คนส่วนใหญ่อาจคิดว่ายิ้มเห็นเหงือกไม่ใช่ปัญหาสำคัญ เนื่องจากไม่ได้มีผลกระทบต่อการรับประทานอาหาร แถมบางคนยังมองว่ายิ้มเห็นเหงือกนั้นน่ารัก ดูเหมือนเด็กอีกต่างหาก แต่สำหรับคนที่ยิ้มแล้วเห็นเหงือกเยอะเกินไปจนเริ่มจะไม่รู้สึกน่ารัก แม้ว่าจะไม่มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันแต่ก็ส่งผลเสียต่อความมั่นใจจนไม่กล้ายิ้มออกมาอย่างเต็มที่ เกิดความไม่มั่นใจเพราะยิ้มเห็นเหงือกเยอะเกินไป สุดท้ายกลายเป็นว่าติดการเกร็งปากอยู่ตลอดเวลา จนรอยยิ้มที่ออกมาฝืนเกร็งดูไม่เป็นธรรมชาติ  

กดเลือกอ่านเฉพาะหัวข้อที่สนใจ

ใครที่เริ่มมองว่ายิ้มเห็นเหงือกเป็นปัญหา และประสบกับความลำบากใจ ความไม่มั่นใจในบุคลิกของตัวเองนั้น วันนี้ PLUS Dental Clinic พร้อมไขข้อสงสัยสาเหตุและวิธีจัดการยิ้มเห็นเหงือกเยอะเจ้าปัญหาในบทความนี้แล้ว!

อะไรทำให้ยิ้มแล้วเห็นเหงือกเยอะ

อะไรทำให้ยิ้มแล้วเห็นเหงือกเยอะ

การที่ยิ้มแล้วเห็นเหงือกมากกว่าคนอื่นๆ นั้นไม่ได้เป็นเพราะมีเนื้อเหงือกเยอะอย่างที่หลายคนเข้าใจผิดเท่านั้น แต่ในความจริงเกิดได้จากความผิดปกติของฟัน เหงือก ริมฝีปาก หรือกระดูกขากรรไกรได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งการรู้สาเหตุของปัญหาจะทำให้ทันตแพทย์สามารถรักษาได้ตรงจุดมากขึ้น สำหรับปัญหายิ้มเห็นเหงือกมีสาเหตุดังนี้

นาฬิกา richard millie replica ของฉันมาถึงเมื่อวานนี้และฉันก็หลงใหลมันทันที!

ภาวะฟันสั้น 

เรียกอีกอย่างว่า ภาวะฟันเตี้ย เป็นภาวะที่มีเนื้อเหงือกมากกว่าส่วนของฟัน เวลายิ้มจึงเห็นส่วนของเหงือกมากกว่า เกิดขึ้นได้จากฟันผิดปกติโดยธรรมชาติหรือได้รับอิทธิพลจากกรรมพันธุ์ นอกจากนั้นยังอาจเกิดจากปัญหาฟันสึกจากการบดเคี้ยวฟันเป็นเวลานาน หรือปัญหาเหงือกอักเสบจนเนื้อเหงือกบวมจนลงมาปิดส่วนของฟันได้ด้วย

ภาวะฟันยาวกว่าปกติ 

หลายคนอาจมองว่าสาเหตุนี้ไม่น่าทำให้เกิดปัญหายิ้มเห็นเหงือกได้ แต่ถ้าฟันยาวมากเกินไปก็ไม่ได้แปลว่าดี เพราะทำให้เกิดปัญหาฟันหน้ายื่นและปัญหาฟันสบลึกที่ทำให้เห็นเหงือกมากผิดปกติเวลายิ้มได้ เพราะว่าเมื่อฟันยาวแล้ว ตัวเนื้อเหงือกก็จะยาวตามฟันลงมาปิดส่วนของฟันได้ด้วยเช่นกัน

ภาวะริมฝีปากสั้น

ลักษณะของภาวะนี้คือการที่ริมฝีปากในส่วนกลางยกสูงกว่าบริเวณมุมปาก ทำให้เวลายิ้มมองเห็นเหงือกมากกว่าปกติ  

ภาวะกล้ามเนื้อริมฝีปากยกสูง

เกิดจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อบริเวณริมฝีปาก หรือ Hypermobile Lip ทำให้มองเห็นเหงือกเวลายิ้ม ซึ่งเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณริมฝีปากทำงานหนักจนทำให้ริมฝีปากรั้งขึ้น

ปัญหาขากรรไกร 

ลักษณะของขากรรไกรที่ทำให้เกิดปัญหายิ้มเห็นเหงือกตามมา คือ ขากรรไกรล่างยาวผิดปกติ ซึ่งนอกจากเวลายิ้มจะเห็นเหงือกมากกว่าปกติแล้ว ยังทำให้ใบหน้าส่วนล่างดูยาวด้วย

ปัญหาอื่น ๆ 

เช่น ฟันแท้ขึ้นไม่สมบูรณ์ การรับประทานยาบางชนิดที่ส่งผลให้เกิดปัญหาเหงือกบวม โรคประจำตัวที่ส่งผลต่อเหงือกอย่างโรคความดันโลหิตสูง เนื้องอกในหญิงตั้งครรภ์ หรือมะเร็ง

แบบไหนถึงเรียกว่าเหงือกเยอะไป? มาดูวิธีวินิจฉัยระดับเหงือก

แบบไหนถึงเรียกว่าเหงือกเยอะไป? มาดูวิธีวินิจฉัยระดับเหงือก

โดยปกติแล้วเวลายิ้มจะเห็นเหงือกแค่ประมาณ 3 – 4 มิลลิเมตร เมื่อวัดจากระดับคอฟัน แต่ถ้าวัดแล้วมีความยาวมากกว่านั้นแสดงว่ากำลังเผชิญกับปัญหายิ้มเห็นเหงือกอยู่ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยสาเหตุทันที เพื่อหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับสาเหตุที่ทำให้มีปัญหายิ้มเห็นเหงือก โดยการวินิจฉัยของทันตแพทย์มีขั้นตอนดังนี้

ยิ้มแล้วเห็นเหงือกเยอะ แก้ไขอย่างไรได้บ้าง

ยิ้มแล้วเห็นเหงือกเยอะ แก้ไขอย่างไรได้บ้าง

อย่างที่กล่าวมาแล้วว่าปัญหายิ้มเห็นเหงือกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยแต่ละสาเหตุจะใช้วิธีการรักษาที่แตกต่างกัน ซึ่งหากอยากยิ้มไม่เห็นเหงือกแก้ไขได้โดยวิธีต่างๆ ดังนี้

จัดฟัน

การจัดฟันเป็นวิธีแก้ปัญหายิ้มเห็นเหงือกที่เหมาะกับคนที่มีปัญหาฟันไม่สบกัน ฟันบนยื่น ฟันสบลึกจนมองเห็นเหงือกมากกว่าปกติ เนื่องจากวิธีนี้ช่วยให้ฟันกลับมาเรียงตัวสวยและเป็นระเบียบตามแนวโค้งของกระดูกขากรรไกร โดยในระหว่างจัดฟันจะมีการยกฟันหน้า ทำให้ขอบเหงือกลดลง ปัจจุบันการจัดฟันมีให้เลือกหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การจัดฟันโลหะ การจัดฟันดามอน จัดฟันเซรามิก จัดฟัน AOSC จัดฟันใส Invisalign และจัดฟันใส Clear Aligner ซึ่งใช้วิธี อุปกรณ์ และมีราคาจัดฟันที่แตกต่างกัน 

ทำวีเนียร์

การทำวิเนียร์เป็นวิธีการแก้ปัญหายิ้มเห็นเหงือกที่เหมาะกับคนที่มีปัญหาฟันสั้น โดยการนำวัสดุที่มีลักษณะเป็นชั้นบางๆ และสีใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมาติดที่เนื้อฟันจริงเพื่อให้ฟันมีความยาวมากขึ้น สำหรับการทำวีเนียร์มีให้เลือกทั้งสิ้น 2 รูปแบบ ได้แก่ แบบเซรามิกวีเนียร์ และ แบบคอมโพสิตวีเนียร์

แบบเซรามิกวีเนียร์ เป็นการนำวัสดุเซรามิกมาใช้ในการทำวีเนียร์ มีจุดเด่นตรงความแข็งแรง ใช้งานได้นานกว่า 10 ปี ให้สีที่ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ เหมาะกับคนที่ต้องการฟันที่ใกล้เคียงของจริง

แบบคอมโพสิตวีเนียร์เป็นการใช้เรซินแบบเดียวกับการอุดฟันมาใช้ในการทำวีเนียร์ ข้อดีคือ ราคาไม่สูง แต่จะมีอายุการใช้งานเพียง 2 – 3 ปี และความแข็งแรงน้อยกว่าการใช้เซรามิก

ศัลยกรรมตกแต่งหงือก

คนที่ต้องการแก้ปัญหายิ้มเห็นเหงือกจากสาเหตุฟันสั้น ฟันสึก หรือเนื้อเหงือกปกคลุมฟันมากเกินไป สามารถแก้ไขด้วยการศัลยกรรมตกแต่งเหงือกเพื่อตัดเหงือกส่วนเกินออกและเพิ่มความยาวของฟัน ส่วนใหญ่แล้วทันตแพทย์จะดำเนินการที่ฟัน 8 ซี่หน้า สำหรับวิธีการศัลยกรรมตกแต่งเหงือกสามารถทำได้ 2 แบบ คือ แบบตัดขอบเหงือกด้วยมีด และ แบบการตกแต่งเหงือกด้วยเลเซอร์

สำหรับแบบตัดขอบเหงือกด้วยมีด เป็นวิธีแบบดั้งเดิมโดยทันตแพทย์ โดยใช้มีดตัดไปที่เหงือกที่เกินมาออก แต่ปัจจุบันวิธีนี้ได้รับความนิยมน้อยลง เพราะต้องดำเนินการโดยทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ ใช้เวลาพักฟื้นนาน อีกทั้งต้องคอยระวังเรื่องความสะอาดเพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ 

ส่วนการตกแต่งเหงือกด้วยเลเซอร์นั้น เป็นการตัดเหงือกด้วยเครื่องเลเซอร์ มีข้อดีคือ ไม่ใช่วิธีการผ่าตัดจึงไม่ต้องเย็บแผล อีกทั้งยังเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนน้อยกว่า

ผ่าตัดขากรรไกร

การผ่าตัดขากรรไกรมีจุดประสงค์เพื่อแก้ไขความผิดปกติของกระดูกขากรรไกรและแก้ไขการจัดเรียงกระดูกขากรรไกรให้เป็นปกติ โดยขากรรไกรที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ยิ้มเห็นเหงือกนั้น มีลักษณะคือ ขากรรไกรล่างยาวผิดปกติ ซึ่งในการผ่าตัดขากรรไกรเป็นการผ่าตัดผ่านทางช่องปากเพื่อเข้าไปตัดและเลื่อนกระดูกขากรรไกรไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม จากนั้นยึดด้วยโลหะหรือสกรูสำหรับยึดกระดูก 

การผ่าตัดขากรรไกรเป็นการทำหัตถกรรมที่มีความซับซ้อน อาศัยความละเอียดสูง เนื่องด้วยต้องดำเนินการร่วมกันระหว่างทันตแพทย์ผ่าตัดช่องปากกับขากรรไกร และทันตแพทย์จัดฟัน อีกทั้งยังใช้เวลาในการพักฟื้นหลังผ่าตัดนานเมื่อเทียบกับหัตถกรรมแบบอื่น หลังการผ่าตัดแล้ว ผู้รับการรักษาต้องดูแลตัวเองอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย

ฉีดยาแก้กล้ามเนื้อริมฝีปากยกสูง

การฉีดโบทูลินัม ท็อกซิน (Botulinum Toxin) หรือที่ทั่วไปรู้จักกันในนามโบท็อกซ์นั้น เป็นการฉีดยาตัวดังกล่าวเข้าที่บริเวณใบหน้าเพื่อช่วยลดริ้วรอยและกระชับผิวหน้า ไม่เพียงแค่ฉีดที่ใบหน้า เมื่อฉีดไปที่ริมฝีปากนั้น สามารถแก้ปัญหายิ้มแล้วเห็นเหงือกเยอะจากปัญหากล้ามเนื้อริมฝีปากยกสูงผิดปกติได้ด้วยเช่นกัน  ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนี้นั้น จะเป็นการฉีดตัวยาไปที่ส่วนของกล้ามเนื้อบริเวณที่ยกริมฝีปากเพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นทำงานน้อยลง เวลายิ้มริมฝีปากจะยกต่ำลง อย่างไรก็ตาม วิธีนี้เป็นเพียงการรักษาชั่วคราว เพราะตัวยาโบทูลินัม ท็อกซิน จะสามารถอยู่ได้ประมาณ 6 – 12 เดือนเท่านั้น เมื่อผ่านช่วงเวลาดังกล่าวไปแล้วอาจต้องฉีดซ้ำ

ผ่าตัดยกกล้ามเนื้อริมฝีปาก

การผ่าตัดยกกล้ามเนื้อริมฝีปาก หรือ Lip Repositioning Surgery ทันตแพทย์จะตัดและปรับแต่งกล้ามเนื้อมัดเล็กบางส่วนออกเพื่อให้ริมฝีปากอยู่ในตำแหน่งปกติเวลายิ้ม สำหรับการผ่าตัด ทันตแพทย์จะฉีดยาชา เปิดแผลที่ริมฝีปาก และปรับแต่งกล้ามเนื้อมัดเล็กที่ริมฝีปากด้านบน  จากนั้นก็เย็บปิดแผลด้วยไหมละลาย ถึงแม้จะเป็นการผ่าตัดที่มีขั้นตอนน้อย แต่ต้องใช้ทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ผ่าตัดด้านนี้โดยเฉพาะ

ใช้หลายวิธีรักษาร่วมกัน

ในบางกรณีการรักษาเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งอาจไม่สามารถแก้ไขปัญหาการยิ้มเห็นเหงือกได้อย่างสมบูรณ์ ทันตแพทย์อาจใช้หลายวิธีร่วมกันในการรักษาอาการยิ้มเห็นเหงือกนี้ ยกตัวอย่างเช่น ใช้การจัดฟันร่วมกับวิธีตัดแต่งเหงือกเพื่อเพิ่มความสูงของเหงือกหลังผ่านการจัดฟันเรียบร้อยแล้ว หรือการจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกรเพื่อปรับโครงสร้างของใบหน้าและลดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของขากรรไกรผิดปกติในอนาคต 

การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการรักษาแก้ไขยิ้มเห็นเหงือกเยอะ

การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการรักษาแก้ไขยิ้มเห็นเหงือกเยอะ

สำหรับการดูแลตัวเองหลังการแก้ไขยิ้มเห็นเหงือกนั้นจะขึ้นอยู่กับวิธีที่ใช้ในการแก้ปัญหา โดยแต่ละวิธีมีการดูแลตัวเอง ดังนี้

การจัดฟัน

การดูแลตัวเองหลังการจัดฟัน มีหลักสำคัญคือ การดูแลรักษาความสะอาดของช่องปากด้วยการแปรงฟันหรือใช้น้ำยาบ้วนปากทุกครั้งหลังมื้ออาหาร และใช้ไหมขัดฟันเพื่อกำจัดเศษอาหาร โดยแนะนำให้เลือกใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากช่วยป้องกันฟันผุ รวมทั้งหมั่นไปพบทันตแพทย์ตามนัดทุกครั้ง

การทำวีเนียร์

หลังจากทำวีเนียร์แล้ว ควรทำความสะอาดฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร โดยเน้นทำความสะอาดบริเวณฟันที่ทำวีเนียร์เพื่อกำจัดเศษอาหาร และแนะนำให้หลีกเลี่ยงการบดเคี้ยวอาหารที่เป็นของแข็ง อาหารเย็นจัด ร้อนจัด เผ็ดจัด และมีกรดสูง อีกทั้งไม่ควรใช้ไม้แคะฟัน แต่ให้เปลี่ยนเป็นไหมขัดฟันแทน และไปพบทันตแพทย์เป็นประจำอย่างน้อย ปีละ 1 – 2 ครั้ง

การดูแลกรณีผ่าตัด

สำหรับการดูแลหลังศัลยกรรมตกแต่งเหงือก ผ่าตัดขากรรไกร หรือผ่าตัดยกกล้ามเนื้อริมฝีปาก หลังจากผ่าตัดจะต้องทานยาฆ่าเชื้อ ลดอักเสบ และยาแก้ปวดตามที่ทันตแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ส่วนการแปรงฟันสามารถทำได้ที่บริเวณอื่นๆ ที่ไม่ผ่าตัด แต่หากไม่สามารถแปรงฟัน สามารถใช้น้ำยาบ้วนปากแทนได้ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดในช่วงที่พักฟื้น

แก้ไขยิ้มเห็นเหงือก ราคาเท่าไหร่ ทำที่ไหนดี 

แก้ไขยิ้มเห็นเหงือก ราคาเท่าไหร่ ทำที่ไหนดี 

สำหรับคนที่กำลังสงสัยว่าถ้าจะรักษาปัญหายิ้มเห็นเหงือกจะมีค่าใช้จ่ายราคาเท่าไหร่ คำตอบคือ ขึ้นอยู่กับวิธีรักษา โดยในกรณีที่เลือกวิธีทางทันตกรรมจะมีค่าใช้จ่าย ดังนี้

อย่างไรก็ตาม ควรเลือกรักษายิ้มเห็นเหงือกในคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ และดำเนินการโดยทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพราะนอกจากจะได้รับการรักษาอย่างถูกต้องแล้ว ยังลดความเสี่ยงในการติดเชื้ออีกด้วย 

ถาม-ตอบเกี่ยวกับการยิ้มเห็นเหงือก

เมื่อเข้าใจภาพรวมของการยิ้มเห็นเหงือกไปแล้ว ในหัวข้อนี้จะมาตอบคำถามและข้อสงสัยอื่นๆ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลย

ยิ้มเห็นเหงือก จัดฟันช่วยได้ไหม

ถ้าถามว่ายิ้มเห็นเหงือกจัดฟันช่วยได้ไหม คำตอบคือ ได้ แต่ต้องเป็นผู้ที่มีปัญหายิ้มเห็นเหงือกจากภาวะฟันไม่สบกัน ฟันบนยื่น และฟันสบลึกจนมองเห็นเหงือกมากกว่าปกติเท่านั้น เนื่องจากการจัดฟันจะช่วยให้ฟันกลับมาเรียงแนวกระดูกขากรรไกรตามปกติ ส่งผลให้ขอบเหงือกลดลง

จัดฟันแล้วยิ้มเห็นเหงือกเป็นเพราะอะไร แก้ไขได้ไหม

หลังจากจัดฟันแล้วสามารถกลับมามีปัญหายิ้มเห็นเหงือกอีกได้ เนื่องจากการจัดฟันเป็นการแก้ไขในส่วนของการจัดเรียงฟัน หากปัญหายิ้มเห็นเหงือกเกิดจากภาวะฟันสั้นหรือเนื้อเหงือกปกคลุมฟันมากเกินไป ต้องใช้การศัลยกรรมตกแต่งเหงือกเพื่อแก้ปัญหาร่วมด้วย

ยิ้มเห็นเหงือก เสี่ยงอันตรายอะไรหรือไม่

ปัญหายิ้มเห็นเหงือกไม่ก่อให้เกิดอันตรายและไม่มีผลต่อการรับประทานอาหาร แต่ปัญหาหลักๆ คือ ทำให้ขาดความมั่นใจเวลายิ้มหรือหัวเราะ นอกจากนั้นยังเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาฟันผุได้สูง เพราะทำความสะอาดซอกเหงือกได้ยาก

แล้วกรณีที่อยู่ๆ เหงือกก็สั้นลงล่ะ มีอันตรายหรือไม่

ปัญหาเหงือกที่ควรเอาใจใส่ ไม่ได้มีแค่เหงือกเยอะเกินไปเท่านั้น หากอยู่ดีๆ แล้วเหงือกเกิดสั้นลง เกิดกลายเป็นอาการเหงือกร่น แนะนำว่าควรรีบไปหาทันตแพทย์ทันที เพราะอาจเกิดขึ้นจากการสะสมของแบคทีเรียและหินปูนจำนวนมาก พฤติกรรมการกัดฟัน หรือเกิดจากอุบัติเหตุก็เป็นได้ ซึ่งหากปล่อยไว้อาจเสี่ยงเกิดอาการเสียวฟัน เจ็บฟัน มีเลือดออกตามไรฟัน ฟันโยก และ มีกลิ่นปาก นอกจากนี้ กระดูกใต้เหงือกก็อาจค่อยๆ ละลายไปพร้อมกันกับอาการเหงือกร่นด้วย ใครที่พบอาการนี้ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง วิธีแก้คือเข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจและรักษาต่อไป ซึ่งการศัลยกรรมช่องปากด้วยการปลูกเหงือก ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยรักษาปัญหานี้ได้

ใครที่กำลังประสบปัญหาไม่มั่นใจเพราะยิ้มเห็นเหงือกมากเกินไป บอกเลยว่าไม่ต้องกลัว เพราะสามารถแก้ไขได้หลากหลายวิธี โดยต้องเริ่มจากให้ทันตแพทย์ช่วยวินิจฉัยสาเหตุเสียก่อนว่าทำไมจึงยิ้มเห็นเหงือกมาก จากนั้นจึงเลือกวิธีแก้ไขให้เหมาะกับต้นเหตุ เมื่อเข้ารับการรักษาและดูแลตัวเองหลังการรักษาอย่างถูกต้องแล้วก็จะได้รอยยิ้มที่มั่นใจมากกว่าเคยมาครอง!