ฟันเหยิน เป็นลักษณะฟันที่ฟันหน้ายื่นออกมาคร่อมฟันล่าง เกิดได้จากปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม การดูดนิ้ว หรือการใช้ลิ้นดันเพดานปาก เป็นต้น โดยปัจจัยเหล่านี้มักจะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพช่องปาก แต่ถ้าหากฟันยื่นออกมามากกว่าปกติ หรือยื่นเกิน 30-50% ในทางทันตกรรมจะถือว่าผิดปกติ และจะต้องปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อเข้ารับการรักษา อย่างการจัดฟันแก้ฟันเหยิน 


ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นาน ภาวะฟันเหยินอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปาก และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้ เช่น เกิดอาการปวดกราม ปัญหาฟันผุ และโรคเหงือก โดยในบทความนี้ได้รวบรวมวิธีแก้ฟันเหยินที่สามารถทำได้หลายวิธีมาให้ทุกคนแล้ว จะมีวิธีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

เปิด 6 ปัญหากวนใจที่เกิดจากฟันเหยิน

เปิด 6 ปัญหากวนใจที่เกิดจากฟันเหยิน

ปัญหาฟันเหยิน เป็นปัญหาที่นอกจากจะทำให้ยิ้มไม่สวย และทำให้สูญเสียความมั่นใจในขณะยิ้มแล้ว ยังสามารถส่งผลต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดกราม ปัญหาฟันผุ หรือโรคเหงือก รวมถึงภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งเป็นภาวะร้ายแรงที่สามารถส่งผลต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ ได้อีกมากมาย โดยปัญหาเกิดจากฟันเหยินที่ควรรู้นั้น มีดังนี้ 

อาการปวดกราม

ภาวะฟันเหยินนั้นความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร สามารถส่งผลต่อการกัด การเคี้ยวอาหาร การหาว และกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า ทำให้เกิดอาการปวดในบริเวณต่างๆ เช่น กราม ใบหน้า บริเวณหูด้านใน และหูด้านนอก เป็นต้น ถ้าหากทุกคนมีอาการปวดในบริเวณเหล่านี้อยู่บ่อยครั้ง ควรรีบพบทันตแพทย์ เพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกต้อง

ปัญหาฟันผุ

ปัญหาฟันเหยิน เป็นสาเหตุที่ส่งผลให้การสบฟันผิดปกติ เช่น ขณะที่เคี้ยวอาหาร ฟันจะเกิดการเสียดสีกันมากกว่าปกติ ทำให้ชั้นเคลือบฟันที่เป็นสารที่อยู่ชั้นนอกสุดของฟัน และเป็นส่วนที่มีความแข็งแรงที่สุด เกิดการสึกกร่อนอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาฟันผุ และยังส่งผลให้เกิดอาการเสียวฟันได้อีกด้วย

โรคเหงือก

โรคเหงือกนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การที่ฟันไปกระทบกับเนื้อเยื่อของเหงือก ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเหงือก โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาฟันเหยิน ที่มีลักษณะฟันบนคร่อมฟันล่างมากกว่าปกติ อาจทำให้ฟันล่างไปกระทบกับเหงือกด้านในของฟันบนอยู่บ่อยๆ จนทำให้เหงือกในบริเวณนั้นเกิดการอักเสบ หรือเหงือกได้รับความเสียหาย ซึ่งจะมีอาการเหงือกบวม เลือดออกตามไรฟัน เจ็บเหงือกเวลาเคี้ยวอาหาร และฟันโยก เป็นต้น 

มีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร

ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากภาวะฟันเหยินนั้นขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการ เพราะว่าบางคนนั้นมีอาการฟันเหยินที่เกิดจากความผิดปกติของขากรรไกร หรือฟันบนคร่อมฟันล่างมากเกินไป ส่งผลให้เวลากัด หรือเคี้ยวอาหารลำบากมากขึ้น และเมื่อเคี้ยวอาหารได้ไม่ละเอียดก็สามารถส่งผลให้เกิดปัญหาต่อระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) เป็นภาวะที่เกิดจากการอุดกั้นทางเดินหายใจ เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณหลังลำคอคลายตัว จนไปอุดกั้นทางเดินหายใจเป็นระยะ ทำให้เกิดอาการกรน และส่งผลให้ระดับออกซิเจนในเลือดลดลง นอกจากนั้นภาวะหยุดหายใจขณะหลับยังทำให้หลับไม่สนิท เหนื่อยล้า และในบางรายอาจอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ 

สำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันเหยินนั้นมีโอกาสสูงที่จะเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ โดยทันตแพทย์ Todd Bertman ซึ่งเป็นผู้ก่อนตั้ง Advanced Dental Arts ได้ให้ข้อมูลว่า คนไข้ที่ได้รับการรักษาอาการฟันเหยินแล้ว ส่วนใหญ่จะนอนหลับได้ดีขึ้น และมีอาการกรนที่ลดลง ดังนั้น ทุกคนที่มีลักษณะฟันเหยิน จึงควรหาวิธีแก้ฟันเหยิน เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการหยุดหายใจในขณะหลับ

พูดไม่ชัด

การพูดไม่ชัดนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น โครงสร้างของปาก ลิ้น และฟันที่มีลักษณะผิดปกติ รวมถึงลักษณะฟันเหยินที่เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้พูดไม่ชัด เพราะว่าฟันบนยื่นออกมามากกว่าปกติ จนกระทบกับริมฝีปาก ทำให้ผู้ที่มีอาการฟันเหยินเกิดปัญหาในการออกเสียง และออกเสียงพยัญชนะบางตัวได้ไม่ชัด เช่น ตัวอักษร ฟ ม บ ว พ และ ส เป็นต้น

อาการฟันเหยินเกิดจากอะไรได้บ้าง

อาการฟันเหยินเกิดจากอะไรได้บ้าง

ปัญหาฟันเหยินนั้นมักเกิดจากกรรมพันธุ์ สำหรับผู้ที่มีสมาชิกในครอบครัวมีปัญหาฟันเหยิน ก็จะมีโอกาสที่จะมีฟันเหยินได้ เพราะโครงสร้างของกรามนั้นสามารถส่งต่อไปยังรุ่นต่อรุ่น แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่สามารถทำให้เกิดปัญหาฟันเหยินได้ ดังนี้

การดูดนิ้ว

การดูดนิ้วตั้งแต่เด็กๆ เป็นสาเหตุอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดฟันเหยิน เพราะในช่วงอายุตั้งแต่ 4 เดือนเป็นช่วงที่ฟันกำลังขึ้น และถ้าหากเด็กๆ คนใดที่ชอบดูดนิ้ว ก็จะทำให้แรงกดจากนิ้วมือ และแรงดันที่เกิดจากการดูดนิ้วนั้นส่งผลต่อฟันที่งอกออกมา จึงทำให้ฟันที่งอกออกมานั้นอยู่ในองศาที่ผิดปกติ หรือทำให้ฟันเหยินได้

ดูดจุกนมหลอก

จุกนมหลอก ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ทารกเกิดความผ่อนคลาย ช่วยเบี่ยงเบนความสนใจ และช่วยให้หยุดร้องไห้ได้ ส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้เพื่อหลีกเลี่ยงให้เด็กดูดนิ้วมือตัวเอง แต่ว่าการใช้จุกนมหลอกเป็นเวลานานก็สามารถส่งผลให้ฟันเหยินได้ ซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับการดูดนิ้วมือ ที่เหงือก และฟันได้รับแรงดันจากการดูด จึงทำให้ฟันที่กำลังจะงอกขึ้นมาผิดรูป ดังนั้น ในช่วงที่ฟันของเด็กๆ กำลังจะขึ้น ผู้ปกครองจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้จุกนมหลอก

ใช้ลิ้นดันเพดาน

การใช้ลิ้นดันเพดาน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการฟันเหยินได้ เมื่อลิ้นออกแรงดันบ่อยๆ ก็จะทำให้ฟันหน้ายื่นออกไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการใช้ลิ้นดันเพดานตั้งแต่เด็กๆ แต่ก็พบปัญหานี้ในผู้ใหญ่เช่นกัน โดยการใช้ลิ้นดันเพดานในผู้ใหญ่นั้นอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ความเครียด หรือเกิดขึ้นในขณะหลับ เป็นต้น

กรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์ ถือว่าเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฟันเหยินได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีสมาชิกภายในครบครัวมีลักษณะฟันที่เหยิน ก็จะทำให้ลูก และหลานมีโอกาสที่จะมีฟันเหยินเหมือนกัน เพราะว่ารูปทรง และลักษณะของฟันนั้นสามารถถ่ายทอดผ่านกรรมพันธุ์ได้ ถ้าหากเด็กๆ ที่เกิดมีพฤติกรรมอื่นๆ ร่วมด้วย อย่างเช่น ดูดนิ้ว ดูดจุกนมหลอก หรือใช้ลิ้นดันเพดาน ก็จะยิ่งทำให้ฟันหน้ายื่นออกไปมากกว่าเดิม

ความผิดปกติของกระดูกใบหน้า

ลักษณะฟันในแต่ละคนนั้นอาจจะแตกต่างกันออกไป โดยปกติแล้วฟันของคนเราควรสบกันปกติ โดยที่ฟันบนคร่อมฟันล่างในระยะที่พอเหมาะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากความผิดปกติของใบหน้า และขากรรไกรบนที่ยื่นกว่าปกติ รวมถึงระยะห่างของฟันที่สามารถส่งผลต่อการเรียงตัวของฟันได้เช่นกัน ซึ่งสาเหตุเหล่านี้สามารถส่งผลให้เกิดปัญหาฟันเหยินได้

วิธีแก้ฟันเหยิน หยุดปัญหาสุขภาพช่องปาก

ปัญหาฟันเหยิน ถือว่าเป็นปัญหาฟันที่ไม่ค่อยมีความรุนแรงมากนัก จึงไม่จำเป็นต้องรับการรักษา แต่ถ้าหากปัญหาฟันเหยินส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต เช่น เคี้ยวอาหารได้ลำบาก ปวดกราม หรือเกิดปัญหาสุขภาพช่องปาก ก็จะต้องเข้ารับการปรึกษาจากทันตแพทย์ ซึ่งวิธีแก้ฟันเหยินนั้นมีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นฟันเหยินจัดฟันแบบเหล็ก หรือการจัดฟันแบบใส รวมถึงการศัลยกรรมขากรรไกร ซึ่งรูปแบบในการรักษานั้นจะต้องเข้ารับการปรึกษา และการประเมินจากทันตแพทย์ก่อน เพื่อจะได้รับการรักษาที่ถูกต้อง และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดมากที่สุด

จัดฟัน

จัดฟัน

ปัญหาฟันเหยิน สามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟัน ถือว่าเป็นวิธีแก้ฟันเหยินยอดนิยม และพบได้บ่อยที่สุด ซึ่งการจัดฟันนั้นควรจัดฟันตั้งแต่เด็กๆ หรือวัยรุ่น เพราะการจัดฟันตั้งแต่อายุยังน้อยจะช่วยให้ฟันเรียงตัวสวยงามได้อย่างเป็นธรรมชาติ และมีโอกาสสูงที่ฟันจะเข้ารูปได้ดีกว่าการจัดตอนโต อย่างเช่น การจัดฟันแบบโลหะติดแน่น ที่ทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือติดอยู่กับผิวฟัน และใช้แรงกดจากเครื่องมือเหล่านั้นในการช่วยให้ฟันเคลื่อนที่เข้ารูปตามที่คุณหมอวางแผนการรักษาไว้ เป็นต้น

จัดฟันใส

จัดฟันใส

การจัดฟันแบบ  Invisalign หรือการจัดฟันแบบใส เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ฟันเหยิน ที่อุปกรณ์มีความใส ถ้าหากไม่สังเกตก็จะไม่สามารถมองเห็นได้ และสามารถถอดเข้า-ออกได้อีกด้วย จึงทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการรับประทานอาหาร และการแปรงฟัน แถมยังสามารถช่วยแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันให้มีความสวยงามได้อีกด้วย

ใช้เครื่องมือขยายเพดานปาก

ใช้เครื่องมือขยายเพดานปาก

เครื่องมือขยายเพดานปาก เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการขยายขากรรไกรบนให้กว้างขึ้น เพื่อให้สัมพันธ์กับขากรรไกรล่าง ซึ่งช่วยให้ภายในช่องปากมีพื้นที่สำหรับฟันที่เรียงตัวผิดปกติ เช่น ฟันเก ซึ่งจะช่วยให้ฟันที่เรียงตัวผิดปกตินั้นเรียงตัวกันได้อย่างสวยงามมากขึ้น

ศัลยกรรมขากรรไกร

ศัลยกรรมขากรรไกร

สำหรับผู้ที่มีลักษณะฟันเหยินในบางกรณีที่มีอาการรุนแรง อาจไม่สามารถแก้ปัญหาฟันเหยินได้ด้วยการจัดฟันเพียงอย่างเดียว โดยทันตแพทย์อาจแนะนำการศัลยกรรมขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน ซึ่งการผ่าตัดแก้ไขปัญหาขากรรไกรบนที่ยื่นผิดปกตินั้นเป็นการปรับตำแหน่งของกระดูกขากรรไกรให้ถูกต้อง จึงช่วยให้เกิดการสบฟันที่ดี และสามารถแก้ไขปัญหาฟันเหยินได้อีกด้วย

ฟันเหยินจัดฟันดีอย่างไร

ฟันเหยินจัดฟันดีอย่างไร

ฟันของแต่ละคนนั้นจะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ทั้งขนาด และรูปร่าง ซึ่งฟันเหยินนั้นเป็นลักษณะของฟันบนที่ยื่นคร่อมฟันล่างมากกว่าปกติ แต่ว่าไม่มีอาการร้ายแรงจนถึงขั้นต้องรักษา แต่ถ้าหากส่งผลกระทบต่อสุขภาพช่องปาก หรือส่งผลให้เกิดปัญหาอื่นๆ ก็จะต้องเข้ารับการรักษาโดยทันตแพทย์ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพในวงกว้าง ซึ่งปัญหาฟันเหยิน สามารถแก้ได้ด้วยวิธีจัดฟัน ถือว่าเป็นวิธีแก้ฟันเหยินที่ได้รับความนิยม นอกจากนั้นแล้ว การจัดฟันยังช่วยให้ใบหน้ามีความสมดุลมากขึ้น และปากที่อูมก็ยุบลง แถมยังช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพช่องปากอื่นๆ อย่างโรคเหงือก ฟันผุ และอาการปวดกรามได้อีกด้วย

ปัญหาฟันเหยิน เป็นภาวะที่ฟันหน้ายื่นคร่อมปิดฟันล่างมากกว่าปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการดูดนิ้ว ใช้ลิ้นดันเพดาน หรือความผิดปกติของกระดูกใบหน้า แต่ผู้ที่มีปัญหาฟันเหยินส่วนใหญ่นั้นมักเกิดจากพันธุกรรม และสำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันเหยินรุนแรง สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพช่องปากและร่างกายได้ เช่น พูดไม่ชัด ฟันผุ ปวดกราม รวมถึงปัญหาหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งวิธีแก้ฟันเหยินสามารถทำได้ด้วยหลายวิธี โดยเฉพาะการจัดฟันเพื่อแก้ฟันเหยิน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เห็นถึงความแตกต่างของฟันเหยินในการจัดฟันทั้งก่อนและหลังว่ามีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยให้ฟันหน้าและปากที่เคยอูมก็ยุบลงตามไปด้วย จึงส่งผลให้ใบหน้ามีความสมดุลมากขึ้น