หลายคนประสบปัญหาในช่องปากที่เกิดขึ้นกับฟันซึ่งมีอยู่หลากหลายรูปแบบ ซึ่งการจัดฟันก็นับเป็นการรักษาฟันในรูปแบบหนึ่ง และเนื่องด้วยปัญหาที่เกี่ยวกับฟันนั้นมีหลายรูปแบบจึงทำให้การจัดฟันมีหลายประเภท โดยหนึ่งในประเภทการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการจัดฟันโลหะหรือเหล็กจัดฟัน

กดเลือกอ่านเฉพาะหัวข้อที่สนใจ

การจัดฟันรูปแบบนี้จะใช้อุปกรณ์จัดฟันอย่างแบร็กเก็ต (Bracket) หรือเหล็กจัดฟัน เป็นอุปกรณ์ที่ยึดอยู่ที่ตัวฟัน เพื่อใส่ลวดและใช้ยางจัดฟันเกี่ยวไว้เพื่อให้ฟันเข้ารูปตามที่ทันตแพทย์ได้วางแพลนไว้ โดยการจัดฟันประเภทนี้สามารถเลือกสียางได้และต้องเข้าพบทันตแพทย์ทุกเดือน ซึ่งปัญหาเหล็กจัดฟันหลุดเกิดขึ้นเป็นปัญหาที่คนจัดฟันโลหะมักพบเจอ ซึ่งเกิดได้จากหลายๆ ปัจจัยด้วยกัน แต่เมื่อเหล็กหลุดแล้วคนไข้หลายๆ คนไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร บทความนี้จึงได้รวบรวมข้อที่ควรรู้เมื่อเหล็กจัดฟันหลุด สำหรับใครที่เหล็กดัดฟันหลุดบ่อยๆ มาหาคำตอบกันในบทความนี้ได้เลย

เหล็กจัดฟันหลุดทำอย่างไร? 2 ข้อปฏิบัติเมื่อเหล็กจัดฟันหลุด

เหล็กจัดฟันหลุดทำอย่างไร? 2 ข้อปฏิบัติเมื่อเหล็กจัดฟันหลุด

ปัญหาเหล็กจัดฟันหลุดเกิดได้จากหลายสาเหตุ  ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาที่คนจัดฟันจะต้องพบเจออยู่เป็นประจำ การที่เหล็กหลุดนี้บางครั้งอาจทำให้ทิ่มกระพุ้งแก้มเกิดการบาดเจ็บได้ หรืออาจทำให้เครื่องมือหลวม การรักษาล่าช้าและไม่มีประสิทธิภาพ วิธีการที่ดีที่สุดคือไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการแก้ไข แต่ก่อนจะไปพบทันตแพทย์นั้น บทความนี้จะพาไปพบกับ 2 ข้อปฏิบัติเมื่อเหล็กจัดฟันหลุด พร้อมแล้วไปดูกันเลย

 1. ควรรีบพบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุด

เมื่อพบว่ามีเหล็กจัดฟันหลุดให้เก็บอุปกรณ์ไว้ และพบทันตแพทย์โดยเร็วที่สุด ไม่ควรปล่อยให้เหล็กหลุดนานเพราะการที่เหล็กจัดฟันหลุดบ่อยๆ จะทำให้การรักษาไม่ต่อเนื่องและเห็นผลได้ช้า ส่งผลให้ต้องใช้เวลาในการจัดฟันเพิ่มขึ้น อีกทั้งหากปล่อยไว้นานเหล็กเกิดการกระทุ้งทำให้เกิดแผลในช่องปากได้อีกด้วย

 2. ใช้ขี้ผึ้งปั้นแล้วแปะทับที่ปลายเหล็ก

หากเหล็กจัดฟันหลุดแล้วปลายลวดยื่นออกมาไม่มากแต่ยังโดนกระพุ้งแก้ม ให้ใช้ขี้ผึ้งที่ทันตแพทย์ให้มาไว้ จากนั้นทำการปั้นเป็นก้อนเล็กๆ แล้วทำการแปะไว้กับลวดหรือบริเวณส่วนของเครื่องมือที่มีความแหลมคมอย่างปลายเหล็ก เพื่อไม่ให้เกิดแผลที่กระพุ้งแก้มเมื่อเหล็กหลุด

ต้นต่อสาเหตุที่ทำให้เหล็กจัดฟันหลุด

ต้นต่อสาเหตุที่ทำให้เหล็กจัดฟันหลุด

ปัญหาเหล็กจัดฟันหลุดถือเป็นเรื่องที่คนจัดฟันจะต้องเจอสามารถเกิดขึ้นได้ในหลายๆ กรณี หลายครั้งที่เหล็กดัดฟันหลุดบ่อยทำให้ต้องไปหาทันตแพทย์อยู่เรื่อยๆ หากรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เหล็กหลุดก็จะสามารถป้องกันและทำการแก้ไขได้ตั้งแต่เนิ่นๆ บทความนี้จะพาไปรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เหล็กดัดฟันหลุดบ่อยมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

 เพิ่งติดเหล็กจัดฟันในช่วงแรก

เนื่องด้วยปัญหาของฟันที่มีความซ้อน เก และห่างอีกทั้งยังเป็นช่วงที่ฟันยังแน่นไม่มีการขยับหรือเคลื่อนที่จากตำแหน่งเดิม อาจทำให้ช่วงแรกของการติดเหล็กจัดฟันยังไม่ค่อยแน่นและกระชับกับตัวฟันมาก เครื่องมือจึงมีความหลวมและสามารถหลุดได้ง่ายจึงต้องระวังเป็นพิเศษ

 ใช้ลิ้นดุนเหล็กบ่อยๆ

พฤติกรรมการใช้ลิ้นดุนเหล็กจัดฟันบ่อยๆ หรือใช้ไม้จิ้มฟันโดยไม่ระวัง จะยิ่งทำให้เหล็กจัดฟันโดนดันจนหลวมได้ง่าย และทำให้เหล็กจัดฟันหลุดในที่สุด

 หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่แข็ง และเหนียว

พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ดี ไม่ถูกต้อง ก็สามารถทำให้การบดเคี้ยวไม่ดีจนส่งผลให้เหล็กจัดฟันหลุดง่าย ทั้งยังส่งผลให้เจ็บเหงือกและฟันได้ อย่างอาหารที่มีความแข็ง ความกรอบ และความเหนียวมากเกินไป เช่น น้ำแข็ง ถั่ว ไก่ทอด กระดูกอ่อน หรือผลไม้เนื้อแข็งและกรอบ หากต้องการรับประทานควรทำการตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้สะดวกต่อการบดเคี้ยว และป้องกันไม่ให้เหล็กหลุดด้วย

 แปรงฟันผิดวิธี

ในการจัดฟัน จะต้องมีเครื่องมือที่ติดอยู่กับตัวฟันทำให้ไม่สามารถแปรงลงไปที่ฟันได้โดยตรง เมื่อแปรงเสียดสีกับเหล็กจัดฟันแรงๆ อาจเกิดการกระแทกระหว่างแปรงสีฟันกับเหล็ก ก็เป็นเหตุทำให้เหล็กหลุดได้ง่าย

 เกิดอุบัติเหตุ

การเกิดอุบัติเหตุแรงๆ หรือการโดนกระแทกที่บริเวณปากอย่างการหกล้ม หรือถูกชกต่อย ก็จะทำให้เหล็กหลุดได้ง่าย ผู้ที่จัดฟันจึงควรระวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

วิธีดูแล ป้องกันไม่ให้เหล็กจัดฟันหลุด

วิธีดูแล ป้องกันไม่ให้เหล็กจัดฟันหลุด

สำหรับผู้ที่จัดฟันต้องดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเองให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้เหล็กดัดฟันหลุดบ่อยๆ เพราะการรักษาจะไม่ต่อเนื่องอาจทำให้ต้องเพิ่มระยะเวลาการรักษาและไม่เห็นผลเท่าที่ควร อีกทั้งการที่เหล็กหลุดบ่อยๆ ยังอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปาก เช่น อาจทำให้เกิดแผลในกระพุ้งแก้มได้ บทความนี้จะพาไปรู้จักถึงวิธีดูแล ป้องกันไม่ให้เหล็กจัดฟันหลุด ดังนี้

ทำอย่างไรเมื่อเผลอกลืนอุปกรณ์เหล็กจัดฟันที่หลุดลงไป

ในบางครั้งเหล็กจัดฟันสามารถหลุดได้ทั้งแบร็กเก็ต (Bracket) อุปกรณ์ที่ยึดอยู่ที่ตัวฟัน และบางคนอาจเผลอกลืนลงไปในคอ แต่ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด เพราะอุปกรณ์จัดฟันที่หลุดไม่มีอันตรายต่อร่างกาย และร่างกายจะขับถ่ายออกมาเองตามธรรมชาติ ยกเว้นแต่จัดฟันแฟชั่นกับคลินิกที่ผิดสุขลักษณะ ไม่ทราบถึงแหล่งที่มาของอุปกรณ์เครื่องมืออย่างแน่ชัด กรณีนี้ อุปกรณ์จัดฟันอาจมีสารปนเปื้อนและอาจเป็นอันตรายได้ ควรได้รับคำแนะนำและการดูแลจากทันตแพทย์อย่างใกล้ชิด

ปัญหาอื่นๆ ที่เจอจากการจัดฟัน

ปัญหาอื่นๆ ที่เจอจากการจัดฟัน

นอกจากปัญหาเหล็กจัดฟันหลุดแล้ว สำหรับผู้ที่ต้องจัดฟันยังอาจจะเจอกับปัญหาสุขภาพช่องปากแบบอื่นๆ อีกหลายอย่างด้วยกัน บทความนี้จะช่วยตอบปัญหา ไขข้อข้องใจในคำถามต่างๆ ที่คนจัดฟันได้เจอดังนี้

 พูดไม่ชัด น้ำลายไหลง่าย

เมื่อใส่อุปกรณ์จัดฟันในช่วงระยะแรกๆ อาจทำให้พูดไม่ชัดหรือน้ำลายไหลได้ง่ายเพราะยังไม่ชินกับอุปกรณ์ที่ทันตแพทย์ติดไว้อยู่ที่ผิวฟัน โดยเครื่องมืออุปกรณ์จัดฟันที่ติดไว้อาจทำให้การวางรูปปากไม่เหมือนเดิม ขัดขวางการออกเสียง หรือไม่สามารถปิดปากได้สนิทจนทำให้น้ำลายไหลออกมาได้โดยไม่รู้ตัว แต่อาการเหล่านี้ก็จะค่อยๆ ดีขึ้น ซึ่งอาจช้าหรือเร็วแตกต่างกันไปในแต่ละคน

 เกิดปัญหากลิ่นปาก

การจัดฟันทำให้เกิดปัญหากลิ่นปากตามมา เนื่องจากการติดอุปกรณ์จัดฟันจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ติดอยู่กับผิวฟัน ทำให้ไม่สามารถทำความสะอาดได้ตามปกติ จึงทำให้เศษอาหารติดอยู่ตามช่องปากได้ง่าย เพราะฉะนั้นต้องดูแลสุขภาพช่องปากให้มากกว่าปกติ แปรงฟันหลังการรับประทานอาหารร่วมกับการใช้ไหมขัดฟัน น้ำยาบ้วนปากเพื่อที่จะได้ลดการเกิดกลิ่นปาก

 ปากแห้ง

ในช่วงจัดฟันแรกๆ อาจจะยังไม่ชินจนอาจเกิดอาการปิดปากได้ไม่ค่อยสนิท ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปากแห้งได้ เพราะฉะนั้นจึงควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับช่องปาก ทำให้ปรับตัวกับเครื่องมือจัดฟันง่ายขึ้น ลดการเสียดสีของเครื่องมือกับปากป้องกันการเกิดแผลกับกระพุ้งแก้มด้วย

แก้ไขเหล็กจัดฟันหลุด ราคาเท่าไหร่

เมื่อเกิดปัญหาเหล็กจัดฟันหลุดจึงอาจเกิดความสงสัยว่า ถ้าเหล็กดัดฟันหลุดต้องเสียเงินไหม ราคาเท่าไหร่ ที่คลินิกทันตกรรม PLUS Dental Clinic มีบริการติดเหล็กดัดฟันใหม่ในราคาคุ้มค่า อีกทั้งมีทันตแพทย์เฉพาะทางพร้อมให้บริการ โดยสามารถทักสอบถามปัญหาปรึกษาได้ฟรีที่ช่องทาง Line ได้เลย

หนึ่งในปัญหาที่คนจัดฟันมักจะพบเจอคือเหล็กจัดฟันหลุด ซึ่งปัญหาเหล็กหลุดนั้นเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่งเริ่มติดเหล็กในช่วงแรกทำให้ยังไม่มีความกระชับ หรือมีพฤติกรรมที่ทำให้เหล็กดัดฟันหลุดบ่อย เช่น เคี้ยวของแข็ง ใช้ลิ้นดุนเหล็กบ่อย เป็นต้น เมื่อเหล็กจัดฟันหลุดวิธีที่ดีที่สุดคือต้องรีบพบทันตแพทย์เพื่อทำการแก้ไข เพราะการจัดฟันจะได้ต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นเอง