ช่องว่างฟันหรือฟันห่าง คือ บริเวณที่ซี่ฟันมีช่องว่างระหว่างกัน ไม่แนบสนิท ซึ่งอาจมองเห็นได้เมื่อยิ้มและพูด สำหรับคนที่มีช่องว่างฟันห่างตั้งแต่ 0.5 มิลลิเมตรขึ้นไป อาจทำให้ขาดความมั่นใจได้ นอกจากนี้ บริเวณช่องว่างของฟันที่ห่างมากขึ้น อาจทำให้เศษอาหารติดฟันได้ง่ายอีกด้วย ส่งผลให้ทำความสะอาดได้ไม่ดี และอาจเกิดปัญหาสุขภาพช่องปากที่ร้ายแรงตามมาได้ 

กดเลือกอ่านเฉพาะหัวข้อที่สนใจ

แต่หากมีปัญหานี้ก็ยังมีวิธีรักษาด้วยการอุดปิดช่องว่างระหว่างฟันที่ห่างกัน ที่มีราคาค่ารักษาที่ไม่แพงเกินไปให้ได้ทำกัน โดยบทความนี้จะพาไปดูว่า ช่องว่างระหว่างฟันเกิดจากอะไร ส่งผลเสียอย่างไร และถ้าต้องการปิดช่องว่างระหว่างฟันที่ห่าง จะสามารถทำได้อย่างไรบ้าง

สาเหตุช่องว่างระหว่างฟันเกิดจากอะไรได้บ้าง

สาเหตุช่องว่างระหว่างฟันเกิดจากอะไรได้บ้าง

ช่องว่างระหว่างฟันอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยอาจเกิดจากฟันที่หายไป หรือฟันที่สูญเสียไปเนื่องจากการบาดเจ็บ ความแออัดและการเบียดจนไม่เป็นรูปของฟัน โรคเหงือก หรือปัญหาสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดี  นอกจากนี้ยังมีเหตุผลอื่นอีก เช่น

สุขภาพเหงือก

เวลามีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเหงือกอาจจะทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบได้ และยังส่งผลให้เกิดการสูญเสียเนื้อเยื่อกระดูกรอบๆ ฟัน ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟัน เนื่องจากฟันหลวมและการสูญเสียความมั่นคงของเหงือก เมื่อเวลาผ่านไปภาวะนี้อาจนำไปสู่การคลายตัวของฟันข้างเคียง และเกิดช่องว่างตามมา 

ขนาดของฟันและขากรรไกร

ขนาดของฟันจะเป็นตัวกำหนดว่าต้องการพื้นที่ภายในช่องปากมากน้อยเพียงใด เพื่อให้แต่ละซี่เข้าที่ได้อย่างสบาย เมื่อฟันกรามทั้งสองชุดขึ้นในช่วงอายุประมาณ 12 ปี 

ในกรณีของฟันกรามชุดที่สอง ที่มีการงอกผิดปกติ หรือไม่สามารถงอกขึ้นมาเต็มซี่ได้ ทำให้เห็นเป็นช่องว่างระหว่างฟัน โดยฟันประเภทนี้ จะเรียกว่า “ฟันคุด” ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนเสมอไป เนื่องจากกระดูกกรามยังคงเติบโตตลอดชีวิต ทั้งนี้ เมื่อมีปัญหาฟันคุด จำเป็นต้องถอนหรือผ่าฟันคุดออก เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันคุดไปเบียดกับฟันซี่อื่นจนเกิดเป็นปัญหาในช่องปากตามมา

ฟันขึ้นไม่ครบ หรือฟันซี่เล็กเกินไป

เมื่อฟันมีอยู่กันครบและมีขนาดที่เหมาะสมก็จะเรียงตัวกันได้ดีและคอยรองรับน้ำหนักจากฟันรอบข้างให้กันและกันด้วย ซึ่งหมายความว่าหากฟันหนึ่งหรือสองซี่ไม่พอดีกับฟันซี่อื่นๆ เนื่องจากการเรียงตัวที่ไม่เหมาะสม การขึ้นไม่ครบ หรือฟันซี่เล็กเกินไป ก็จะเกิดช่องว่างระหว่างฟันเหล่านี้ได้

เอ็นยึดร่องเหงือกใหญ่เกินไป

เมื่อเอ็นยึดร่องเหงือกใหญ่กว่าปกติ เหงือกจะปกคลุมรากของฟันกรามบนบางส่วน ทำให้ยื่นออกมาและเกิดเป็นช่องว่างที่สามารถมองเห็นได้ กรณีเหล่านี้มักพบในผู้ใหญ่ที่มีปัญหาเหงือกร่นเนื่องจากอายุที่มาก

พฤติกรรม

พฤติกรรมบางอย่าง เช่น การดูดนิ้วหัวแม่มือ การดูดริมฝีปาก การดุนลิ้น ฯลฯ เป็นพฤติกรรมที่สร้างแรงดันที่ฟันหน้า สามารถนำไปสู่ฟันห่างได้

แก้ไขปัญหาฟันห่างด้วยการอุดปิดช่องว่างระหว่างฟัน

แก้ไขปัญหาฟันห่างด้วยการอุดปิดช่องว่างระหว่างฟัน

การรักษาอุดปิดช่องว่างระหว่างฟันมีหลายวิธี ซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกับการอุดฟัน ในปัจจุบัน ก็จะมีวิธีการอุดฟันอมัลกัมที่จะเป็นสีโลหะ และการใช้เรซินคอมโพสิตที่จะเป็นที่นิยมกัน โดยแต่ละรูปแบบก็มีวิธีการ และราคาที่แตกต่างกัน ซึ่งคนไข้สามารถเลือกให้เหมาะสมกับตัวเองได้

วิธีการรักษาอื่นๆ นอกจากอุดร่องฟันแก้ฟันห่างแล้ว

วิธีการรักษาอื่นๆ นอกจากอุดร่องฟันแก้ฟันห่างแล้ว

การรักษาช่องว่างระหว่างฟัน นอกจากการปิดอุดแล้ว ยังสามารถทำการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ ได้ด้วย เช่น 

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดช่องว่างระหว่างฟัน

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดช่องว่างระหว่างฟัน

ไม่ใช่ทุกสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาช่องว่างระหว่างฟันจะสามารถป้องกันได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่สามารถทำได้คือ 

อุดปิดช่องว่างระหว่างฟันราคาเท่าไหร่

อุดปิดช่องว่างระหว่างฟันราคาเท่าไหร่

หากใครที่กำลังสงสัยว่า การอุดปิดช่องว่างระหว่างฟันราคาเท่าไหร่ ราคาแพงไหม หรือควรเลือกทำที่ไหนดี โดยที่ PLUS Dental Clinic เป็นคลินิกทันตกรรม ที่มีทันตแพทย์มากประสบการณ์ และบริการทางทันตกรรมแบบครบวงจร รวมถึง บริการการอุดปิดช่องว่างระหว่างฟันอีกด้วย โดยมีราคาอยู่ที่ 1,500-2,000 ต่อด้าน

คำถามที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับการอุดปิดช่องว่างระหว่างฟัน

ในส่วนนี้ PLUS Dental Clinic จะมาตอบคำถามที่หลายๆ คนสงสัยเกี่ยวกับการอุดปิดช่องว่างระหว่างฟัน

ปิดช่องฟันห่างมีข้อเสียอะไรบ้าง

หลังจากอุดร่องฟันห่างแล้ว การกินอาหารที่มีความแข็งอาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากอาจจะทำให้วัสดุที่อุดหลุดหรือแตกออกมาได้

การอุดปิดช่องว่างระหว่างฟันห่างมีข้อดีอย่างไร

การอุดร่องฟันห่างจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการยิ้มและพูดคุย ลดเศษอาหารที่จะไปติดอยู่ตามช่องว่างฟัน และช่วยให้ฟันรอบข้างมั่นคงมากขึ้น

ปิดช่องฟันห่างที่ไหนดี

PLUS Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีประสบการณ์การทำงานกับฟันมาเป็นอย่างดี พร้อมทั้งมีบริการทางทันตกรรมที่หลากหลาย และมีทันตแพทย์มากประสบการณ์ จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เหมาะสมต่อการมารักษาปิดช่องฟันห่างอย่างมาก

อุดปิดช่องว่างระหว่างฟันราคาเท่าไร 

อัตราค่าบริการการรักษาอุดปิดช่องว่างระหว่างฟันของ PLUS Dental Clinic จะอยู่ที่ 1,500-2,000 ต่อด้าน

สรุป

สำหรับผู้ที่มีช่องว่างระหว่างฟันที่เห็นได้อย่างชัดเจน เมื่อยิ้มอาจทำให้ไม่มั่นใจในรอยยิ้ม หรือเวลาที่รับประทานอาหารอาจทำให้เศษอาหารเข้าไปติดบริเวณร่องฟันได้ง่าย ซึ่งการรักษาอุดปิดช่องว่างระหว่างฟันเป็นวิธีที่ดี เพราะใช้เวลาน้อย แถมมีราคาที่ถูกกว่าการจัดฟัน ที่สำคัญวัสดุที่ใช้ยังคล้ายสีจริง ทำให้ฟันดูมีความเป็นธรรมชาติอีกด้วย