ริมฝีปากแห้งเป็นปัญหาได้มากแค่ไหน? ทำไมปากแห้งตลอดเวลา? ปัญหาเหล่านี้ดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กเพียงนิดเดียว แต่ทว่าหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ โดยที่ไม่ทำการรักษา จากปัญหาเล็กน้อยก็สามารถส่งผลต่อสุขภาพช่องปากได้อย่างมากเลยทีเดียว ที่สำคัญการปล่อยให้ปากแห้งแตกยังส่งผลต่อบุคลิกภาพ และความมั่นใจของตัวเองด้วยอีกด้วย เพราะปากแห้ง ปากเป็นขุย ดูไม่ชุ่มชื้น แถมยังคล้ำอีก อาการปากแห้งเป็นเรื่องที่สามารถแก้ไขได้ง่ายนิดเดียว มีวิธีมากมายที่ช่วยให้ริมฝีปากกลับมาชุ่มชื้น ดูดีได้เหมือนเดิม บทความนี้ได้รวบรวมสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับอาการปากแห้ง พร้อมกับวิธีรักษา รวมไปถึงสาเหตุของปากแห้งด้วย replica rolex vs real ที่โดดเด่นของพวกคุณ การเลือกหนึ่งคือการตัดสินใจที่ยาก แต่ฉันสุดท้ายก็ค้นพบ ‘ตัวนั้น’!

ริมฝีปากแห้ง คืออะไร?

ริมฝีปากแห้ง คืออะไร?

ริมฝีปากแห้ง เป็นภาวะที่ต่อมน้ำลายไม่สามารถผลิตน้ำลายออกมาให้เพียงพอกับช่องปาก ซึ่งช่องปากที่ต้องการความชุ่มชื้นอยู่เสมอได้ เมื่อน้ำลายไม่เพียงพอ จึงทำให้เกิดอาการปากแห้ง น้ำลายนอกจากจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแล้ว น้ำลายยังมีส่วนประกอบของสารต่างๆ ที่ช่วยรักษาสภาพช่องปาก และฟันให้คงปกติไว้ และเป็นส่วนสำคัญในการช่วยย่อยอาหารอีกด้วย แถมยังช่วยหล่อลื่นอวัยวะในช่องปาก ช่วยในการเคลื่อนไหวของลิ้น รักษาสมดุลในช่องปากและฟัน และน้ำลายยังมีหน้าที่ในการต้านจุลชีพในช่องปากอีกด้วย เมื่อเกิดปัญหาริมฝีปากแห้งจึงไม่จบเพียงเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อร่างกาย ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาอีกมากมาย 

ริมฝีปากแห้งเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง?

ริมฝีปากแห้งเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง?

ริมฝีปากแห้งจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายไม่พอ ก่อนที่เราจะมาแก้ไขริมฝีปากแห้งนั้น การที่เราได้ทราบสาเหตุของปากแห้ง เราจะได้แก้ไขให้ถูกจุด และจะได้ไม่เกิดอาการเหล่านี้อีก ซึ่งอาการปากแห้งนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

เช็กสัญญาณ อาการแบบไหนแปลว่าริมฝีปากแห้งแล้ว

เช็กสัญญาณ อาการแบบไหนแปลว่าริมฝีปากแห้งแล้ว

หากใครที่กำลังสงสัยอยู่ว่าตัวเองนั้นมีอาการปากแห้งหรือเปล่าให้ลองสังเกตอาการเหล่านี้ 

หากสังเกตตัวเองแล้วพบว่ามีอาการเหล่านี้ ให้รีบพบทันตแพทย์ เพื่อทำการปรึกษาเพื่อหาแนวการรักษาโดยเร็ว เพราะหากปล่อยไว้อาจส่งผลต่อสุขภาพช่องปากในระยะยาวได้ เมื่อเราไปพบทันตแพทย์เพื่อเช็กอาการปากแห้งสำหรับในการรักษาแล้ว ทันตแพทย์จะทำการตรวจเลือด และตรวจต่อมน้ำลายผ่านภาพถ่าย และในกรณีที่ปากแห้งจากกลุ่มอาการโจเกรน (Sjogren’s Syndrome) จะทำการตรวจเซลล์จากต่อมน้ำลายเพิ่มเติม

วิธีแก้อาการปากแห้งแบบง่ายๆ กู้ริมฝีปากให้กลับมาชุ่มชื้น

วิธีแก้อาการปากแห้งแบบง่ายๆ กู้ริมฝีปากให้กลับมาชุ่มชื้น

เมื่อเราได้ทราบสาเหตุของอาการปากแห้งกันแล้ว สิ่งที่ต้องทราบต่อมา เพื่อกู้ริมฝีปากให้กลับมาดูดีเหมือนเดิม นั่นก็คือวิธีการรักษา หรือวิธีแก้ไข โดยในแต่ละวิธีนั้นขึ้นอยู่กับระดับของอาการปากแห้งที่เกิดขึ้น รวมถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปากแห้งด้วย เพื่อที่จะได้แก้ไขได้ถูกต้อง ไม่เกิดอาการปากแห้งซ้ำสอง ซึ่งจะมีอะไรบ้างไปดูกัน

Q & A คำถามที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับริมฝีปากแห้ง

Q & A คำถามที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับริมฝีปากแห้ง

มาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับอาการริมฝีปากแห้ง ที่ส่วนใหญ่สงสัยกันมากมาย

ริมฝีปากแห้งอันตรายไหม?

หากอาการปากแห้งนั้นยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นจะไม่เป็นอันตรายมากนัก เพียงแต่จะรู้สึก ปากไม่สวย เสียความมั่นใจ หรืออาจส่งผลต่อชีวิตประจำเวลากิน เป็นต้น แต่ถ้าหากอาการปากแห้งนั้นรุนแรงมาก จนเกิดเป็นแผลที่ปาก ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ ริมฝีปากเกิดอักเสบได้ ส่งผลต่อสุขภาพช่องปากในระยะยาว ดังนั้นจึงควรรีบรักษาให้ไวจะดีที่สุด

ริมฝีปากแห้งทำให้ปากดำไหม?

ได้แน่นอน เพราะเมื่อปากแห้ง ไม่มีความชุ่มชื้น ริมฝีปากเป็นขุย ปากแตก และจะดำคล้ำได้ง่ายมาก เพราะฉะนั้นต้องดูแลริมฝีปากให้ดี พยายามให้ริมฝีปากมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ 

อาการปากแห้งทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ไหม?

ได้ ผู้ที่มีอาการปากแห้ง ปริมาณน้ำลายไม่เพียงพอ ส่วนใหญ่จะมีอาการแทรกซ้อน ดังนี้
เสี่ยงเกิดฟันผุ และเสี่ยงเป็นโรคเหงือก
มีอาการเจ็บในช่องปาก
อาจเกิดการติดเชื้อในช่องปากได้ เมื่อเป็นแผล
เจ็บบริเวณมุมปาก อาจเกิดอาหารแห้งรุนแรงจนทำให้เป็นแผลขึ้นมา
อาจขาดสารอาหารได้ เพราะอาการปากแห้งอาจทำให้มีปัญหาในเคี้ยว และกลืนอาหาร
สำหรับผู้ที่ต้องใส่ฟันปลอม จะใส่ลำบากขึ้น เพราะมุมปากอาจเกิดแผลทำให้อ้าปากได้ไม่เต็มที่

สรุป

ปัญหาริมฝีปากแห้งนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำ สภาพอากาศ รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเราเอง ดังนั้น ถ้าหากมีอาการปากแห้ง จึงควรรีบแก้ไขอย่างทันท่วงที ไม่ว่าจะเป็นการทาลิปบาล์ม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น หรือการดื่มน้ำให้เยอะขึ้น รวมถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา หรืออาการอื่นๆ ตามมาได้ในภายหลัง