดยฟันเหลืองสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น กรรมพันธุ์ การใช้ยาบางชนิด หรือพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น เมื่อรู้ถึงที่มาของปัญหาแล้ว ก็มารู้วิธีแก้ปัญหาฟันเหลืองแบบธรรมชาติกัน

กินผัก และผลไม้เป็นประจำ

การรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำจะช่วยแก้ปัญหาฟันเหลืองได้ เพราะผักผลไม้มีกากใย หรือไฟเบอร์จำนวนมาก ในระหว่างการเคี้ยวผักผลไม้นั้นจะเป็นการขัดคราบฟันให้หลุดออกไปในตัว และผลไม้บางชนิดก็มีเอนไซม์ที่ช่วยเพิ่มความขาวให้กับฟันได้ เช่น สับปะรด มะละกอ เป็นต้น

ปรับนิสัยการทานอาหาร

อยากให้ฟันขาว และหายเหลือง ต้องปรับเปลี่ยนนิสัยพฤติกรรมการกินอาหารด้วย เช่น 

ใช้เปลือกกล้วยหอมถูฟัน

อีกวิธีทำให้ฟันหายเหลือง คือ การใช้เปลือกกล้วยหอมถูฟัน ซึ่งจะช่วยดูดซับ และขจัดคราบสกปรกบนผิวฟันได้ เพราะในเปลือกกล้วยมีแร่ธาตุต่างๆ เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม และแมงกานีส ที่ช่วยเสริมสร้างให้ฟันแข็งแรง และเป็นสารที่ทำให้ฟันขาว แต่การถูฟันนั้นไม่ควรถูหรือขัดแรงเกินไป เพราะอาจทำให้สารเคลือบฟันเกิดการหลุดออก และเสียหายได้

กลั้วปากด้วยน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวที่สกัดเย็น จะช่วยขจัดคราบแบคทีเรีย และคราบพลัคที่เป็นสาเหตุของฟันเหลือง และยังมีกรดลอริกที่ทำให้สุขภาพเหงือกและฟันแข็งแรง รวมถึง ยังช่วยลดกลิ่นปากได้ด้วย 

วิธีทำให้ฟันหายเหลือง คือ ใช้น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อน กลั้วปากให้ทั่ว ประมาณ 15 – 20 นาที จากนั้นบ้วนออก แล้วทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันอีกครั้ง

เลือกใช้ยาสีฟันที่ช่วยขจัดคราบพลัค

คราบพลัค เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดฟันเหลือง การเลือกใช้ยาสีฟันที่มีคุณสมบัติเหมาะสม สามารถช่วยขจัดคราบพลัค และลดโอกาสการเกิดฟันเหลืองได้ นอกจากนี้ ควรเลือกใช้ยาสีฟันสูตร Whitening หรือยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์เป็นส่วนประกอบด้วยเช่นกัน เพราะฟลูออไรด์สามารถช่วยเสริมความแข็งแรงของเคลือบฟันได้

ดูแลความสะอาดลิ้น

ลิ้นที่ไม่ได้รับการทำความสะอาดที่ดีเพียงพอ ก็อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันเหลืองได้เช่นกัน ดังนั้น หลังแปรงฟันที่ถูกวิธีเสร็จแล้ว ควรใช้แปรงทำความสะอาดลิ้นเป็นขั้นตอนต่อไป เพื่อกำจัดคราบอาหาร และเครื่องดื่มที่อาจยังติดค้างบนลิ้น

วิธีแก้ปัญหาฟันเหลืองด้วยวิธีทางทันตกรรม

วิธีแก้ปัญหาฟันเหลืองด้วยวิธีทางทันตกรรม

วิธีแก้ปัญหาฟันเหลืองด้วยวิธีทางทันตกรรม เป็นอีกวิธีทำให้ฟันหายเหลืองที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นวิธีที่สะดวก และเห็นผลลัพธ์รวดเร็ว โดยมีหลายวิธี ดังนี้

การฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟัน เป็นวิธีทางทันตกรรมที่ช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งระดับเฉดสีความขาวขึ้นอยู่กับสีเดิมของฟัน และการตอบสนองต่อน้ำยาฟอกสีฟันของแต่ละบุคคล โดยการฟอกสีฟันที่นิยมในปัจจุบันมีทั้งหมด 3 แบบ คือ

ฟอกสีฟันแบบ Cool Light

การฟอกสีฟันแบบ Cool Light เป็นการฉายแสง LED Cool Light ลงไปที่ฟันหลังใช้น้ำยาฟอกสีฟันเรียบร้อยแล้ว แสงจะไปกระตุ้นการทำงานของน้ำยาฟอกสีฟัน ให้เข้าไปขจัดเม็ดสีในเนื้อฟันโดยเฉพาะ โดยข้อดีคือสามารถปรับเฉดสีให้เข้ากับสภาพฟันได้ และยังเป็นการทำหัตถการภายใต้ความดูแลของทันตแพทย์ ทำให้มีความปลอดภัย

ฟอกสีฟันแบบ Opalescence

การฟอกสีฟันแบบ Opalescence เป็นการใช้เจลฟอกสีฟัน โดยโมเลกุลออกซิเจนจากเจลฟอกสีฟันจะกระจายเข้าไปเปลี่ยนแปลงเม็ดสีเนื้อฟัน และไม่มีการใช้แสงเข้ามากระตุ้นการทำงานของเจล ข้อดีคือสามารถทำด้วยตัวเองได้ โดยการเตรียมผิวฟันที่คลินิก และนำเจลกลับไปฟอกฟันที่บ้าน

ฟอกสีฟันแบบ Zoom

การฟอกสีฟันแบบ Zoom เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยจะใช้ไฟ LED สีฟ้าเข้มข้น กระตุ้นการทำงานของน้ำยาฟอกสีฟัน ทำให้สารในน้ำยาฟอกสีฟันแทรกซึมเข้าไปขจัดคราบความหมองคล้ำที่ฝังในเนื้อฟัน ข้อดีคือเป็นวิธีทำให้ฟันหายเหลืองที่ได้ผลลัพธ์เร็ว และไม่ทำลายโครงสร้างหรือรากของฟัน

ทั้งนี้ หากถามว่าการฟอกสีฟันแบบไหนดีที่สุด แนะนำว่าควรทำการฟอกสีฟันที่คลินิก ซึ่งมีทันตแพทย์ดูแลทุกขั้นตอนโดยตรง เพื่อให้เกิดความปลอดภัย อย่างไรก็ตามถ้าฟอกสีฟันกับที่คลินิกแล้ว อยากให้ฟันขาวอย่างต่อเนื่องก็สามารถซื้อชุดฟอกสีฟันที่บ้าน หรือ Home Bleaching กลับไปฟอกเป็นประจำที่บ้านก็ได้เช่นกัน

การขูดหินปูนและขัดฟัน

การขูดหินปูนและขัดฟัน

หินปูน เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาฟันเหลือง การกำจัดคราบหินปูนออกด้วยการขูดหินปูนและขัดฟันนั้น จึงถือเป็นวิธีที่ช่วยให้ฟันหายเหลือง และฟันขาวขึ้นได้  ซึ่งในปัจจุบันมีเทคโนโลยีการขูดหินปูนแบบ Airflow ที่มีความละเอียดสูง ไม่ระคายเคืองต่อเหงือก ช่วยขจัดคราบหินปูนที่ฝังแน่นได้ดีอีกด้วย

การทำวีเนียร์

การทำวีเนียร์ เป็นการใช้วัสดุเฉพาะที่มีลักษณะบางๆ สีเหมือนฟันมาเคลือบยึดติด หรือปิดทับถาวรที่ผิวฟัน แล้วทำการตกแต่งให้สวยงาม ช่วยแก้ปัญหาฟันเหลืองได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังได้ฟันที่เรียงตัวสวยเป๊ะอีกด้วย ซึ่งการทำวีเนียร์มีหลายแบบ สามารถเลือกทำได้ตามความเหมาะสม และขึ้นอยู่กับคำแนะนำของทันตแพทย์

อันตราย! วิธีแก้ปัญหาฟันเหลืองแบบไหนที่ไม่ควรทำ

เมื่อรู้วิธีทำให้ฟันหายเหลืองไปแล้ว จะเห็นได้ว่าไม่มีการแนะนำบางวิธีที่หลายคนมักเคยได้ยินมาว่าช่วยแก้ฟันเหลืองได้ เช่น การแปรงฟันด้วยเบกกิ้งโซดาผสมมะนาว เพราะวิธีแบบนี้เป็นวิธีที่ไม่ควรทำ โดยในส่วนนี้ จะพาทุกคนไปดูว่า หากอยากให้ฟันหายเหลือง มีวิธีใดบ้างที่ไม่ควรทำ และเพราะอะไร

เบกกิ้งโซดาผสมมะนาว ช่วยให้ฟันขาวได้จริงไหม?

ถึงแม้ว่ายาสีฟันที่มีส่วนผสมของเบกกิ้งโซดาจะช่วยแก้ฟันเหลืองได้ส่วนหนึ่ง แต่ก็ไม่แนะนำให้แปรงฟันด้วยเบกกิ้งโซดาผสมมะนาวจริงๆ โดยตรง เพราะ American Dental Association (ADA) หรือสมาคมทันตแพทย์อเมริกัน ยังไม่รับรองว่าเบกกิ้งโซดาสามารถนำมาใช้แทนยาสีฟันได้ อีกทั้งยังมีความเป็นกรดที่สามารถกัดกร่อนสารเคลือบฟัน ทำให้ฟันผุง่ายขึ้น และอาจทำให้เกิดอันตรายกับเหงือกอีกด้วย หากใช้เบกกิ้งโซดาติดต่อกันเป็นเวลานาน จะส่งผลให้เกิดปัญหาเสียวฟัน ฟันผุกร่อน รวมถึง ปัญหาสุขภาพฟันอื่นๆ ตามมา

ผลิตภัณฑ์ฟอกฟันเถื่อน 

แม้ว่าในปัจจุบันจะมีผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันที่ได้รับการรับรอง แต่ในตามท้องตลาดก็มีผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นผลิตภัณฑ์ฟอกฟันเถื่อน หรือเป็นของปลอมที่ทำเลียนแบบเช่นกัน ทั้งยังมีจำนวนมากอีกด้วย ดังนั้น ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันต้องตรวจสอบให้ละเอียดรอบคอบ โดยดูความน่าเชื่อถือ และส่วนประกอบเป็นสำคัญ 

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าใช้เป็นสารไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) ไม่ควรมีปริมาณเกิน 6% หรือคาร์บาไมด์เพอร์ออกไซด์ (CP: Carbamide Peroxide) ไม่ควรมีปริมาณเกิน 18% เพราะถือว่าเป็นความเข้มข้นที่ต้องได้รับการดูแลโดยทันตแพทย์ แต่เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพฟันแล้ว ไม่ควรเสี่ยงซื้อผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันที่ขายตามท้องตลาด หรือร้านค้าออนไลน์ ควรปรึกษาและขอคำแนะนำจากทันตแพทย์จะดีที่สุด

สรุป

วิธีทำให้ฟันหายเหลืองนั้นมีหลากหลายวิธี โดยวิธีแก้ฟันเหลืองแบบธรรมชาติ เป็นวิธีที่ทุกคนสามารถหยิบสิ่งของใกล้ตัวมาใช้แก้ปัญหาฟันเหลืองได้ตามความสะดวก ส่วนวิธีแก้ฟันเหลืองด้วยวิธีทางทันตกรรมนั้นก็ได้รับความนิยมเช่นกัน โดยการฟอกสีฟันเป็นวิธีทางทันตกรรมที่เห็นผลลัพธ์ได้เร็วที่สุด สามารถปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อให้คำแนะนำในการเลือกเฉดสีฟันได้ ที่สำคัญการฟอกสีฟัน ควรทำกับคลินิกที่ดูแลโดยทันตแพทย์ เพื่อที่จะแก้ฟันเหลืองให้กลับมาเป็นฟันขาวสะอาดอย่างปลอดภัย และสร้างความมั่นใจในทุกรอยยิ้ม