หลายๆ คนอาจจะกำลังประสบกับปัญหากลิ่นปากจนทำให้ขาดความไม่มั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่ต้องคุยกับเพื่อน คุยงานกับลูกค้า หรือเวลาที่ต้องสนทนากับผู้อื่น โดยบางคนอาจจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองมีกลิ่นปาก จึงทำให้ไม่ได้หาวิธีลดกลิ่นปาก และส่งผลให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ ดังนั้น ในบทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสาเหตุของกลิ่นปากว่ากลิ่นปากเกิดจากอะไร และกลิ่นปากบอกโรคได้จริงหรือไม่ พร้อมวิธีลดกลิ่นปาก และวิธีป้องกันที่ทุกคนสามารถทำตามได้ง่ายๆ 

เพิ่มความมั่นใจ แก้ไขปัญหากลิ่นปากอย่างไร ให้กลับมาสดชื่น

เพิ่มความมั่นใจ แก้ไขปัญหากลิ่นปากอย่างไร ให้กลับมาสดชื่น

กลิ่นปากนั้นเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สามารถส่งผลต่อภาพลักษณ์ของแต่ละคนได้ และกลิ่นปากยังสามารถบอกโรคได้อีกด้วย ซึ่งกลิ่นปากนั้นเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่รับประทาน หรือพฤติกรรมการดูแลช่องปาก ดังนั้น ถ้าหากอยากมีกลิ่นปากที่สดชื่นก็ต้องปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และดูแลช่องปากให้ดีขึ้น โดยวิธีลดปัญหากลิ่นปากแบบง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ มีดังนี้

แปรงฟันให้ถูกวิธี

การแปรงฟันให้ถูกวิธี เป็นวิธีลดกลิ่นปากที่สามารถทำได้ทุกวัน โดยทุกคนควรแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพื่อขจัดเศษอาหาร และคราบจุลินทรีย์ ซึ่งการแปรงฟันที่มีประสิทธิภาพนั้นมีขั้นตอนการแปรงฟันอย่างถูกวิธี ดังนี้

ดังนั้น ทุกคนจึงควรแปรงฟันหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง แต่ถ้าหากไม่สามารถแปรงฟันหลังรับประทานอาหารได้ ก็สามารถใช้การบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดแทนได้ เพื่อให้เศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันออกไป และที่สำคัญ คือ เมื่อแปรงฟันต้องแปรงลิ้น หรือใช้ที่ขูดลิ้นด้วย เพราะแบคทีเรียบนลิ้นนั้นเป็นส่วนที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้เช่นกัน แต่แนะนำให้แปรงลิ้นเพียงแค่วันละ 1 ครั้ง เพราะหากมากกว่านี้อาจทำให้ลิ้นเป็นแผลได้ 

นอกจากนั้นทุกคนยังสามารถแปรงฟันแบบแห้งได้ ซึ่งการแปรงฟันแบบแห้งนั้นจะช่วยเคลือบฟลูออไรด์ให้กับผิวฟันได้ดีกว่าการแปรงฟันแบบใช้น้ำด้วย และสำหรับผู้ที่สวมใส่ฟันปลอม หรือใช้เครื่องมือจัดฟันอยู่ เช่น รีเทนเนอร์ ก็ควรทำความสะอาดตามคำแนะนำของทันตแพทย์ เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย และสิ่งสกปรกต่างๆ

ใช้น้ำยาบ้วนปาก

ใช้น้ำยาบ้วนปาก

หลังจากแปรงฟันเสร็จแล้ว ควรใช้น้ำยาบ้วนปาก เพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียวันละ 2 ครั้ง เพราะว่าน้ำยาบ้วนปากจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ และยังสามารถช่วยขจัดคราบพลัคที่อาจทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบได้อีกด้วย แต่การใช้น้ำยาบ้วนปากนั้นควรจะใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เพื่อเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนขึ้น

ดูแลไม่ให้เกิดแผลในช่องปาก

แผลในช่องปากสามารถทำให้เกิดกลิ่นปากได้ เพราะว่าแผลในช่องปากนั้นอาจจะมีหนอง และของเสียต่างๆ มาสะสมเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ส่งกลิ่นแรงมากกว่าปกติ เช่น แผลถอนฟัน แผลร้อนใน หรือแผลอื่นๆ ในปาก เป็นต้น รวมถึงแผลที่เกิดจากการผ่าตัดในช่องปาก ก็สามารถทำให้มีกลิ่นปากได้ เพราะว่าผู้ที่ได้รับการผ่าตัดจะเคี้ยวได้ไม่ถนัด จึงอาจทำให้เศษอาหารติดฟันได้ง่ายมากขึ้น ถ้ามีเลือดซึมตรงแผลก็จะยิ่งเป็นแหล่งเชื้อโรค ส่งผลให้เลือดมีกลิ่นเหม็นได้ และปากจะมีกลิ่นเหม็นเน่านั่นเอง

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอ หรือดื่มน้ำมากๆ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีด้วยแล้ว ยังช่วยลดปัญหากลิ่นปากได้อีกด้วย เพราะการดื่มน้ำมากๆ จะช่วยล้างแบคทีเรียออกจากน้ำลายในปากได้ ซึ่งหากปล่อยให้ปากแห้ง ก็จะยิ่งทำให้ความเข้มข้นของแบคทีเรียในปากเพิ่มมากขึ้น และทำให้เกิดกลิ่นปากได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

เพิ่มไฟเบอร์ให้ร่างกาย

การเพิ่มไฟเบอร์ให้ร่างกายด้วยการรับประทานผัก และผลไม้ให้มากขึ้น และพยายามรับประทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลงนั้นสามารถช่วยลดปัญหาปากเหม็นได้ เพราะว่าผัก และผลไม้นั้นสามารถช่วยขจัดคราบพลัค และเศษอาหารจากช่องปากได้ และสามารถช่วยลดปัญหากลิ่นปากได้เป็นอย่างดี

เลิกสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่นั้นไม่เพียงแต่ทำให้ปากเหม็น แต่ยังทำให้ฟันเหลือง และเสี่ยงต่อการเป็นโรคเหงือกอีกด้วย เพราะการสูบบุหรี่จะไปลดออกซิเจนที่จำเป็นต่อการหมุนเวียนเลือดทุกส่วนของปาก ซึ่งหากขาดออกซิเจนในเลือด จะส่งผลต่อภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติที่ตอบสนองต่อแบคทีเรียบนคราบฟัน ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเหงือกมากขึ้น แถมยังทำให้สุขภาพย่ำแย่ลงอีกด้วย ดังนั้น ผู้ที่สูบบุหรี่จึงควรลด หรือเลิกสูบบุหรี่ เพื่อสุขภาพอนามัยช่องปากของตัวเอง

ตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำ

ทุกคนควรพบทันตแพทย์เป็นประจำ อย่างน้อยทุกๆ 6 เดือน เพื่อทำการตรวจเช็กสุขภาพช่องปาก และฟันว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ถ้าหากมีส่วนไหนที่ผิดปกติก็จะได้รับการแก้ไข หรือรับการรักษาจากทันตแพทย์ได้อย่างทันท่วงที และลดโอกาสที่จะสูญเสียฟัน หรือปัญหาอื่นๆ ในช่องปาก เช่น ปัญหากลิ่นปาก ฟันผุ เป็นต้น

เปิดปัญหากลิ่นปาก ปากเหม็นเกิดจากอะไร

เปิดปัญหากลิ่นปาก ปากเหม็นเกิดจากอะไร

ปัญหากลิ่นปากสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ โดยปัญหากลิ่นปากที่เกิดจากบางสาเหตุนั้นอาจจะไม่เป็นอันตราย แต่ว่ากลิ่นปากก็สามารถบ่งบอกถึงโรคที่เป็นอยู่ได้เช่นกัน โดยสาเหตุที่ทำให้มีกลิ่นปากนั้นมีทั้งหมด ดังนี้

อาหารที่รับประทาน

เมื่อรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรงๆ เช่นกระเทียม หัวหอม ชีส และแอลกอฮอล์ เป็นต้น อาจทำให้กลิ่นของอาหารติดอยู่ในปาก หรือมีเศษของอาหารติดในซอกฟัน ซึ่งส่งผลให้มีกลิ่นปากตามไปด้วย โดยผู้ที่ไม่ได้รับประทานอาหารบ่อยๆ ก็สามารถมีกลิ่นปากได้เช่นกัน เพราะเมื่อร่างกายเริ่มกระบวนการสลายไขมัน ร่างกายจะปล่อยสารเคมีที่ทำให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมา

นอกจากนั้น อาหารก็อาจทำให้ลมหายใจมีกลิ่นได้เช่นกัน เนื่องจากสิ่งที่กินจะส่งผลต่ออากาศที่หายใจออกมา เกิดจากการที่เศษอาหารไปติดอยู่ตามซอกฟัน แล้วอาหารจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดเคลื่อนไปยังปอด ซึ่งส่งผลต่ออากาศที่หายใจออกมา

ปัญหาสุขภาพช่องปาก

ปัญหากลิ่นปากสามารถเกิดจากปัญหาสุขภาพช่องปากต่างๆ ได้ เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ แผลในช่องปาก หรือโรคปริทันต์ โดยมีสาเหตุจากคราบจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่ฟัน และขอบเหงือก สามารถส่งผลให้ปากมีกลิ่นเหม็นเน่าได้

การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ สามารถทำให้เกิดกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ได้ นอกจากนั้นยังทำให้ฟันเป็นคราบ และยังทำให้ความสามารถในการรับรสอาหารลดลง แถมยังเป็นผลเสียต่อสุขภาพ และยังส่งผลให้มีโอกาสในการเป็นโรคเหงือกได้ง่ายขึ้นอีกด้วย และที่สำคัญ คือ ผู้ที่สูบบุหรี่จะสามารถรับกลิ่นได้น้อยลง และทำให้ไม่รู้ว่าตัวเองมีกลิ่นปาก

ปากแห้ง

อาการปากแห้ง หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Xerostomia เป็นอาการที่ทำให้เกิดปัญหากลิ่นปากได้ เพราะน้ำลายนั้นจะช่วยให้ปากชุ่มชื้น และช่วยชะล้างเซลล์ที่ตายแล้วที่สะสมอยู่บนลิ้น เหงือก และกระพุ้งแก้ม เพราะถ้าหากไม่ล้างออก เซลล์เหล่านั้นจะสลายตัว และทำให้เกิดกลิ่นปากได้ โดยอาการปากแห้งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งอาจเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาหลายชนิด มีปัญหาที่ต่อมน้ำลาย หรือการหายใจทางปากเป็นเวลานานๆ เป็นต้น ดังนั้น ทุกคนจึงควรดื่มน้ำบ่อยๆ และทำให้ปากชุ่มชื้นอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นปาก

นิ่วทอนซิล

นิ่วทอนซิล หรือ Tonsil Stones คือ อาการของแบคทีเรียที่รวมตัวกับเซลล์ที่ตายแล้ว โดยนิ่วทอนซิลจะมีลักษณะเป็นก้อนสีขาวเหลืองขุ่น และมีขนาดเท่าเม็ดข้าว หรือเม็ดถั่ว ซึ่งนิ่วทอนซิลอาจเกิดได้จากการที่เศษอาหารเข้าไปติดตามซอกหลืบ แล้วเกิดอุดตันบริเวณท่อทอนซิล

โดยนิ่วทอนซิลนั้นไม่ส่งผลที่เป็นอันตรายมากเท่าไหร่นัก แต่จะทำให้เกิดกลิ่นปาก แถมก้อนนิ่วยังทำให้เกิดอาการระคายเคืองที่คอ และเกิดอาการเจ็บคอได้ ทำให้กลืนอาหารได้ลำบาก และอาจถึงขั้นทำให้ทอนซิลบวมได้ ซึ่งนิ่วทอนซิลสามารถรักษาได้ ด้วยการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำสะอาด แต่ถ้าหากไม่สามารถเอาออกเองได้ก็สามารถเข้าพบทันตแพทย์ เพื่อนำก้อนนิ่วทอนซิลออกก็ได้เช่นกัน

ร่างกายมีภาวะคีโตซิส

คีโตซิส คือ กระบวนการเผาผลาญของร่างกายที่ใช้พลังงานจากคีโตนเข้าสู่กระแสเลือด โดยคีโตน คือ สารอาหารหลักที่เข้ามาทดแทนกลูโคสที่ร่างกายได้รับไม่เพียงพอ หรือน้อยลงจากปกติ เพื่อที่จะนำไปช่วยในระบบเผาผลาญของร่างกาย โดยภาวะคีโตซิส เกิดจากการกินคีโต ทำให้ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่น้อยกว่าปกติ จึงส่งผลให้เกิดภาวะคีโตซิส

ภาวะคีโตซิส สามารถทำให้เกิดปัญหากลิ่นปากได้ แต่จะมีอาการเหล่านี้ในช่วง 2-3 วันแรก หรืออาจจะหลายสัปดาห์หลังจากเริ่มทานคีโตแรกๆ นอกจากจะทำให้มีกลิ่นปากแล้ว ยังมีอาการอื่นๆ ตามมาอีกด้วย เช่น อาการปวดหัว หรือเหนื่อยง่าย เพราะร่างกายต้องปรับเปลี่ยนระบบเผาผลาญใหม่

กลิ่นปากไม่ใช่แค่เรื่องความสะอาด แต่กลิ่นปากบอกโรคได้ด้วย

กลิ่นปากไม่ใช่แค่เรื่องความสะอาด แต่กลิ่นปากบอกโรคได้ด้วย

นอกจากปัญหากลิ่นปากจะสามารถบ่งบอกถึงความสะอาดของช่องปากได้แล้ว กลิ่นปากยังสามารถบอกโรคได้อีกด้วย เพราะถ้าหากกลิ่นปากเกิดจากโรคต่างๆ ผู้ที่มีกลิ่นปากจากสาเหตุนี้ก็ต้องรีบเข้าพบทั้งทันตแพทย์และแพทย์ และทำการรักษาให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อน หรืออาการต่างๆ ตามมาในภายหลัง โดยปัญหากลิ่นปากนั้นสามารถบ่งบอกได้ถึงโรคต่างๆ ดังนี้

โรคระบบทางเดินหายใจส่วนบน

โรคระบบทางเดินหายใจส่วนบนนั้นจะเริ่มตั้งแต่จมูก คอ ไปจนถึงหลอดลม เช่น ไซนัสอักเสบ ไข้หวัด ช่องหูส่วนกลางอักเสบเฉียบพลัน คออักเสบเฉียบพลัน หรือต่อมทอนซิลอักเสบ เป็นต้น ถ้าหากเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจส่วนบน ลมหายใจที่ออกมาก็จะมีกลิ่นเหม็น และอาจส่งผลให้มีกลิ่นปากได้ 

โรคระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง

โรคระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง คือ ปอด เช่น โรคปอดเรื้อรัง วัณโรคปอด โรคปอดอักเสบ โรคหลอดลมอักเสบ หรือมะเร็งปอด เป็นต้น ถ้าหากเป็นโรคเกี่ยวกับปอดก็จะทำให้ลมหายใจที่ออกมามีกลิ่นเหม็น และอาจส่งผลให้มีกลิ่นปากได้เช่นกัน 

กลิ่นปากป้องกันได้หากมีวิธีจัดการที่ดี

กลิ่นปากป้องกันได้หากมีวิธีจัดการที่ดี

ปัญหากลิ่นปาก ปากเหม็น หรือลมหายใจที่ไม่หอมสดชื่นนั้นทำให้เราเกิดความไม่มั่นใจ ยิ่งต้องเข้าสังคม หรือพูดคุยกับคนอื่นๆ ยิ่งต้องมีวิธีลดกลิ่นปากให้อยู่หมัด ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดสุขภาพช่องปาก ใช้น้ำยาบ้วนปาก หรือการดื่มน้ำให้มาก และลดพฤติกรรมบางอย่างที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก นอกจากกลิ่นปากบอกโรคได้ด้วย ดังนั้น จึงต้องหาสาเหตุก่อนว่ากลิ่นปากเกิดจากปัจจัยอะไร เป็นที่อาหารที่รับประทาน การสูบบุหรี่ หรือปากแห้ง แต่หากปากเหม็นเกิดจากสุขภาพเหงือกและช่องปาก รวมถึงปัญหาสุขภาพ ควรเข้าพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างทันท่วงที และไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้มีปัญหาอื่นๆ ตามมาได้