Home / จองคิว คอร์ส จัดฟัน

จองคิว คอร์ส จัดฟัน

โปรโมชันจัดฟันเดือนละ 1000

โปรโมชันจัดฟันเดือนละ 1000

คุณเคยกังวลกับปัญหา เหล่านี้ไหม

“คลินิกจัดฟัน ไหนๆก็เหมือนกันหมด เลือกไม่ถูก”

 ”ไม่รู้ว่าหมอจัดฟันเก่งไหม จะจัดสวยหรือไม่”

”พนักงานบริการดีไหม ช่วยเหลือได้ไหม”

”จัดฟันตั้ง 2 ปี หมอจะปิดคลินิกหนีไหม”

”หากมีเรื่องไม่พอใจ มีหน่วยงานรับเรื่องไหม”

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ที่ PLUS DENTAL CLINIC คลินิกทั้นตกรรมจัดฟัน ที่มีผู้ใช้บริการเดือนละกว่า 10000 คน 8 สาขา ทั่วกรุงเทพ

ปรึกษาจัดฟัน ดัดฟัน ราคาพิเศษ ภายใน

2020/11/30 00:00:00

จำนวนคิวที่ว่าง 56 ท่าน ( ไม่เสียค่าจอง )

หากลงทะเบียนไม่ได้ แสดงว่าเต็มแล้ว

ด่วน! จองวันนี้ ฟรี 8 รายการ !

เคสจัดฟัน เคสดัดฟัน

ตัวอย่างเคสจัดฟัน ที่ PLUS DENTAL CLINIC เนื่องจากเรามีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกสาขา เราจึงรับรับเคสจัดฟันได้ตั้งแต่เคสง่าย เรียงฟันชิดปิดช่องว่าง ไปจนถึงเคสยากที่ต้องจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า มาที่ PLUS DENTAL CLINIC ที่เดียวจบ ครบทุกการรักษาอย่างแน่นอน

รีวิว จากผู้ใช้บริการ

PLUS DENTAL CLINIC ทั้ง 8 สาขา ได้รับความไว้วางใจจากคนไข้ จัดฟัน ดัดฟัน กว่า 10,000 คน เพราะเราเน้นหนักเรื่องคุณภาพการรักษาและบริการ อย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องการจัดคิวนัดคนไข้เพื่อลดเวลาการรอคิวให้น้อยที่สุด การตอบข้อสงสัยผ่าน Line โดยทันตแพทย์ และการติดตามผลการรักษาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ คอร์ส จัดฟัน ดัดฟัน ของเรา มีคนจองเต็มอย่างรวดเร็วในทุกๆรอบ และได้รับการรีวิว มากกว่าที่ไหน

เหตุผลที่ เลือกเรา

เพียงแค่เหตุผลบางอย่าง

” ที่เรายึดมั่นและส่งมอบต่อคนไข้ ทุกคน “

เหตุผลที่ 1 เราคัดเลือกทันตแพทย์

ในขณะที่ทันตแพทย์ที่ชำนาญการหายาก และคลินิกทั่วไปเลือกที่จะรับทันตแพทบ์จบใหม่ แต่เราเลือกและคัดทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์และสามารถทำการรักษาคนไข้ ให้ได้ผลที่ดีที่สุดเท่านั้น เรายอมปล่อยให้ห้องว่าง ดีกว่าให้คนไข้ของเรา ได้รับการรักษาที่ไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเห็นได้จาก ตัวอย่างเคสยากของคลินิก ซึ่งมีผู้ย้ายมาเข้ารับการรักษาอยู่เรื่อยๆ

เหตุผลที่ 2 แสดงรีวิวจริง ไม่ปิดบัง

เป็นการง่ายมากที่เราจะไม่แสดงรีวิวเพื่อปิดบังคำติเตียน แต่เราเลือกที่จะแสดง รีวิว จากคนไข้จริง แม้ว่าจะมีข้อติเตียนบ้าง ชมบ้าง เราก็พร้อมรับฟังและนำไปปรับปรุง จนทุกวันนี้ มีรีวิวที่ดีขึ้นเรื่อย แม้ว่าจะยากลำบากในช่วงแรกก็ตาม

เหตุผลที่ 3 เน้นคุณภาพ มากกว่าลดราคา

การตัดราคา พร้อมๆกับการตัดคุณภาพการรักษา และบริการ เป็นสิงที่ง่ายเสมอ แต่เรายืนหยัดว่าคนไข้ต้องได้รับบริการที่ดีที่สุด เราจึงสู้ด้วยการรักษามาตรฐาน เพราะเราทราบดีว่า การที่ลดคุณภาพ จะทำให้คนไข้ ได้รับผลเสียมากกว่าผลดี ในที่สุด

เหตุผลที่ 4 พัฒนาบุคคลากร

เราพัฒนาบุคคลากร เพื่อให้คนไข้ของเราได้รับ การบริการที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็น แผนกเวชระเบียน แผนกไอที แผนกแอดมิน แผนกควบคุมคุณภาพ แผนกพัฒนาการบริการ หรือแผนกทันตแพทย์ ซึ่งน้อยคลินิกนัก ที่จะเล็งเห็นถึงจุดนี้ แต่เราเชื่อว่าคุณภาพบุคคลากรจะส่งต่อ คุณภาพการบริการไปถึงคนไข้ของเราได้

เหตุผลที่ 5 เข้มงวดกับคุณถาพ

เราเน้นหนักและมีการประชุมเพื่อพัฒนาคุณภาพทุกวัน และป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดใดๆต่อคนไข้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการให้ข้อมูลคนไข้ การลงตารางนัด คุณภาพการรักษาของ ทันตแพทย์ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎมาตรฐานของคลินิก และต้องตรวจสอบจากฝ่าย ควบคุมคุณภาพตลอดเวลา

จากวันนั้น ถึงวันนี้ PLUS Dental Clinic ยังคงพัฒนา และไม่เคยหยุดนิ่ง เพื่อคนไข้ของเราทุกคน แม้ว่าอาจเกิดความไม่สะดวกต่อคนไข้ในบ้างในบางครั้ง แต่ทางคลินิกจะขอน้อมรับ และปรับปรุงแก้ไข เพื่อทดแทนคำขอบคุณ จากคนไข้ของเราทุกคน

8 สาขา ทั่วกรุงเทพ