สำหรับคนที่รักสวยรักงาม และอยากมีบุคลิกภาพที่ดี การมีรอยยิ้มที่สวยงามก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ซึ่งการมีฟันขาวสะอาดและเรียงสวย นอกจากจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเองแล้ว ยังเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีอีกด้วย แต่หากว่ามีคราบเหลืองที่ฟันก็อาจเป็นการแสดงให้เห็นว่าบริเวณฟันของเรานั้นยังดูไม่แข็งแรงและสมบูรณ์ดี เพราะฟันจะเป็นตัวสะท้อนว่าในแต่ละวันคุณได้ผ่านการทำกิจกรรมอะไรมาบ้าง เช่น การรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้ฟันเหลืองง่าย เป็นต้น

เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาฟันเหลือง คราบหินปูน และอื่นๆ การเข้าใจสาเหตุ จะทำให้เราได้รู้ถึงต้นตอของปัญหา และสามารถหาวิธีแก้ไขได้ รวมถึง สร้างแนวทางในการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากและฟันในระยะยาว

ฟันเหลืองเกิดจากอะไร?

หลายคนจะเคยสงสัยว่าฟันเหลืองเกิดจากอะไร ในความเป็นจริงนั้น ฟันเหลืองสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นทั้งปัจจัยภายในและภายนอก ยกตัวอย่างเช่น กรรมพันธุ์หรืออายุที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงขั้นตอนการแปรงฟันที่ไม่ถูกวิธี ทำให้เชื้อแบคทีเรียซึ่งมาพร้อมคราบสกปรกและเศษอาหารหลงเหลืออยู่ ส่งผลให้เกิดอาการอื่นๆ ตามมา เช่น เหงือกอักเสบหรือฟันผุได้

ฟันเหลืองจากปัจจัยภายใน

ฟันเหลืองจากปัจจัยภายใน

เรียกได้ว่าปัญหาคราบเหลืองที่ฟันกลายเป็นสิ่งที่สร้างความกวนใจให้ใครหลายคน ทั้งยังส่งผลต่อความมั่นใจและบุคลิกภาพได้ ซึ่งสาเหตุฟันเหลืองนั้นไม่ได้มาจากการแปรงฟันที่ไม่สะอาดอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยภายในที่เข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย โดยปัจจัยภายในที่เป็นสาเหตุทำให้ฟันเหลืองนั้น มีดังต่อไปนี้

1. กรรมพันธุ์

ปัญหาฟันเหลืองจากกรรมพันธุ์ถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากบางคนอาจได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรมมาจากคนในครอบครัวที่มีลักษณะฟันเหลืองเช่นกัน ซึ่งวิธีแก้ปัญหาฟันเหลืองก็สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การฟอกฟัน หรือ การเคลือบฟัน เป็นต้น

2. การรับประทานยาหรือการรักษาโรคบางชนิด

การรับประทานยามีผลต่อการเกิดคราบฟันเหลืองอย่างมาก เพราะเมื่อได้รับปริมาณยาบางอย่างมากเกินไป เช่น ฟลูออไรด์ที่มักพบอยู่ในยาฆ่าเชื้อ อาจทำให้ฟันมีจุดสีน้ำตาลหรือคล้ำได้ ส่งผลให้ฟันดูเหลืองไม่สวยงามนั่นเอง นอกจากนั้น การรักษาโรคบางชนิดอยู่ เช่น การรักษาโรคมะเร็งด้วยเคมีบำบัดหรือการทำคีโม ก็สามารถส่งผลให้ฟันดูเหลืองคล้ำและไม่เป็นธรรมชาติได้เช่นกัน 

3. โรคที่มีผลทำให้ฟันเหลือง

นอกจากการรับประทานยาหรือการรักษาโรคบางชนิดจะมีส่วนทำให้ฟันเหลือง ดูหมองคล้ำ ไม่สวยงามและไม่เป็นธรรมชาติแล้วนั้น ก็ยังมีโรคบางชนิดที่มีผลข้างเคียง ทำให้เกิดคราบเหลืองที่ฟันได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น โรคถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลัน ที่จะทำให้บางคนตัวเหลือง ตาเหลือง หรือฟันเหลืองได้ เนื่องจากน้ำดีได้ไหลย้อนกลับเข้ากระแสเลือดนั่นเอง

4. อายุที่เพิ่มขึ้น

เพราะอายุที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ส่งผลให้จากเดิมร่างกายที่เคยแข็งแรงก็อ่อนแอลง รวมไปถึงเรื่องสุขภาพช่องปากและฟัน ที่แต่ก่อนสามารถกัดเคี้ยวอาหารต่างๆ ได้ง่าย ก็อาจเปราะบางลง เนื่องด้วยระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนาน ทำให้ฟันสึกลง มีผลให้ชั้นเคลือบฟันบางลงไปด้วย ซึ่งปัจจัยอายุนี้เองที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของฟันเหลืองได้

ฟันเหลืองจากปัจจัยภายนอก

ฟันเหลืองจากปัจจัยภายนอก

แม้ปัจจัยภายในสามารถทำให้เกิดคราบฟันเหลืองได้ แต่ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตหรือสาเหตุอื่นๆ  ก็สามารถส่งผลให้ฟันของคุณดูเหลืองคล้ำได้เช่นกัน โดยปัจจับภายนอกมีดังต่อไปนี้ 

1. แปรงฟันไม่สะอาด

การแปรงฟันถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ฟันของเราดูขาวและสะอาดแล้ว ยังช่วยกำจัดคราบและเศษอาหารที่อยู่ในช่องปากและฟันอีกด้วย ในทางตรงกันข้าม หากแปรงฟันไม่สะอาดหรือแปรงไม่ทั่วถึง ก็อาจเป็นต้นเหตุที่นำไปสู่การเกิดคราบฟันเหลืองและมีกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ อีกทั้งยังเสี่ยงที่จะเกิดอาการฟันผุหรือเหงือกอักเสบตามมาได้

2. ทานอาหารร้อน และเย็นสลับไปมา

สำหรับการรับประทานอาหารนั้น หลายคนที่ไม่ทราบว่าฟันเหลืองเกิดจากอะไร อาจยังไม่ทราบดีว่าหากรับประทานอาหารร้อนและเย็นสลับไปมาอาจส่งผลเสียต่อฟันได้ เนื่องจากว่า ขณะที่ทานอาหารร้อนและตามด้วยอาหารเย็นนั้น จะมีการเปิดและปิดผิวเคลือบฟันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะมีผลให้ผิวฟันของเราบางลงจนทำให้เกิดอาการเสียวฟันตามมาได้ รวมถึง ยังมีส่วนให้เกิดคราบเหลืองที่ฟันอีกด้วย

3. ดื่มเครื่องดื่มที่มีสี

สาเหตุฟันเหลืองเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเครื่องดื่มต่างๆ ก็มีส่วนที่ทำให้ฟันเหลืองได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นชาและกาแฟซึ่งมีสารโครโมเจนที่ทำให้ฟันเกิดสีอยู่ด้วย จึงทำให้เมื่อดื่มชาหรือกาแฟเข้าไป สารเหล่านี้จะเข้าไปเกาะตามผิวหน้าฟันและส่งผลให้ผิวเคลือบหน้าฟันอ่อนแอลง หรือแม้แต่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีความเป็นกรดสูงก็สามารถทำให้ฟันของเราเหลืองได้ง่าย

4. สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่เองก็นับเป็นหนึ่งในปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดคราบฟันเหลืองได้เช่นกัน โดยภายในม้วนบุหรี่นั้นจะมีสารเคมีต่างๆ รวมไปถึงนิโคตินซึ่งเป็นสารที่เมื่อเกิดการเผาไหม้จากการจุดบุหรี่ จะไปเคลือบผิวหน้าฟัน ทำให้ฟันเหลืองได้ไวและมีโอกาสที่จะซึมเข้าไปในเนื้อฟัน ส่งผลให้สุขภาพช่องปากและฟันแย่ลง

5. ฟันผุ

ในการแปรงฟันแต่ละครั้ง หากแปรงไม่สะอาด จะทำให้แบคทีเรียสะสมอยู่ในช่องปากและฟัน ทำให้ฟันผุได้ ซึ่งอาการฟันผุนี้เองที่มีส่วนทำลายชั้นเคลือบฟัน ส่งผลให้ฟันเหลืองและมีปัญหากลิ่นปากได้ 

สีฟันเหลืองส่งผลต่อสุขภาพช่องปากหรือไม่?

สีฟันเหลืองส่งผลต่อสุขภาพช่องปากหรือไม่?

สีฟันสามารถบ่งบอกสุขภาพช่องปากและฟันได้ นอกจากปัจจัยภายในอย่างกรรมพันธุ์หรืออายุแล้ว ปัจจัยภายนอกที่มาจากการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม ตลอดจนพฤติกรรมต่างๆ ที่ต้องใช้ฟัน ส่งผลให้เกิดการสะสมของคราบจุลินทรีย์หรือคราบพลัคได้ 

อย่างไรก็ตาม การสะสมของหินปูนไม่ได้บ่งบอกถึงสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีเสมอไป แต่ก็ควรสังเกตฟัน และช่องปากของตนเองอยู่เสมอ เช่น ถ้าหากมีหินปูนสะสมอาจทำให้เกิดฟันผุและเลือดออกตามไรฟันได้ หรือคราบฟันเหลืองอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีปัญหาสารเคลือบฟันกร่อน เป็นต้น

วิธีการป้องกันฟันเหลืองแบบง่ายๆ

วิธีการป้องกันฟันเหลืองแบบง่ายๆ

หลังจากที่รู้ว่าฟันเหลืองเกิดจากอะไรแล้วนั้น เพื่อรักษาให้ฟันสะอาด เรียงขาวสวย และมีกลิ่นปากหอมสดชื่น จึงขอแนะนำวิธีป้องกันฟันเหลืองในแบบต่างๆ ที่ทำเองได้ง่ายๆ ทั้งการแปรงฟันให้สะอาด เลือกใช้น้ำยาบ้วนปากเป็นประจำ หมั่นตรวจสภาพฟัน ตลอดจนการปฏิบัติตามขั้นตอนต่างๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อแก้ปัญหาฟันเหลือง ส่งผลให้คุณได้มีรอยยิ้มที่สวยงามตลอดเวลา

1. แปรงฟันให้สะอาด

การแปรงฟัน ถือเป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก เพราะการแปรงฟันที่ถูกวิธีจะทำให้ฟันดูสะอาด ไม่มีคราบแบคทีเรียสะสม ช่วยให้ปัญหาคราบฟันเหลืองหายไป และช่วยให้มีกลิ่นปากหอมสดชื่นอีกด้วย

2. ใช้น้ำยาบ้วนปากเป็นประจำ

น้ำยาบ้วนปากถือเป็นอีกตัวช่วยเสริมหนึ่งนอกเหนือจากการแปรงฟัน ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดคราบและเศษอาหารต่างๆ ในช่องปากและฟันแล้ว ยังช่วยเคลือบผิวหน้าฟันให้แข็งแรงและป้องกันปัญหาฟันผุหรือคราบเหลืองที่ฟันได้

3. ขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือน

หากคุณมีปัญหาเรื่องสุขภาพฟันหรือไม่ได้ไปตรวจฟันมานานแล้ว ขอแนะนำให้พบทันตแพทย์โดยทันที เพื่อจะได้ตรวจสภาพฟันว่ามีปัญหาอะไรบ้าง รวมไปถึงการขูดหินปูน ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำทุกๆ 6 เดือน เพื่อให้ฟันและสุขภาพช่องปากของคุณแข็งแรง เนื่องจากคราบหินปูนมักจะสะสมอยู่ตามซอกฟันหรือจุดที่อาจแปรงไม่ถึงจนเกิดเป็นแผ่นคราบ ซึ่งเป็นสาเหตุของเลือดออกตามไรฟันและเหงือกอักเสบได้

4. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร

แม้การรับประทานอาหารจะให้รสชาติที่ยอดเยี่ยมและได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย แต่ในขณะเดียวกันนั้นเอง อาหารบางอย่างก็ทำให้เกิดคราบเหลืองที่ฟันได้เช่นกัน ทั้งผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว อาหารประเภทเครื่องแกง หรือของหวาน ซึ่งมีส่วนไปทำลายผิวเคลือบฟันให้อ่อนแอลง ส่งผลให้เม็ดสีในอาหารเข้าไปแทรกซึมตามหน้าฟันได้ 

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรับประทานอาหารที่อาจเป็นสาเหตุการเกิดคราบเหลืองดังกล่าว ควรปรับพฤติกรรมโดยเริ่มต้นจากการลดความถี่ในการทานต่อวันให้น้อยลง จากที่ทานอาหารประเภทนี้ทุกมื้อ ทุกวัน ก็ปรับจำนวนลดลงเป็นทานเพียง 1 มื้อต่อวัน เมื่อลดจำนวนมื้อได้สำเร็จ ก็เริ่มขยับขอบเขต จากลดจำนวนมื้อ เป็นลดจำนวนวันที่ทานอาหารประเภทนั้น ลดลงเรื่อยๆ จนสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เลิกทานอาหารที่เสี่ยงเป็นสาเหตุเกิดคราบเหลืองได้ในที่สุด

5. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีสี

เพราะเครื่องดื่มบางชนิด เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือแอลกอฮอล์ มีสารและกรดที่ทำให้ฟันเหลืองได้ ดังนั้นแล้ว การหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีสีเหล่านี้ และทดแทนด้วยการดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ จึงจะเป็นทางที่ปลอดภัยต่อสุขภาพฟัน รวมถึงสุขภาพส่วนอื่นๆ ของร่างกายเราเช่นกัน 
ฟันเหลืองเกิดจากอะไรนั้น มีสาเหตุที่หลากหลาย เป็นได้ทั้งปัจจัยภายนอก หรือปัจจัยภายใน ซึ่งคราบเหลืองที่ฟันอาจบ่งบอกถึงสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีได้ แต่ที่สำคัญ คือ สาเหตุฟันเหลืองที่เกิดขึ้นนั้น นอกจากจะมีผลกับบุคลิกภาพ ทำให้เราไม่มั่นใจในรอยยิ้มของตัวเองแล้ว อาจกลายเป็นความเสี่ยงต่อสุขภาพช่องปากอย่างการสะสมจุลินทรีย์ได้อีกด้วย ดังนั้น ทุกคนจึงควรป้องกันไม่ให้เกิดฟันเหลืองหรือคราบพลัค และดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้ดี