ฟันแตกเป็นปัญหาช่องปากที่อาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน โดยฟันแตกเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการเคี้ยวของแข็ง ประสบอุบัติเหตุ หรือนอนกัดฟัน ซึ่งฟันแตกนั้น ไม่ว่าจะฟันแตกเป็นรูก็ดี หรือฟันแตกครึ่งซี่ก็ดี อาจก่อให้เกิดปัญหาในช่องปากด้านอื่นๆ ตามมาได้ เพราะฉะนั้นจึงควรเข้ารับการรักษาอาการฟันแตกให้เร็วที่สุด

ฟันแตกเกิดจากอะไร?

ฟันแตกเกิดจากอะไร?

ฟันแตกเป็นภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจจะทำให้ต้องเสียฟันซี่นั้นไปได้ แต่ก่อนจะมาดูถึงสาเหตุการเกิดเพื่อรักษาฟันแตกนั้น มาแยกประเภทกันก่อนว่าระหว่างฟันร้าวกับฟันแตกมีความแตกต่างอย่างไร

อาการของฟันแตกเบื้องต้นที่สามารถสังเกตได้

อาการของฟันแตกเบื้องต้นที่สามารถสังเกตได้

วิธีสังเกตอาการฟันแตกที่ง่ายที่สุดคือการส่องกระจก แต่ก็อาจมีจุดที่อยู่นอกเหนือบริเวณที่มองเห็นได้ในกระจกที่เราอาจพลาดไป รักษาฟันแตกไม่ทันท่วงที เมื่อเผลอปล่อยไว้นานระดับความรุนแรงและผลกระทบจากฟันแตกอาจมีมากขึ้น จนมีอาการเตือนให้รับรู้ ซึ่งสัญญาณเตือนฟันแตกเบื้องต้นที่สังเกตได้นอกจากส่องกระจก มีดังนี้

เมื่อโดนกระแทก หรือเคี้ยวอาหารจะรู้สึกเจ็บ หรือปวด

ฟันแตกเป็นฟันที่ได้รับบาดเจ็บ เวลาที่ฟันโดนกระแทก รู้สึกเจ็บเมื่อเคี้ยวอาหาร หรือปวดขึ้นมา ให้รีบสำรวจฟันว่ามีส่วนที่แตกหักหรือบิ่นหายหรือไม่ ถ้าสำรวจฟันแล้วพบว่ามีลักษณะใกล้เคียง ร่วมกับเกิดอาการตามที่กล่าวมา แสดงว่าฟันแตกแบบรุนแรง ต้องพบทันตแพทย์เพื่อรักษาโดยด่วน

เหงือกบวม หรืออักเสบในบริเวณที่ฟันแตก

ฟันแตกสามารถทำให้เหงือกอักเสบได้เพราะฟันมีช่องว่าง อาจทำให้เศษอาหารเข้าไปติดได้ และเมื่อเศษอาหารสะสมไปนานๆ ก็ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตจนเหงือกอักเสบและบวมได้ อีกกรณีหนึ่งคือบริเวณที่ฟันแตกนั้นลึกถึงชั้นเนื้อฟันจนทำให้เหงือกอักเสบได้เช่นกัน

เสียวฟันขณะที่ดื่มเครื่องดื่มที่เย็นจัด หรือร้อน

หากฟันแตกเพียงเล็กน้อย อาจยังไม่เกิดอาการเจ็บปวดหรือเสียวฟันทันที แต่จะทำให้ฟันบอบบางและมีไวต่อความรู้สึกมากยิ่งขึ้น ดังนั้นหากฟันแตกแล้วดื่มเครื่องดื่มที่มีอุณหภูมิสูง หรือเย็นกว่าปกติจึงทำให้รู้สึกเสียวฟันได้ง่าย

วิธีการรักษาฟันแตก

วิธีการรักษาฟันแตก

การรักษาฟันแตกนั้นมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับลักษณะอาการ และดุลยพินิจของทันตแพทย์ว่าจะรักษาฟันแตกอย่างไร ดังวิธีต่อไปนี้

กรอฟัน

หากฟันแตกเล็กน้อยบริเวณเคลือบฟัน ไม่มีอาการอื่นร่วมอย่างปวดฟัน เพียงแค่รู้สึกว่าบาดลิ้นหรือฟันซี่นั้นคม ทันตแพทย์จะรักษาด้วยการกรอขัดแต่งฟันที่แตกซี่นั้นเพื่อลดความคมลง ซึ่งการรักษาฟันแตกลักษณะนี้ ถือว่าเป็นการรักษาในระดับเคลือบฟัน

อุดฟัน

หากฟันที่แตกบิ่นนั้นเป็นรูหรือรอยแตกขนาดใหญ่ และอาจเป็นบริเวณที่เคยอุดฟันมาก่อน ทันตแพทย์จะทำการอุดรูหรือรอยที่แตกก่อนด้วยวัสดุอุดฟัน เพื่อไม่ให้เกิดการแตกมากขึ้น เช่น เรซิ่นที่สีคล้ายเนื้อฟัน ที่มักใช้อุดฟันหน้าแตกเพื่อความสวยงาม หรืออมัลกัม (Amalgam) สีเงินบริเวณฟันกรามหรือซี่ใน ซึ่งการรักษาในลักษณะนี้ ถือเป็นการรักษาฟันแตกในระดับเคลือบฟัน

ครอบฟัน

หากรอยฟันบิ่นแตกนั้นมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เสียเนื้อฟันเยอะหรือปัญหาฟันชิ้นใหญ่แตกหัก ทันตแพทย์จะใช้วิธีครอบฟันที่สีคล้ายฟันจริง เพื่อทำให้ฟันกลับมาแข็งแรงขึ้น พร้อมๆ กับการรักษารากฟันร่วมด้วยเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพฟันอื่นๆ ตามมาในอนาคต  ซึ่งการรักษาลักษณะนี้ ถือเป็นการรักษาฟันแตกในระดับชั้นเนื้อฟันและระดับโพรงประสาทฟัน

รักษารากฟัน

บางครั้งการที่ฟันแตกจนปวดฟันนั้น อาจมาจากการที่รอยฟันแตกทะลุและลึกถึงชั้นโพรงประสาทฟันทำให้มีอาการปวด จึงต้องรักษารากฟันที่แตกก่อนครอบฟันเพื่อให้ฟันแข็งแรงขึ้นโดยไม่ต้องถอนออก นับว่าเป็นการรักษาฟันแตกในระดับโพรงประสาทฟัน

ถอนฟัน

หากฟันแตกลึกเลยแนวเหงือก ทำให้ฟันมีความเสียหายไม่สามารถรักษาเนื้อฟันได้ ทันตแพทย์จะทำการถอนฟันในท้ายที่สุดเพื่อป้องกันการติดเชื้อลามไปซี่อื่น นับได้ว่าเป็นการรักษาฟันแตกในระดับรากฟัน

ฟันแตกแล้วปวดฟันทำอย่างไร?

ฟันแตกแล้วปวดฟันทำอย่างไร? แนะวิธีแก้ปวดฟันแตกเบื้องต้น ก่อนพบทันตแพทย์

ฟันแตกเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุและมีหลายระดับในการแตก หากฟันแตกแล้วส่งผลต่อชีวิตประจำวันอย่างการกินอาหารรู้สึกปวดฟัน มีอาการเหงือกบวม เสียวฟัน นั่นอาจจะอยู่ในระดับชั้นเนื้อฟันและระดับโพรงประสาทฟัน 

หัวข้อนี้จึงจะมาแนะนำ วิธีแก้ปวดฟันแตกที่บรรเทาอาการปวดหรือเสียวฟันได้ในเบื้องต้น ดังนี้

(แนบคลิปจาก Youtube ของ PLUS Dental Clinic https://youtu.be/0VYINB18AQI )

สุดท้ายนี้ PLUS Dental Clinic ขอแนะนำคลิปวิดีโอสั้นๆ ที่จะมาให้ความรู้ถึงสาเหตุ การรักษา และการป้องกันปัญหาฟันแตกจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รับรองว่ากระชับ ครบถ้วน เข้าใจง่าย เห็นภาพมากขึ้นอย่างแน่นอน

ถาม-ตอบคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับฟันแตก

ถาม-ตอบคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับฟันแตก

ฟันแตกอันตรายไหม? ไม่รักษาได้หรือเปล่า

ฟันแตกจะอันตรายหรือไม่ขึ้นอยู่กับระดับความแตกของฟัน หากฟันแตก มีการบิ่น หรือฟันมีความคม การปล่อยไว้ก็อาจเสี่ยงต่อการบาดลิ้นหรือบริเวณอื่นในช่องปากได้ ควรรักษาด้วยการกรอฟันขัดตกแต่งเพื่อลบคมของฟัน

แต่ถ้าฟันแตกในระดับที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ปวดฟันหรือเสียวฟันจนกินอาหารไม่ได้ หากไม่รีบพบทันตแพทย์ อาจทำให้ปัญหาช่องปากอื่นๆ ตามมาได้ เช่น เหงือกบวม มีกลิ่นปาก และอาจมีอาการติดเชื้อร่วมด้วยจนสูญเสียฟันในที่สุด 

ซึ่งแนวทางการรักษาฟันแตกนั้นจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์ เพื่อการรักษาที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพต่อคนไข้อย่างสูงสุด

ฟันแตก อุดหรือถอนได้ไหม

สามารถทำได้ การอุดหรือถอนเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาฟันแตก แต่ไม่ได้จำเป็นว่าต้องอุดหรือถอนเสมอไปเพราะมีวิธีรักษาหลากหลายแบบ ขึ้นอยู่กับว่าฟันแตกแบบใด มีความรุนแรงในการแตกระดับใด โดยทันตแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและพิจารณาวิธีรักษาที่เหมาะสม

ฟันหน้าแตกอุดได้ไหม

ถ้าทันตแพทย์พิจารณาแล้วว่าฟันหน้าแตกไม่เยอะเกินไปก็สามารถอุดฟันได้ หากมีความเสียหายมากแล้วอุดฟันจะทำให้วัสดุอุดฟันอาจหลุดง่าย ทันตแพทย์อาจพิจารณาให้ทำการรักษาแบบครอบฟันซึ่งทำจากวัสดุที่ถูกออกแบบมามีความแข็งแรงและคล้ายกับฟันจริงๆ แทน

รักษาฟันแตก ราคาเท่าไหร่

การรักษาฟันแตกมีหลายลักษณะตามดุลยพินิจของทันตแพทย์ ซึ่งการรักษาตามแต่ลักษณะฟันแตกจะมีราคาที่ต่างกันออกไป โดยทาง PLUS Dental Clinic มีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางพร้อมให้บริการและมีบริการทันตกรรมให้เลือกอย่างหลากหลายในราคาที่เข้าถึงได้ เช่น อุดฟันแตกชั่วคราวราคา ด้านละ 300 บาท อุดฟันสีเหมือนฟันหรือแบบอมัลกัมราคา ด้านละ 500 บาท รักษารากฟันหน้าราคา 7,500 บาท/ซี่ หรือหลังจากถอนฟันในการทำฟันฟลอมถอดได้ฐานอะคริลิคราคา เริ่มต้นที่ 2,500 บาท เป็นต้น

สรุป 

ฟันแตกสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการเคี้ยวของแข็ง ประสบอุบัติเหตุ หรือพฤติกรรมนอนกัดฟัน ล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันแตกได้ซึ่งเป็นอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้นทุกคนจึงควรป้องกันไม่ให้เกิดฟันแตก หากพบว่ามีฟันแตกควรรีบเข้าพบทันตแพทย์ และเข้ารับการรักษาฟันแตกให้เร็วที่สุด ซึ่งทาง PLUS Dental Clinic ก็มีบริการทันตกรรมให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นถอนฟัน อุดฟัน ครอบฟัน หรือรักษารากฟัน ด้วยคุณภาพจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเฉพาะทางในราคาที่เข้าถึงได้